Nghêu hấp thái kèm sả ớt ngon không cưỡng nổi

Cách làm nghêu hấp thái sao cho thơm ngon nhất vẫn là điều thu hút sự chú ý của nhiều chị em nội trợ. Nếu bạn là một tín đồ yêu thích các món ăn chế biến từ hải sản chắc chắn không thể bỏ qua được món nghêu hấp thái rồi. Nhưng trước đây đa số mọi người đều đến các hàng quán để mua về thưởng thức mà ít ai tự chế biến tại nhà lắm vì sợ cầu kì. Thật ra muốn chế biến quá đơn giản chỉ cần áp dụng đúng công thức chế biến.

Mời bạn cùng với phunublog.vn tìm hiểu cách làm nghêu hấp thái ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm nghêu hấp thái:

  • Ớt: Ớt bạn chỉ nên chọn loại cay vừa, không cần cay quá. Bạn chuẩn bị khoảng 2 quả ớt.
  • Me: Bạn có thể mua quả me tươi để về vắt lấy nước chua hoặc mua sẵn nước vắt. Bạn chuẩn bị khoảng 3 thìa cafe nước vắt me chua.

Nghêu hấp thái kèm sả ớt ngon không cưỡng nổi hình 2

  • Nghêu: Con nghêu hay nhiều vùng còn gọi là con ngao. Nghêu có thể được nuôi ở vùng cửa sông hay cửa biển hoặc trong những hồ nuôi chuyên. Bởi vậy, nếu bạn muốn thưởng thức những con nghêu nước mặn thì có thể chọn nghêu biển. Ngược lại, nếu bạn không quen ăn hải sản mà chỉ muốn ăn đồ nước ngọt thì bạn có thể chọn nghêu được nuôi ở sông, hồ. Về lượng nghêu định hấp, bạn chuẩn bị cho mỗi lần hấp khoảng 1 cân (suất cho 2 người ăn)

Nghêu hấp thái kèm sả ớt ngon không cưỡng nổi hình 1

  • Sả: Để món nghêu hấp được thơm thì đương nhiên sả là phần không thể thiếu được. Bạn chuẩn bị từ 2 – 3 cũ sả cỡ vừa và thái thành các lát nhỏ, mỏng.
  • Rau răm: Phần rau này bạn có thể chuẩn bị hoặc không. Tuy vậy nếu có thêm rau dăm thì món sẽ rất thơm và khẩu vị của một số bạn ăn kèm thì thấy khá phù hợp. Nếu bạn chuẩn bị rau dăm thì bạn lựa lấy một mớ dăm nhỏ là được.

Nghêu hấp thái kèm sả ớt ngon không cưỡng nổi hình 3

  • Các nguyên liệu khác: Bên cạnh những phần nguyên liệu kể trên, để có được món nghêu hấp thái đúng kiểu thì bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu bổ sung sau đây: Tương ớt, bột canh, hạt nêm, tỏi băm nhuyễn…

Cách làm nghêu hấp thái:

Bước 1: Làm sạch nghêu

  • Vì nghêu sống ở tầng nước đáy nên chúng ngậm khá nhiều đất, cát. Do vậy, trước khi đem nghêu đi hấp bạn cần làm sạch nghêu, đảm bảo phần vỏ và trong ruột nghêu không còn đất cát.
  • Để làm sạch và giúp nghêu nhả chất bẩn nhanh hơn, bạn cho nghêu vào ngâm với nước vo gạo. Nếu không có nước vo gạo, bạn có thể ngâm với nước sạch có cắt vài lát ớt và để con dao inox vào châu.

Nghêu hấp thái kèm sả ớt ngon không cưỡng nổi hình 4

  • Cứ ngâm như vậy trong khoảng 30 phút rồi vớt nghêu ra rửa sạch một lần nữa. Nếu tỉ mẩn, bạn có thể rửa sạch lớp vỏ của từng con. Lưu ý cần kiểm tra kỹ để loại bỏ những con nghêu chết, nghêu giả để tránh ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.

Bước 2: Chế biến nước sốt nghêu

  • Nếu bạn đã có sẵn nước cốt me rồi thì cho phần nước cốt này vào bát. Nếu bạn mua me tươi để vắt, bạn gọt sạch vỏ sau đó bỏ hạt và vắt lấy nước cốt me, bỏ bã.

Nghêu hấp thái kèm sả ớt ngon không cưỡng nổi hình 5

  • Cho phần nước cốt me đã thu được với 3 thìa cafe đường + 1,5 thìa cafe tương ớt + 2 thìa cafe bột nêm + ½ thìa cafe bột ngọt rồi khuấy đều cho tan.

Bước 3: Tiến hành làm nghêu hấp thái

  • Cho phần tỏi băm đã chuẩn bị vào phi thơm vàng. Khi tỏi đã thơm, bạn đổ phần hỗn hợp nước sốt vào và đun ở ngọn lửa nhỏ cho đến khi lăn tăn sôi.
  • Khi nước vừa sôi, cho phần nghêu đã làm sạch vào đảo đều. Đun ở lửa nhỏ nhất cho đến khi nghêu sôi thì mở vung để tránh bọt tràn. Tiếp đến, cho phần ớt và sả đã thái vào và lại đảo đều.

Nghêu hấp thái kèm sả ớt ngon không cưỡng nổi hình 6

  • Đun trên bếp như vậy cho đến khi nghêu mở miệng hết thì tắt bếp. Cho phần rau răm đã chuẩn bị lên mặt nghêu rồi đậy vung lại trong khoảng 1 phút.

Bước 4: Thưởng thức nghêu hấp thái

Nghêu hấp thái kèm sả ớt ngon không cưỡng nổi hình 7

  • Hết thời gian, bạn trút nghêu ra là có thể thưởng thức.
  • Bạn có thể chấm nghêu kèm với tương ớt hoặc muối chanh chua.

Nghêu hấp thái chắc chắn sẽ là một món ăn thích hợp cho bữa ăn của gia đình bạn giúp mọi người ăn ngon hơn. Đây sẽ là món ăn mới hoàn toàn trong thực đơn ăn uống của gia đình và chắc chắn ai ăn cũng thích cho xem. Hương vị thì không chê vào đâu được rồi với lớp thịt nghêu dai dai thêm phần nước sốt thơm lừng kích thích mọi người ăn. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.