Thử tài chế biến bún bò Huế ngon chuẩn vị tại nhà

Cách nấu bún bò Huế sao cho thơm ngon và chuẩn vị nhất sẽ là một thử thách mới cho chị em nội trợ. Nếu bạn đã có dịp ghé đến Huế mà không tìm hiểu qua những nét văn hóa và ẩm thực ở đây thì vẫn chưa là một chuyến đi hoàn hảo. Đặc biệt nhắc đến Huế người ra nghĩ ngay đến nền ẩm thực lâu đời với những món ăn ngon không chê vào đâu được hết. Và món bún bò Huế cũng được xếp vào một món ăn đáng được thưởng thức khi đến Huế.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu bún bò Huế ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu bún bò Huế:

  • Giò heo và xương heo: Giò heo bạn chọn nguyên cái, tức là cả phần thịt giò và móng giò. Bạn nên chọn chân trước vì phần chân này ít mẫu xương, ăn sẽ dễ và ngon hơn. Bạn chuẩn bị một cái chân giò heo để làm món này. Xương heo dùng để ninh kỹ lấy nước dùng. Xương heo ngon nhất để ninh nước là phần xương ống, ngoài ra bạn có thể chọn thêm phần xương sống hoặc xương cục để ninh. Chuẩn bị khoảng 700 – 800 gram xương heo.

Thử tài chế biến bún bò Huế ngon chuẩn vị tại nhà hình 2

  • Thịt bò: Để nấu được món bún bò Huế đúng vị, bạn cần chuẩn bị 3 loại thịt bò sau: bắp bò (0,6 cân, bạn chọn bắp trước hay bắp sau đều được); thịt giẻ sườn (hay phần thịt nạm bò, chuẩn bị 0,5 cân); gân bò (chọn 0,4 cân phần gân giòn, không bám vào thịt). Với nguyên liệu thịt bò này thì phần chính đó là bắp bò, 2 phần thịt kia sẽ giúp vị nước được ngọt và chuẩn hơn. Nếu trong trường hợp bạn không thể mua được hai phần thịt kia thì có thể chỉ chọn lấy bắp bò thôi cũng được.

Thử tài chế biến bún bò Huế ngon chuẩn vị tại nhà hình 1

  • Bún tươi: Chọn phần bún tươi sợi to, bún cần chọn là bún rối. Với phần nguyên liệu như trên thì suất ăn sẽ dành cho từ 6 – 7 người, do đó bạn chuẩn bị khoảng 1 cân bún tươi. Ngoài ra nếu ăn nhiều bún thì bạn cũng có thể chuẩn bị thêm phần này.

Thử tài chế biến bún bò Huế ngon chuẩn vị tại nhà hình 3

  • Gia vị: Để nấu được bún bò Huế ngon thì ngoài các gia vị làm bếp quen thuộc như mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu… thì bạn cần chuẩn bị một số gia vị đặc trưng khác bao gồm: mắm ruốc Huế (3 thìa cafe), ớt chưng, ớt tươi, sa tế.
  • Rau nguyên liệu và rau sống: Phần rau nguyên liệu và rau sống mà bạn cần chuẩn bị để nấu món bún bò Huế này bao gồm: sả, hành tím, tỏi, gừng, xà lách, giá đỗ, rau chuối bào, húng…

Cách nấu bún bò Huế:

Bước 1: Sơ chế xương heo và thịt bò

  • Chặt đôi, phân chia phần móng giò và bắp giò. Lọc bỏ xương của phần bắp chân giò sau đó bó chặt thịt bắp lại bằng chỉ buộc thực phẩm. Tiếp đến, bạn cho phần nguyên liệu này trần qua nước sôi rồi rửa sạch.
  • Xương heo bạn đem rửa kỹ với nước rồi cũng đem chần qua nước sôi cho sạch bọt bẩn. Trần và rửa kỹ lại với nước xong, bạn đem chặt xương thành các miếng cỡ vừa phải.

Thử tài chế biến bún bò Huế ngon chuẩn vị tại nhà hình 4

  • Phần thịt bò bạn cũng để nguyên các khối thịt, gân bò sau khi mua về. Cũng như thịt heo và xương heo, bạn cho phần thịt bò này đi rửa sạch rồi cũng nhúng qua nước sôi cho sạch kỹ rồi lại đem rửa lại với nước.

Bước 2: Ướp nguyên liệu

  • Pha loãng 3 thìa cafe mắm ruốc với 5 thìa cafe nước lọc cho thật đều. Tiếp đến, bạn cho phần thịt giò heo, bắp bò, nạm bò và gân bò vào ướp với mắm muối tiêu theo một lượng vừa phải. Cuối cùng, bạn đổ phần nước mắm ruốc đã hòa loãng vào ướp cùng trong khoảng nửa tiếng.
  • Sả cây bạn bóc đi lớp bẹ già, úa bên ngoài, rửa sạch rồi chẻ đôi cây sả. Về phần gừng, bạn gọt vỏ rồi sau đó thái lát mỏng hoặc thái chỉ. Xong xuôi, bạn xếp phần gừng và sả này xuống dưới đáy nồi sẽ dùng để làm chín phần thịt.

Thử tài chế biến bún bò Huế ngon chuẩn vị tại nhà hình 5

  • Cho phần thịt bắp bò, gân bò và nạm bò vào làm chín trước. Khi nồi thịt đã sôi được chừng 10 phút thì bạn cho tiếp phần giò heo và móng heo vào ninh cùng cho tới khi phần nguyên liệu này mềm thì tắt bếp và vớt ra để nguội.

Bước 3: Ninh nước dùng bún

  • Phần xương ninh làm nước dùng này bạn có thể thực hiện đồng thời cùng lúc với việc nấu thịt để tiết kiệm thời gian. Ninh xương kỹ trong khoảng 1 tiếng xong, bạn cho chung phần nước luộc thịt đã có trước đó vào hòa cùng.

Thử tài chế biến bún bò Huế ngon chuẩn vị tại nhà hình 6

  • Đun sôi phần nước này, tiếp đến bạn nêm nếm phần nước mắm, muối, hạt nêm, đường và mắm ruốc cho vừa ăn. Để nước dùng có màu đẹp mắt, bạn phi thơm phần tỏi băm với 2 thìa cafe sa tế và mắm chưng rồi trút vào nồi nước dùng.

Thử tài chế biến bún bò Huế ngon chuẩn vị tại nhà hình 7

Bước 4: Thưởng thức bún bò Huế

  • Thịt bắp heo, bắp bò, nạm bò bạn đem thái thành các miếng mỏng. Phần gân bò bạn cắt thành các khúc nhỏ cho vừa ăn. Với phần móng giò, bạn dùng dao sắc và chặt thành các miếng mỏng.
  • Chuẩn bị kỹ (rửa sạch + ngâm muối loãng) phần rau sống và bày sẵn ra đĩa. Bún bạn trụng qua nước sôi cho sạch hơn rồi cho vào bát tô. Xếp phần thịt heo, thịt bò và móng giò lên trên. Tiếp đến, rắc phần hành, rau thơm thái nhỏ lên rồi chế nước dùng vào và thưởng thức.

Thử tài chế biến bún bò Huế ngon chuẩn vị tại nhà hình 8

Bún bò Huế là món ăn được đánh giá là thơm ngon hoàn hảo khiến người ăn khó có thể quên được. Không chỉ đối với khách thập phương mà du khách nước ngoài cũng rất yêu thích món ăn này. Nhưng bây giờ không cần đến các hàng quán để thưởng thức như trước mà bạn đã có thể áp dụng công thức và chế biến ngay tại nhà rồi. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.