Thưởng thức vịt nấu chao ngon đúng chuẩn Tây Nam Bộ

Cách làm vịt nấu chao sao cho thơm ngon nhất luôn là từ khóa được tìm kiếm nhất nhất trên các trang mạng nấu ăn. Thịt vịt là nguồn nguyên liệu được sử dụng thường xuyên trong chế biến món ăn của các gia đình Việt. Người Tây Nam Bộ họ còn sử dụng thịt vịt để chế biến món vịt nấu chao chiêu đãi cả nhà chắc chắn mọi người đều sẽ yêu thích hương vị món ăn mang đến cho xem. Rảnh rỗi có thể vào bếp chế biến món ăn để chiêu đãi cả nhà trong ngày đông về.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm vịt nấu chao ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm vịt nấu chao:

  • Khoai môn: Chọn củ khoai môn cỡ vừa, lưu ý là bạn chọn loại khoai môn ngon để nước nấu được ngọt, bùi hơn. Khoai môn bạn chuẩn bị khoảng 2 lạng.
  • Rau muống: Chuẩn bị từ 2 – 3 lạng rau muống. Bạn nên chọn những mớ rau muống ngọn nhỏ vì đây là những mớ rau non và khi ăn cũng dễ hơn.
  • Thịt vịt: Chọn phần thịt vịt từ cổ trở xuống, tức là bạn bỏ phần cổ và phần chân. Nếu bạn ăn ít hoặc thích các phần khác thì có thể chặt riêng phần đùi hoặc cánh để nấu đều được. Chuẩn bị khoảng nửa cân thịt vịt.

Thưởng thức vịt nấu chao ngon đúng chuẩn Tây Nam Bộ hình 1

  • Dừa xiêm: Dừa dùng để lấy nước nấu. Bạn chuẩn bị 1 trái dừa xiêm cỡ vừa, không cần quá lớn nhưng cũng không nên quá nhỏ vì dừa nhỏ sẽ cho rất ít nước.

Thưởng thức vịt nấu chao ngon đúng chuẩn Tây Nam Bộ hình 2

  • Bún tươi: Dùng để ăn kèm vịt sau khi nấu. Tùy số người định ăn mà bạn chuẩn bị phần bún này cho phù hợp.
  • Nguyên liệu khác: Các nguyên liệu khác cần có để thực hiện bao gồm chao đỏ, tỏi, hành khô, gừng, hành lá. Ngoài ra, bạn chuẩn bị thêm các loại gia vị thông thường bao gồm muối, mì chính, đường, tiêu, mắm…

Cách làm vịt nấu chao:

Bước 1: Làm sạch thịt vịt

  • Thịt vịt sau khi mua về hoặc làm xong bạn đem rửa sạch với nước và xát kỹ muối. Xong xuôi, bạn rửa lại vịt lần nữa với rượu trắng và gừng để loại bớt mùi hôi. Cuối cùng, bạn lau khô vịt bằng khăn sạch và chặt vịt thành các miếng vừa ăn.

Thưởng thức vịt nấu chao ngon đúng chuẩn Tây Nam Bộ hình 3

  • Vịt chặt xong, bạn ướp vịt với 4 – 5 miếng chao + hành khô băm nhuyễn + tỏi khô băm nhuyễn + ½ thìa hạt nêm. Ướp xong, bạn để thịt vịt vào ngăn mát tủ lạnh chừng 30 phút cho ngấm đều.

Bước 2: Sơ chế khoai môn, rau muống và chế biến nước chấm chao

Trong lúc chờ thịt vịt ngấm, bạn tiến hành sơ chế các phần nguyên liệu khác như sau:

  • Khoai môn: Gọt sạch vỏ, rửa qua với nước muối cho bớt phần nhớt rồi đem thái thành các khúc con chì vừa ăn. Thái xong, bạn đem chiên khoai vàng cả hai mặt rồi gắp ra để cho ráo dầu.

Thưởng thức vịt nấu chao ngon đúng chuẩn Tây Nam Bộ hình 4

  • Rau muống: Nhặt lấy phần ngọn non rồi rửa sạch. Rửa xong, bạn ngâm rau muống với nước muối loãng trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Nước chấm chao: Lấy hai miếng chao cho vào một chiếc bát sạch. Tiếp đến, bạn thêm vào bát chao ½ thìa đường + 2 thìa cốt chanh rồi dầm nhuyễn. Dầm xong, bạn cho 1 thìa nước lọc cùng ½ thìa cả tỏi và ớt băm sau đó đánh đều.

Thưởng thức vịt nấu chao ngon đúng chuẩn Tây Nam Bộ hình 5

Bước 3: Làm vịt nấu chao

  • Phi thơm tỏi với một chút dầu ăn rồi đổ thịt vịt vào xào cho săn lại. Xào xong, bạn đổ nước dừa xiêm đã chuẩn bị vào nồi thịt và đun lửa nhỏ cho tới khi thịt vịt chín mềm. Bạn lưu ý là thịt vịt khi đun có ra nước nên bạn không cần đổ quá nhiều nước dừa.

Thưởng thức vịt nấu chao ngon đúng chuẩn Tây Nam Bộ hình 6

  • Khi vịt đã chín, bạn cho phần khoai môn đã chiên vào đun cùng. Cứ đun như vậy cho tới khi miếng khoai mềm là được. Trước khi tắt bếp, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Thưởng thức vịt nấu chao

Về phần rau muống, bạn có thể cho kèm vào nồi vịt rồi đun chín cùng hoặc nhúng rau vào nồi nước chao vịt như cách ăn lẩu đều được.

Thưởng thức vịt nấu chao ngon đúng chuẩn Tây Nam Bộ hình 7

Với cách làm vịt nấu chao mà chúng tôi cung cấp chắc chắn sẽ giúp ích hơn cho các bạn khi vào bếp chế biến. Những ngày rảnh rỗi như thế này bạn có thể dành ra chút thời gian để chế biến cho gia đình cùng thưởng thức. Mọi người trong nhà bạn đều sẽ mê tít hương vị mà món ăn mang đến cho xem với lớp vịt dai dai thêm phần nước dùng có tí chua cay. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.