Nấu bún ốc ngon bổ dưỡng cho bữa sáng cuối tuần se lạnh

Cách nấu bún ốc không hề khó chút nào chỉ cần dành ra chút thời gian đã có thể chế biến cho gia đình cùng thưởng thức. Bữa sáng được xếp vào một trong những bữa ăn quan trọng nhất trong một ngày làm việc, bổ sung năng lượng cần thiết. Cho nên bữa ăn sáng cũng cần cẩn thận chế biến thay vì phải đến các hàng quán mua về như trước đây. Trong những ngày se lạnh như thế này bạn có thể dành ra chút thời gian vào bếp chế biến một tô bún ốc.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu bún ốc ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu bún ốc:

  • Ốc: Lựa chọn loại ốc văn hay ốc đá đề nấu. Nếu có thể lựa kỹ thì bạn chọn những con ốc to, căng mình vì nó sẽ cho phần lưỡi ốc dày và giòn. Ngoài ra, với những con ốc to thì khi bạn luộc và khêu ốc cũng sẽ nhanh và dễ hơn. Chuẩn bị 1,5 cân ốc.
  • Bún tươi: Chuẩn bị 1 cân bún tươi để nấu nồi bún ốc cho 4 – 5 người ăn. Bún tươi để làm bún ốc thì bạn chọn những sợi bún nhỏ, không nên chọn những sợi bún to vì như vậy sẽ không đúng vị. Khi chọn mua bún tươi, cần đảm bảo bạn mua đúng loại bún tươi chất lượng, không có chất tẩy trắng hay hàn the, hóa chất bảo quản.

Bước 3: Hoàn thành món bún ốc. hình 1

  • Đậu phụ: Bạn chọn mua đậu phụ trắng để về xắt thành các miếng nhỏ rồi sau đó mới rán vàng thì sẽ ngon hơn. Chuẩn bị 2 thanh đậu phụ cỡ vừa.
  • Nguyên liệu làm nước dùng: Để nấu bún ốc thì bún và ốc là hai nguyên liệu chính. Ngoài ra để nồi nước dùng được chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác bao gồm: Dấm bỗng (0,5 lít), xương ống lợn (0,5 cân), bột nghệ (0,5 thìa café), cà chua (3 quả), chanh, ớt, hành tím…
  • Gia vị: Gia vị để nấu bún ốc bạn cần có bao gồm: tiêu, mắm, đường, bột nêm, dầu ăn… Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị thêm phần rau sống để ăn kèm như giá đỗ, rau muống bào sợi, rau chuối bào sợi, xà lách, tía tô, lá lốt, các loại rau thơm…

Cách nấu bún ốc:

Bước 1: Sơ chế ốc

  • Ốc sau khi mua về bạn cần ngâm cho thật kỹ để ốc nhả hết bùn đất. Cách ngâm mà rất nhiều chị em nội trợ áp dụng ở đây đó là ngâm ốc vào nước vo gạo có cắt 1 – 2 quả ớt. Ngâm ốc xong, bạn rửa ốc thật kỹ với nước sạch rồi cho lên nồi luộc.

Bước 3: Hoàn thành món bún ốc. hình 2

  • Khi luộc ốc bạn lưu ý không cần cho nước mà chỉ cho ½ thìa café muối sau đó cứ đảo đều liên tục. Khi nồi ốc bắt đầu sôi thì bạn thôi không đảo nữa và để cho ốc chín. Khi tất cả ốc đã mở miệng thì bạn cho ốc ra rổ cho nguội rồi khêu lấy thịt (lưỡi) ốc, bỏ vỏ và ruột.

Bước 3: Hoàn thành món bún ốc. hình 3

Bước 2: Hầm nước dùng và các chiên vàng đậu phụ

  • Xương lợn sau khi mua về bạn làm sạch rồi cho vào ninh kỹ với một chút mắm, nêm. Ninh xương xong, bạn chế lấy nước và để riêng phần xương đã ninh ra một chiếc bát riêng.
  • Đậu phụ bạn cắt thành các miếng nhỏ khoảng 2cm rồi cho vào chiên vàng các mặt. Chiên xong bạn vớt đậu ra và để cho ráo dầu. Cà chua bạn cũng đem rửa sạch, bổ múi cau. Hành, lá lốt và tía tô bạn đem rửa sạch rồi cắt khúc thật nhỏ.

Bước 3: Hoàn thành món bún ốc. hình 4

Bước 3: Xào ốc

  • Ốc sau khi khều ra bạn đem rửa kỹ nhiều lần với nước để loại bỏ chất bẩn cũng như những con ốc con (nếu có). Rửa xong, bạn để cho ốc được ráo nước. Xong xuôi, bạn cho phần ốc này vào xào chín với phần hành, tỏi băm nhuyễn.

Bước 3: Hoàn thành món bún ốc. hình 5

  • Tiếp tục phi thơm phần hành tỏi còn lại với cà chua. Phi hành xong, bạn cho phần nước luộc ốc (lưu ý bỏ đi phần cặn) vào nồi nước dùng từ xương đã có. Tiếp đến, bạn cho phần bột nghệ đã chuẩn bị vào khuấy cho thật đều rồi đun cho sôi. Nêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Hoàn thành món bún ốc

  • Chần qua bún với nước sôi rồi cho vào tô.
  • Tiếp đến, bạn múc phần ốc xào chín + đậu phụ rán + hành, tía tô lá lốt thái nhỏ rồi chế nước dùng vào. Trộn đều và thưởng thức cùng các loại rau sống đã chuẩn bị.

Bước 3: Hoàn thành món bún ốc. hình 6

Bún ốc chắc chắn sẽ là một trong những món ăn sáng thích hợp nhất cho mọi người đặc biệt trong những ngày cuối tuần. Rảnh rỗi bạn có thể dành ra khoảng 20 phút vào bếp đã có thể chế biến cho gia đình cùng thưởng thức. Chắc chắn mọi người trong nhà bạn đều sẽ yêu thích hương vị món ăn sáng này mang đến cho xem còn rất bổ dưỡng. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.