Trổ tài chế biến bò nhúng dấm tại nhà trong nháy mắt

Cách làm bò nhúng dấm sao cho thơm ngon nhất vẫn là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với nhiều chị em. Đặc biệt đối với những người đam mê các món nhúng thì sao có thể bỏ qua được món bò nhúng dấm được chứ. Một món ăn thơm ngon, hấp dẫn như thế này chắc chắn sẽ thu hút hoàn toàn khẩu vị ăn uống của các thành viên trong nhà. Nếu trước đây mọi người đã quá quen đến các hàng quán ăn rồi thì bây giờ có thể dành ra chút thời gian chế biến.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm bò nhúng dấm ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm bò nhúng dấm:

  • Dừa xiêm: Bạn cần 1 quả dừa xiêm cỡ lớn hoặc 2 quả dừa xiêm cỡ nhỏ để chắt lấy nước. Nên chọn những quả còn tươi, đảm bảo không bị sâu hay hoặc đã chặt trong thời gian dài để đảm bảo chất lượng của nước dừa.

 Trổ tài chế biến bò nhúng dấm tại nhà trong nháy mắt hình 2

  • Dứa: Dứa hay còn được biết đến với tên gọi khác là trái thơm. Dứa sẽ được sử dụng để làm nước chấm thơm và ngon hơn. Bạn không cần chuẩn bị quá nhiều dứa, chỉ cần khoảng ½ quả dứa xanh đã gọt vỏ và băm nhuyễn là được.
  • Các loại rau gia vị: Để làm món bò nhúng dấm thì có một số loại rau gia vị bắt buộc cần có để tạo mùi vị và màu sắc. Những loại rau bạn phải chuẩn bị bao gồm: hành tây (1 củ), sả (1 -2 củ), hành tím (1 củ), tỏi (1/2 củ), ớt tươi 1 quả đã băm nhuyễn.

 Trổ tài chế biến bò nhúng dấm tại nhà trong nháy mắt hình 3

  • Thịt bò: Nói đến bò nhúng dấm thì đương nhiên, nguyên liệu chính cần có đầu tiên đó là thịt bò. Thịt bò để nhúng có thể sử dụng ở nhiều phần thịt khác nhau. Mặc dù là vậy nhưng bạn không nên chọn phần có quá nhiều gân, mỡ… vì nó sẽ không ngon. Tốt nhất, để đảm bảo có được những miếng thịt bò vừa mềm vừa ngọt, thơm thì bạn nên chọn phần thịt ở u vai hoặc bắp bò. Nếu có điều kiện hơn thì bạn cũng có thể chọn mua các loại thịt bò chất lượng hơn. Bạn chuẩn bị khoảng 400 – 500 gram thịt bò cho 1 nồi 4 người ăn.

 Trổ tài chế biến bò nhúng dấm tại nhà trong nháy mắt hình 4

  • Các loại gia vị: Gia vị cần có cho món ăn này bao gồm: mắm nêm đã lọc (1/8 chiếc bát nhỏ), đường, muối, hạt nêm, dấm gạo.
  • Các loại rau sống và đồ ăn kèm: Rau sống ăn kèm cho món này khá đa dạng. Tùy vào khẩu vị cũng như nhu cầu mà bạn có thể chọn nhiều loại rau gia vị khác nhau. Mặc dù vậy, những loại rau quen thuộc và đúng vị với món bò nhúng dấm thường có bao gồm: chuối xanh thái lát, khế chua, rau sống, xà lách…

Cách làm bò nhúng dấm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò: Thịt bò rửa sạch và thái thành các lát mỏng. Bạn chú ý thái đều tay, vừa khổ thì như vậy miếng thịt trông ngon mắt và dễ ăn hơn. Ngoài ra, nếu bạn muốn thái dễ thì có thể đem bỏ thịt vô tủ lạnh trước khi thái.

 Trổ tài chế biến bò nhúng dấm tại nhà trong nháy mắt hình 4

  • Hành: Hành tây bóc vỏ, cắt chân, rửa sạch rồi sau đó thái thành múi cau. Lưu ý là thái thành khổ vừa phải, không quá lớn và cũng không quá nhỏ.
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch sau đó đập dập, băm nhỏ.
  • Sả, ớt: Sả bạn bóc bớt bẹ lá già, cắt chân sau đó đập dập. Để riêng một củ đã đập dập còn một củ thì đem băm nhuyễn.
  • Ớt đem bỏ cuống, bỏ hạt rồi rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Pha nước chấm bò nhúng

  • Đun nóng chảo với một chút dầu ăn. Tiếp đó bạn cho phần tỏi băm, sả, ớt vào phi cho vàng, thơm. Sau khi đã dậy mùi, bạn đổ phần mắm nêm vào đun cho tới khi sôi rồi tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp vừa tạo ra chén cho nguội. Sau khi nguội, bạn đổ phần dứa đã băm vào, đánh đều và để gọn ra chỗ sạch, thoáng.

 Trổ tài chế biến bò nhúng dấm tại nhà trong nháy mắt hình 5

Bước 3: Chế biến nước dùng để nhúng bò

  • Cho phần nước dừa đã chuẩn bị vào nồi dùng để nhúng bò.
  • Tiếp đó, bạn cho ½ bát con dấm gạo + sả + hành tím + hành tây vào và đun sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Trổ tài chế biến bò nhúng dấm tại nhà trong nháy mắt hình 6

Bước 4: Thưởng thức bò nhúng dấm

  • Sau khi đun sôi nước dùng là bạn đã có thể dọn thịt bò kèm các loại rau và bún để thưởng thức rồi.
  • Món ngon này rất thích hợp để dùng vào những ngày mùa đông hoặc các bữa tiệc quây quần.

tro tai che bien bo nhung dam tai nha trong nhay mat hinh 7

Bò nhúng dấm được chế biến không mấy cầu kì nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm để chế biến được rồi. Chắc chắn mọi người trong nhà bạn đều sẽ mê tít với hương vị món ăn này mang đến cho xem. Đặc biệt trong những ngày hè về mà có món ăn này để thưởng thức thì trên cả tuyệt vời đối với mọi người rồi. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.