Nấu cháo tôm khô ngon lạ miệng đã ăn là ghiền

Cách nấu cháo tôm khô không hề khó chút nào hết chỉ cần dành ra chút thời gian đã có thể chế biến rồi. Nếu trước đây bạn chỉ quen với việc nấu cháo gà, cháo xương, cháo trứng, cháo tôm tươi… Thì bây giờ bạn còn có thể biết thêm món cháo tôm khô nữa. Một món ăn thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn sẽ là một gợi ý hoàn toàn mới cho các chị em nội trợ khi vào bếp. Đặc biệt trong những ngày rảnh rỗi thế này bạn có thể dành ra chút thời gian vào bếp chiêu đãi cả nhà.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu cháo tôm khô ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu cháo tôm khô:

  • Gạo tẻ: 100 gr
  • Tôm khô: 200 g (nên chọn loại tôm to sẽ ngọt và giàu dưỡng chất hơn)

Nấu cháo tôm khô ngon lạ miệng đã ăn là ghiền hình 4

  • Mực khô: 2 con
  • Tiết lợn: 200 gr
  • Giá sống: 200 gr
  • Gừng, hành khô, hành lá
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, mì chính, dầu ăn

Cách nấu cháo tôm khô:

Bước 1: Vo gạo và nấu cháo trắng

  • Bạn vo sạch phần gạo tẻ đã chuẩn bị rồi trút ra rổ cho thật ráo nước. Sau khi gạo ráo hoàn toàn thì bạn mới cho vào chảo, bắc lên bếp để rang tới khi vàng và dậy hương thơm đặc trưng.

Nấu cháo tôm khô ngon lạ miệng đã ăn là ghiền hình 2

  • Sau đó, bạn trút ngay gạo rang vào nồi, thêm vào một lượng nước dùng phù hợp rồi bắc lên bếp đun sôi. Khi nồi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa, đảo đều và tiếp tục ninh cháo cho tới khi mềm nhừ thành cháo. Lưu ý là độ loãng đặc, hay độ nhuyễn của cháo tùy thuộc vào sở thích của người thưởng thức nhé.

Bước 2: Sơ chế tôm khô và nguyên liệu nấu cháo

  • Với phần tôm khô ngon đã chuẩn bị, bạn rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi ngâm nước từ 1 – 2 tiếng để tôm nở mềm ra. Ngâm xong, bạn vớt tôm ra rá cho ráo nước rồi dùng cối để giã hơi dập ra một chút.

Nấu cháo tôm khô ngon lạ miệng đã ăn là ghiền hình 5

  • Trong cách nấu cháo tôm khô này, với mực khô, bạn nướng thơm lên như bình thường, chỉ nướng chín tới để mực giữ nguyên độ ngọt và không bị khô quá. Nướng xong, bạn xé nhỏ ra như khi uống bia.
  • Với hành khô, bạn bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Sau đó, bạn cho nửa phần hành tím băm nhỏ này cùng một chút muối, đường, hạt tiêu vào bát tôm khô giã dập. Trộn đều lên và ướp tôm trong khoảng 20 phút cho thịt tôm ngấm đều gia vị.
  • Với hành lá, bạn nhặt rửa sạch sẽ, vẩy khô rồi cắt thành những khúc nhỏ. Gừng thì rửa sạch rồi bào thành dạng sợi nhỏ. Giá thì nhặt rửa sạch sẽ, trút ra rá cho ráo.

Nấu cháo tôm khô ngon lạ miệng đã ăn là ghiền hình 6

  • Còn với tiết heo, bạn cho vào nồi luộc chín rồi để nguội và cắt thành những miếng vuông, nhỏ vừa ăn là được nhé.

Bước 3: Xào chín các nguyên liệu

  • Bạn bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn vào đun, khi dầu nóng thì bạn cho nửa phần hành tím còn lại vào phi thơm lên.

Nấu cháo tôm khô ngon lạ miệng đã ăn là ghiền hình 3

  • Sau đó, bạn trút hành khô đã ướp vào xào. Khoảng 2 phút sau, bạn cho tiếp mực khô, tiết heo luộc vào xào cùng. Xong xuôi thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành nấu cháo tôm khô

  • Khi nồi cháo đã chín nhừ, bạn chỉ cần trút hỗn hợp nguyên liệu đã xào vào nấu cùng, nhớ khuấy đều lên và đun khoảng 5 phút nhé.
  • Cuối cùng, bạn hãy nêm nếm lại một lần nữa để đảm bảo hương vị của cháo đã vừa vặn với sở thích của gia đình mình.

Nấu cháo tôm khô ngon lạ miệng đã ăn là ghiền hình 1

Cháo tôm khô với hương vị thơm ngon vẫn làm say đắm biết bao nhiêu tâm hồn ăn uống của mọi người. Rảnh rỗi bạn có thể dành ra chút thời gian để vào bếp chế biến cho gia đình mình một tô cháo tôm khô. Một món ăn thơm ngon, hấp dẫn như thế này thì ai ăn mà không thích cho được chứ và mọi người sẽ tấm tắc khen ngợi khả năng nội trợ của bạn. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.