Nấu thịt đông ngon chuẩn vị đúng kiểu truyền thống

Cách nấu thịt đông sao cho ngon nhất luôn là vấn đề thu hút sự chú ý hoàn toàn của các chị em nội trợ. Một trong những món ăn truyền thống của người Việt từ bao đời qua chắc chắn không thể kể thiếu được món thịt đông rồi. Đặc biệt trong những ngày tết nguyên đán của dân tộc thì món ăn này lại càng được sử dụng thường xuyên hơn nữa. Một món ăn thơm ngon, hấp dẫn lại chế biến cực kì đơn giản chắc chắn sẽ là sự gợi ý hoàn hảo nhất.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu thịt đông ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu thịt đông:

  • Mộc nhĩ: Mộc nhĩ hay còn gọi là nấm tai mèo. Mộc nhĩ sẽ làm cho món ăn được giòn tự nhiên, ngon và hấp dẫn hơn. Cũng như nấm hương, bạn chuẩn bị 1 lạng mộc nhĩ.

Nấu thịt đông ngon chuẩn vị đúng kiểu truyền thống hình 3

  • Nấm hương: Nấm hương sẽ giúp tạo cả màu, mùi và vị cho món thịt nấu đông. Với một cân thịt chân giò như trên, bạn chuẩn bị 1 lạng nấm hương.

Nấu thịt đông ngon chuẩn vị đúng kiểu truyền thống hình 2

  • Thịt lợn: Thịt lợn dùng để nấu đông nên là thịt chân giò. Đây là phần thịt phù hợp nhất cho món đông bởi nó có cả phần nạc, mỡ, da và gân. Ngoài ra một phần thịt khác cũng có thể sử dụng đó là phần thịt (nên là phần thịt tai). Với thịt chân giò để nấu đông, bạn chọn thịt ở chân giò trước bởi nó sẽ chắc và ngon hơn. Lượng thịt chân giò cần chuẩn bị sẽ phụ thuộc vào số lượng người ăn cũng như khẩu phần của bạn. Với một nồi nấu đông cho 6 người ăn, bạn chuẩn bị 1 kg thịt chân giò.

Nấu thịt đông ngon chuẩn vị đúng kiểu truyền thống hình 1

  • Gia vị: Các loại gia vị cần thiết để thực hiện món ăn truyền thống này bao gồm: nước mắm, muối, tiêu, đường.

Cách nấu thịt đông:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt lợn: Thịt lợn bạn rửa sạch. Bạn có thể trần qua thịt sau khi rửa để loại bỏ bọt bẩn, tạp chất. Sau khi rửa xong, bạn thái thịt thành các miếng vừa ăn (không nên thái nhỏ quá). Lưu ý là khi thái, cần đảm bảo miếng thịt có cả phần nạc, mỡ và phần da.

Nấu thịt đông ngon chuẩn vị đúng kiểu truyền thống hình 4

  • Nấm hương: Cắt chân, rửa sạch phần mũ nấm và ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút. Tiếp đến, bạn thái nhỏ nấm.

Nấu thịt đông ngon chuẩn vị đúng kiểu truyền thống hình 5

  • Mộc nhĩ: Ngâm cho nở, cắt chân và rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Sau khi rửa xong, bạn cũng đem mộc nhĩ thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành ướp thịt và xào qua mộc nhĩ, nấm hương

  • Thịt lợn sau khi thái xong bạn đem ướp đều với nước mắm, muối, một chút đường và 1 thìa cafe hạt tiêu. Sau khi đã trộn đều, bạn để thịt ngấm trong khoảng 10 phút.

Nấu thịt đông ngon chuẩn vị đúng kiểu truyền thống hình 6

  • Phi thơm hành mỡ. Tiếp đến, cho phần mộc nhĩ và nấm hương vào xào chín. Nêm một chút gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Nấu thịt đông

  • Tiếp tục phi thơm hành mỡ vào cho thịt vào đảo đều. Khi thịt hơi săn lại, bạn đổ một chút nước cho xâm xấp bề mặt thịt và đun sôi.

Nấu thịt đông ngon chuẩn vị đúng kiểu truyền thống hình 7

  • Khi nồi thịt sôi, cho phần mộc nhĩ và nấm hương đã xào trước đó vào đun cùng. Nêm lại gia vị cho vừa ăn và đun cho tới khi cạn nước.
  • Khi nồi thịt vừa được, bạn bắc thịt ra khỏi bếp và để cho nồi nguội nhanh.

Bước 4: Bảo quản thịt đông và yêu cầu món ăn

  • Đậy kín nồi, để nồi thịt ở nơi khô thoáng, sạch sẽ trong khoảng nửa ngày – 1 ngày là bạn đã có được một nồi thịt đông tự nhiên rồi.

Nấu thịt đông ngon chuẩn vị đúng kiểu truyền thống hình 8

  • Tuy nhiên, lưu ý là cách làm thịt đông này chỉ áp dụng trong những ngày đông lạnh. Nếu bạn thực hiện vào mùa hè, bạn bắt buộc sẽ phải để tủ lạnh để đảm bảo thịt không bị hỏng.
  • Yêu cầu của món thịt đông là có một lớp đông quánh, trong bám đều vào các miếng thịt. Thịt đông cần phải chín mềm, không bị nát và nấm hương, mộc nhĩ dậy được mùi vị đặc trưng.

Nấu thịt đông ngon chuẩn vị đúng kiểu truyền thống hình 9

Nấu thịt đông không hề khó như các bạn vẫn thường nghĩ đâu, chỉ cần dành ra chút thời gian đã có thể chế biến. Trong dịp tết nguyên đán năm nay bạn có thể chuẩn bị chút nguyên liệu để chế biến món ăn. Chắc chắn mọi người trong nhà bạn đều sẽ yêu thích lắm cho xem, bởi hương vị mà món ăn mang lại vẫn luôn làm thao thức tâm hồn ăn uống của nhiều người. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.