Ruốc nấm hương chay ngon dễ làm đổi vị cho những ngày rằm

Cách làm ruốc nấm hương chay sẽ là một gợi ý tuyệt vời đối với các chị em nội trợ, đặc biệt đối với những người thường ăn chay vào ngày rằm hay mùng một đầu tháng. Thông thường trước đây các món ăn chay mọi người vẫn chưa biết đến nhiều nên việc chế biến còn rất hạn chế. Chắc chắn ai cũng đã từng thưởng thức qua ruốc nấm hương rồi, loại này được bán bên ngoài với giá cả rất đắt đỏ. Nhưng thật ra muốn chế biến không hề khó chút nào chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm ruốc nấm hương chay ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm ruốc nấm hương chay:

Ruốc nấm hương chay ngon dễ làm đổi vị cho những ngày rằm hình 1

  • 400 gr chân nấm hương
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 2 thìa cafe muối tinh
  • 2 thìa cafe hạt nêm

Cách làm ruốc nấm hương chay:

Bước 1: Sơ chế nấm hương

  • Chân nấm hương mua về các bạn đem rửa sạch với nước (nên rửa từng cái một vì lúc đầu nấm rất khô rất khó rửa sạch) sau đó cắt bỏ phần bị mốc bị đen.
  • Tiếp theo, chân nấm hương vào ngâm nước ấm 70 độ trong 20 phút để nấm nở đều.
  • Sau khi ngâm xong, các bạn vớt nấm ra vắt ráo nước rồi xé nấm thành sợ bản to. Phần nước ngâm nấm rất ngọt nên các bạn đừng bỏ đi nhé, chúng ta giữ lại để ra một tô riêng để chế biến tiếp.

Ruốc nấm hương chay ngon dễ làm đổi vị cho những ngày rằm hình 2

Bước 2: Tiến hành làm ruốc nấm hương chay

  • Chân nấm sau khi đã xé sợi vào cối giã rất nhanh, không nên cho vào máy xay vì ruốc nấm sẽ bị vụn, không đẹp mắt.

Ruốc nấm hương chay ngon dễ làm đổi vị cho những ngày rằm hình 3

  • Làm nóng chảo, cho toàn bộ chân nấm vào đảo đều tay. Sau khi nấm săn lại, đổ nước ngâm nấm vào nấu cùng, để lửa to.
  • Khi nước cạn còn sâm sấp với nấm, các bạn cho dầu ăn, hạt nêm, muối tinh vào trộn đều tay và để lửa nhỏ
  • Tiếp tục đảo đều tay cho tới khi ruốc nấm khô tơi ra là được, nếm thử có vị ngọt, vừa miệng thì tắt bếp (không nên đảo quá lâu vì sợi ruốc sẽ bị khô và dai, cũng không nên để sợi ruốc nấm ướt khiến ruốc nấm không bảo quản được lâu)

Ruốc nấm hương chay ngon dễ làm đổi vị cho những ngày rằm hình 4

Bước 3: Thưởng thức ruốc nấm hương chay

  • Đổ ruốc nấm ra mâm khô để nguội hoàn toàn ruốc nấm hương. Các bạn nên bảo quản ruốc nấm vào những hộp đậy kín nắp để nơi thoáng mát là được.
  • Ruốc nấm là món khô, thời gian bảo quản tối đa trong vòng 1 tuần vì vậy các bạn chỉ nên làm vừa đủ ăn. Làm đến đâu ăn hết ngay đến đó để tránh lãng phí.
  • Ruốc nấm hương chay là món ăn thanh đạm nhưng lại cực kì bổ dưỡng, các bạn có thể ăn ruốc nấm kèm với cơm nóng hay với cháo đều rất ngon nhé.

Ruốc nấm hương chay ngon dễ làm đổi vị cho những ngày rằm hình 5

Với những chia sẻ trên đây chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng chế biến được ruốc nấm hương chay chiêu đãi cả nhà rồi. Một món ăn vừa thanh đạm nhưng lại có thể cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể thì còn gì bằng nữa. Không khó chế biến món ăn một chút nào nên các bạn có thể nhanh tay chế biến sẵn một hũ để ăn dần chắc chắn mọi người trong nhà sẽ thích mê. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới chiêu đãi cả nhà.