Nhâm nhi ngày lạnh với khô gà xé cay thì còn gì bằng

Cách làm khô gà không quá khó đâu chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp có thể vô tư chế biến được rồi. Nếu trước đây bạn đã quá quen thuộc với khô bò, khô heo rồi thì bây giờ làm sao có thể bỏ qua được món khô gà. Kèm theo đó, thịt gà cũng được xếp vào một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất protein bổ sung cho cơ thể nên càng được các chị em nội trợ tin tưởng sử dụng. Thay vì ra các hàng quán mua về như trước bây giờ bạn đã có thể chế biến ngay tại nhà rồi.

Mời bạn cùng với phunublog.vn tìm hiểu cách làm khô gà xé cay ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm khô gà:

Nhâm nhi ngày lạnh với khô gà xé cay thì còn gì bằng hình 1

  • Thịt lườn gà: 1 kg
  • Tỏi ta: 1 củ
  • Sả củ: 2 củ
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt bột: 30 gram; ớt tươi: 2 quả
  • Lá chanh: 5 lá
  • Gia vị: hạt tiêu, đường, nước mắm, muối, bột nghệ, màu điều: mỗi loại một muỗng cafe
  • Ngũ vị hương: 2 gói

Cách làm khô gà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lá chanh: Rửa sạch rồi chia làm hai phần. Một phần lá chanh bạn đem cắt chỉ, một phần lá chanh đem cắt đôi. Để riêng hai phần lá chanh.
  • Thịt gà: Rửa sạch với nước muối pha loãng. Nếu kỹ hơn, bạn có thể rửa qua gà với dấm rồi chần qua nước sôi cho bớt mùi tanh.

Nhâm nhi ngày lạnh với khô gà xé cay thì còn gì bằng hình 2

  • Tỏi ta, sả, gừng: Làm sạch sau đó đập dập. Chia phần nguyên liệu này làm hai phần, một phần bạn đem băm nhỏ, một phần bạn giữ nguyên
  • Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch sau đó bổ múi cau

Bước 2: Luộc thịt gà và xé sợi

  • Cho phần tỏi, sả, gừng đập dập cùng phần lá chanh đã cắt đôi vào trong nồi với khoảng 500 ml nước. Bật bếp và đun nóng nồi nước. Khi nước đã nóng, cho tiếp phần hành tây + ½ thìa cafe muối + gà đã làm sạch vào luộc chín.
  • Sau khi thịt gà đã được luộc chín, bạn vớt gà ra đĩa rồi để cho gà nguội. Khi gà nguội hẳn, bạn sẽ tiến hành xé sợi thịt gà. Với món khô gà này, bạn nên dùng tay để xé thịt gà chứ không nên xay bông hay dùng cối giã.

Nhâm nhi ngày lạnh với khô gà xé cay thì còn gì bằng hình 3

Bước 3: Tiến hành ướp thịt gà

  • Thịt gà đã xé, bạn cho vào một tô lớn. Đầu tiên, bạn cho phần lá chanh thái sợi, gừng + tỏi + sả + ớt bột khô vào trộn cho thật đều.
  • Trộn xong hỗn hợp trên, bạn tiến hành ướp thịt gà với các phần gia vị đã chuẩn bị bao gồm tiêu, đường, nước mắm, bột nghệ, màu điều. Mỗi loại, bạn ướp chừng ½ thìa cafe sau đó điều chỉnh để tránh khô gà bị mặn. Cuối cùng, bạn ướp nốt phần ngũ vị hương còn lại.

Nhâm nhi ngày lạnh với khô gà xé cay thì còn gì bằng hình 4

  • Ướp thịt gà xé khoảng 15 phút sau đó bạn cho chỗ nguyên liệu này vào một chiếc nồi khô, sạch. Đổ nước luộc gà vừa thực hiện vào nồi sao cho nước xâm xấp mặt thịt. Đun nhỏ lửa cho tới khi nước nấu gà xé cạn thì tắt bếp.

Bước 4: Rang thịt gà xé sợi

  • Với cách làm khô này, bạn hoàn toàn không cần sử dụng đến lò nướng mà khô gà vẫn ngon như ý. Để thực hiện thì đầu tiên, bạn chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng khô.
  • Đặt chảo lên bếp sau đó làm nóng chảo. Khi chảo đã nóng, trút phần khô gà ở bước 3 vào và nhanh tay đảo đều. Trong lúc đảo, bạn cắt đôi quả ớt tươi và cho vào sao cùng.
  • Sao đều tay, liên tục gà xé trên chảo nóng cho tới khi thịt gà khô, chảo không còn bốc hơi nước nữa là được. Sau khi tắt bếp, bạn tiếp tục sao thêm từ 3 – 4 phút nữa để cho thịt khô hẳn, không bị cháy do nhiệt độ của chảo.

Bước 5: Hoàn thành và bảo quản khô gà

  • Khi đã thực hiện xong khô gà, bạn có thể để gà khô tự nhiên trên chảo hoặc dùng quạt làm khô.
  • Bảo quản khô gà trong những lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa khô, sạch. Nên để khô gà ở nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh để tăng thời gian bảo quản.

Nhâm nhi ngày lạnh với khô gà xé cay thì còn gì bằng hình 5

Với món khô gà xé cay nhâm nhi trong bữa chiều se lạnh thì còn gì tuyệt vời bằng cho khẩu vị mọi người nữa. Những miếng khô gà dai dai thêm vị hơi cay hòa quyện đúng là quá tuyệt vời đối với người ăn rồi còn gì. Nếu bạn muốn chế biến thì quá đơn giản chỉ cần dành ra khoảng 1 tiếng đã có thể vô tư chế biến một hũ cho mọi người ăn dần rồi. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.