Sườn xào chua ngọt ngon khó cưỡng ăn khó ngừng

Cách làm sườn xào chua ngọt sao cho thơm ngon, chuẩn vị nhất sẽ được tiết lộ sớm đến các chị em nội trợ. Một trong những món ăn quá quen thuộc trong thực đơn ăn uống của các gia đình Việt chắc chắn không thể nào kể thiếu được món sườn xào chua ngọt rồi. Món ăn này được đánh giá là cực kì được yêu thích tại các gia đình Việt nên mọi người có thể yên tâm. Đặc biệt các bé nhà bạn lại rất yêu thích món ăn này nên bạn có thể tìm hiểu cách chế biến chuẩn nhất.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm sườn xào chua ngọt ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt:

  • Sườn heo: Nên chọn phần sườn non, phần xương sờ vào thấy nhỏ, thanh. Bạn không nên chọn các khúc sườn quá lớn vì chúng làm vừa lâu chín vừa cứng, ăn không ngon. Chuẩn bị nửa cân sườn hoặc nhiều hơn tuỳ ý bạn.
  • Dấm: Cũng tương tự như đường, bạn có thể chọn loại dấm bạn thích hoặc hay dùng để làm. Chuẩn bị 4 – 5 thìa cafe dấm.

Sườn xào chua ngọt ngon khó cưỡng ăn khó ngừng hình 1

  • Nước mắm: Nên dùng loại nước mắm nguyên chất vì nó sẽ giúp dậy mùi thơm của toàn bộ món ăn. Bạn nên hạn chế tối đa hoặc không nên dùng nước chấm để làm món sườn xào chua ngọt này. Chuẩn bị 5 thìa cafe nước mắm.
  • Đường: Bạn chọn loại đường gì để làm món này cũng được, món ăn không có yêu cầu đặc biệt gì về thành phần đường cần dùng. Chuẩn bị 4 – 5 thìa cafe đường.
  • Nguyên liệu khác: Bên cạnh phần nguyên liệu chính kể trên, bạn cần chuẩn bị thêm phần dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt để làm món sườn chua ngọt này.

Cách làm sườn xào chua ngọt:

Bước 1: Làm sạch sườn heo

  • Sườn khi mua về bạn rửa kỹ với nước. Rửa xong, bạn lau khô miếng sườn rồi chặt thành các miếng vừa ăn. Bạn có thể chặt miếng một giẻ sườn hoặc 2 giẻ sườn đều được. Lưu ý là bạn chỉ nên chặt miếng vừa phải, không nên chặt quá to hoặc quá vụn.

Sườn xào chua ngọt ngon khó cưỡng ăn khó ngừng hình 2

  • Cho phần sườn đã chặt vào trần sơ trong nước sôi hoặc cho sườn vào nồi nước và đun nóng từ từ để miếng sườn tiết hết nước bọt bẩn. Xong đâu đấy, bạn lại đem sườn đi rửa sạch và để cho ráo nước.

Bước 2: Tiến hành ướp sườn và pha nước sốt chua ngọt

  • Sườn chặt xong và để ráo nước, bạn cho sườn vào một chiếc bát lớn. Cho vào sườn ½ thìa cafe mắm + ½ thìa cafe hạt nêm + ½ thìa cafe tiêu. Trộn đều sườn và ướp sườn ít nhất trong khoảng 30 phút.

Sườn xào chua ngọt ngon khó cưỡng ăn khó ngừng hình 3

  • Hòa 4 thìa cafe nước mắm + 2 thìa cafe nước lọc + 4 thìa cafe dấm + 3 thìa cafe đường và trộn đều. Đánh cho phần đường tan hết rồi để nước mắm nghỉ chút. Bạn cũng có thể cho thêm một vài lát ớt nếu muốn ăn cay.

Bước 3: Chiên sườn và tiến hành sốt sườn chua ngọt

  • Đun nóng chảo dầu rồi cho từng miếng sườn vào chiên vàng. Khi rán, bạn lật đều liên tục các mặt miếng sườn để đảm bảo sườn chín đều và không bị cháy.

Sườn xào chua ngọt ngon khó cưỡng ăn khó ngừng hình 4

  • Khi sườn đã vàng cả hai mặt, bạn giảm lửa đun và từ từ đổ phần mắm chua ngọt vào. Đảo đều để miếng sườn ngấm sau đun đun liên tục với ngọn lửa vừa phải cho đến khi sườn chín mềm và nước sốt sánh lại.

Bước 4: Thưởng thức sườn xào chua ngọt

Trước khi tắt bếp, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn và có thể rắc một chút hạt tiêu nếu muốn món ăn thơm hơn.

Sườn xào chua ngọt ngon khó cưỡng ăn khó ngừng hình 5

Yêu cầu đối với món sườn xào chua ngọt:

  • Miếng sườn sau khi sốt chua ngọt có màu vàng nâu, nhìn vào có cảm giác sánh, quện.
  • Miếng sườn có được vị chua ngọt đặc trưng của các nguyên liệu, phần thịt mềm, thơm và phần xương không quá cứng.

Sườn xào chua ngọt chắc chắn sẽ là một món ăn hoàn toàn mới trong thực đơn ăn uống của gia đình. Chắc chắn mọi người trong nhà bạn đều sẽ yêu thích hương vị mà món ăn mang đến cho xem. Với những miếng sườn dai dai thêm phần nước sốt đậm đà cùng tí chua ngọt ăn kèm với cơm trắng thì ngon còn gì bằng đối với người ăn nữa. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.