Trổ tài nấu chè nếp cẩm thơm ngon chiêu đãi cả nhà

Cách nấu chè nếp cẩm sao cho thơm ngon và chuẩn vị nhất vẫn khiến nhiều người hết sức tò mò cho xem. Nhắc đến chè nếp cẩm chắc chắn ai cũng đã từng thưởng thức qua rồi đúng không, đây là loại chè có từ lâu trong nền ẩm thực của người Việt rồi. Trong những ngày rảnh rỗi như thế này bạn vẫn có thể tìm hiểu công thức chế biến chuẩn nhất để vào bếp trổ tài. Không cần đến các hàng quán bây giờ bạn đã có thể chế biến ngay tại nhà mình rồi.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu chè nếp cẩm ngay trong bài viết dưới đây.

Ủ nếp cẩm trước 3 ngày

Để ủ nếp cẩm trước khi làm chè nếp cẩm hay sữa chua nếp cẩm thì bạn thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị 0,5 kg gạo nếp cẩm lức, 0,5 kg rượu nếp trắng ngon, 50 gram bánh men rượu.
  • Vo sạch gạo sau đó đem ngâm gạo nếp cẩm qua đêm. Sáng hôm sau, bạn vo nếp một lần nữa rồi đem đồ chín thành xôi. Lưu ý là bạn nên đồ vừa xôi, tuyệt đối không được nhão hay khô.
  • Giã nhỏ phần men rượu. Xới tơi xôi sau đó bày ra mâm mỏng để xôi nguội. Khi xôi đã nguội, bạn cho xôi vào hũ/nồi khô sau đó cứ một lớp xôi bạn lại ủ 1 lớp men mỏng. Đậy kín và ủ nếp khoảng 2 – 3 ngày tùy thời tiết.

Trổ tài nấu chè nếp cẩm thơm ngon chiêu đãi cả nhà hình 1

  • Sau 2 – 3 ngày, bạn đã có được món nếp cẩm với hạt nếp căng tròn, men rượu vừa nồng đủ, không quá chua. Lúc này, bạn có thể dùng nếp cẩm để chế biến thành những món ngon khác nhau.

Nguyên liệu nấu chè nếp cẩm:

Trường hợp bạn ngại ủ nếp cẩm hay chỉ ăn với một số lượng nhỏ thì bạn có thể chọn cách mua nếp cẩm làm sẵn. Tuy nhiên, việc mua nếp cẩm làm sẵn thường sẽ không ngon và đảm bảo như khi bạn thực hiện tại nhà.

Cũng như nhiều món chè khác, để nấu được chè nếp cẩm thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

Trổ tài nấu chè nếp cẩm thơm ngon chiêu đãi cả nhà hình 2

  • Nếp cẩm: 150 gram.
  • Dừa tươi: 200 gram.
  • Đường: 100 gram.
  • Sữa chua: 1 hộp.
  • Tinh dầu chuối: 10 ml.

Cách nấu chè nếp cẩm:

Bước 1: Vắt lấy nước cốt dừa

  • Rửa sạch phần dừa đã có sau đó thái thành những miếng nhỏ. Thái xong, bạn cho phần cùi dừa này vào xay nhuyễn với 100 ml nước ấm.
  • Sau khi xay dừa xong, bạn cho hỗn hợp này lọc qua một chiếc khăn sạch, mỏng. Từ từ vắt kiệt phần nước cốt dừa thu được. Phần bã dừa, bạn giữ nguyên để sau khi kết thúc công đoạn nấu chè nếp cẩm có thể cho vào cùng.

Trổ tài nấu chè nếp cẩm thơm ngon chiêu đãi cả nhà hình 3

  • Còn một cách khác để bạn có được nước cốt dừa nấu chè nếp cẩm đó là sử dụng sẵn nước cốt dừa đóng lon. Với cách này, bạn chỉ cần mua rất sẵn tại các cửa hàng, đại lý tùy theo ý thích của bạn.

Bước 2: Nấu chè nếp cẩm

  • Chuẩn bị các loại nguyên liệu xong, bạn sẽ tiến hành nấu chè nếp cẩm. Đầu tiên, bạn cho phần nếp cẩm đã chuẩn bị vào rá rồi vo sạch. Cách làm này sẽ giúp bớt đi phần men rượu, tránh là bạn bị say khi thưởng thức nhiều chè.
  • Vo xong nếp cẩm, bạn cho nếp vào nồi cùng với khoảng 250 lít nước sau đó ninh thật nhừ nếp. Nên ninh nếp cẩm với lửa nhỏ để hạt nếp chín đều, nước không bị cạn hay cháy cạnh nồi.

Trổ tài nấu chè nếp cẩm thơm ngon chiêu đãi cả nhà hình 4

  • Nếp nhừ, bạn cho phần đường vào khuấy. Với món chè nếp cẩm, bạn không nên cho ngọt quá mà chỉ vừa vị. Nếu lượng đường trên không đủ vị của bạn thì bạn có thể cho thêm.
  • Cho đường xong, bạn tiếp tục cho 1/3 phần nước cốt dừa vào chung. Lúc này, bạn tiếp tục đun sôi nồi chè nếp cẩm trở lại trong khoảng 5 phút nữa với lửa nhỏ để hạt nếp ngấm đều. Cuối cùng, bạn tắt bếp, cho dầu chuối vào khuấy đều.

Bước 3: Thưởng thức chè nếp cẩm

Trổ tài nấu chè nếp cẩm thơm ngon chiêu đãi cả nhà hình 5

  • Khi chè nguội bớt, bạn múc chè ra bát/ly.
  • Tiếp theo, bạn rưới thêm phần nước cốt dừa + sữa chua lên trên, thêm một chút bã dừa sau đó trộn đều và thưởng thức.

Chè nếp cẩm chắc chắn sẽ là loại chè được cả nhà bạn yêu thích lắm cho xem nên mọi người có thể yên tâm chế biến. Đặc biệt đối với những người “vụng về” trong nấu nướng cũng có thể chế biến được thì bạn biết nó dễ rồi. Trong những ngày nắng nóng thế này bạn có thể chế biến một ít cho gia đình cùng thưởng thức thì còn gì tuyệt vời bằng nữa. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.