Mứt quất ngon dẻo chế biến tại nhà không lo bị đắng

Cách làm mứt quất sao cho ngon nhất vẫn là điều khiến nhiều chị em nội trợ cảm thấy tò mò muốn tìm ra công thức chế biến. Dịp tết nguyên đán lại sắp tới bạn có thể vào bếp trổ tài chế biến một ít mứt quất để đổi vị cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chắc chắn mọi người trong nhà bạn đều sẽ yêu thích hương vị lắm cho xem. Kèm theo đó bạn còn có thể sử dụng quả quất ngay tại vườn để làm vì đa số nhà nào chắc cũng trồng quất nên có thể tận dụng được.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm mứt quất ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm mứt quất:

  • Quất tươi: Quất tươi là nguyên liệu khá dễ mua. Khi lựa quất, bạn không nên lựa những trái đã chín nẫu nhưng cũng không nên lựa những quả còn xanh. Chỉ chọn những quả đã già, căng vàng, vỏ mịn, bóng. Đây là những quả vừa tới độ phù hợp, sẽ đảm bảo cả sắc – hương – vị cho món mứt. Lượng quất bạn chuẩn bị cho một mẻ sẽ rơi vào khoảng 1 cân quất tươi. Ngoài ra, nếu bạn muốn làm nhiều hơn bạn cũng có thể chuẩn bị nhiều hơn số lượng này. Tuy nhiên bạn không nên làm một mẻ với lượng lớn vì sẽ khá tốn thời gian.

Mứt quất ngon dẻo chế biến tại nhà không lo bị đắng hình 1

  • Đường: Đường bạn sử dụng loại đường cát để làm mứt.Tỉ lệ đường và quất sẽ do bạn lựa chọn tùy thuộc vào độ ngọt của món mứt mà bạn sẽ làm. Tuy nhiên với một kg quất tươi để làm mứt, lượng đường bạn cần chuẩn bị tối thiểu sẽ rơi vào khoảng 0,8 kg.

Mứt quất ngon dẻo chế biến tại nhà không lo bị đắng hình 2

  • Nước vôi trong: Bạn có thể mua nước vôi trong hoặc ngâm vôi sống và gạn lấy nước vôi trong. Nước vôi trong, bạn chuẩn bị khoảng 1 lít để ngâm với một cân quất tươi là đủ.
  • Phèn chua: Chuẩn bị từ 1 – 2 thìa cafe phèn chua. Phèn chua dùng để sơ chế quất trước khi đem tẩm ướp và sên mứt.

Mứt quất ngon dẻo chế biến tại nhà không lo bị đắng hình 3

  • Muối: Tương tự phèn chua, muối cũng dùng vào công đoạn sơ chế mứt quất. Bạn chuẩn bị khoảng 1 thìa cafe muối.

Mứt quất ngon dẻo chế biến tại nhà không lo bị đắng hình 4

  • Các dụng cụ: Ngoài các nguyên liệu kể trên, dụng cụ làm mứt cũng là phần không thể thiếu. Để chế biến mứt quất, bạn chuẩn bị các loại dụng cụ như bát lớn, nồi, chảo, rổ…

Cách làm mứt quất:

Bước 1: Sơ chế trái quất

  • Quất mua về rửa sạch, bỏ cuống và lá. Lưu ý bạn phải rửa kỹ vỏ quất để loại bỏ trứng nhện, các vết muội do côn trùng bám vào. Sau khi rửa xong, bạn vớt ra và để ráo nước.
  • Tiếp đến, bạn dùng dao sắc và khứa nhẹ vào vỏ quất thành 5 – 6 đường dọc theo khe múi. Làm như vậy cho đến khi hết phần quất đã chuẩn bị.

Mứt quất ngon dẻo chế biến tại nhà không lo bị đắng hình 5

  • Khi đã khứa xong, dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái đặt ở hai đầu của quả quất và bóp từ từ, nhẹ cho quất chảy bớt nước. Khi đã bóp xong, xếp quất vào một chiếc đĩa sạch, lớn.

Bước 2: Ngâm và luộc quất

  • Ngâm quất: Cho phần quất đã bóp bớt nước vào ngâm với nước vôi trong. Lưu ý khi ngâm, bạn phải đảm bảo nước vôi trong ngập hết phần quất đã làm.

Mứt quất ngon dẻo chế biến tại nhà không lo bị đắng hình 6

  • Ngâm quất liên tục trong vòng từ 5 – 6 tiếng. Trong suốt quá trình ngâm, thỉnh thoảng bạn đảo đều để quất ngấm nước.
  • Luộc quất: Cho 1 thìa cafe phèn chua + 1 lít nước vào nồi đun sôi. Nếu lượng quất bạn làm lớn hơn 1 cân thì bạn có thể bỏ nhiều phèn và nước vào nồi hơn.

Mứt quất ngon dẻo chế biến tại nhà không lo bị đắng hình 7

  • Khi nước sôi, bạn đổ quất vào nồi, đảo đều và tắt bếp. Đậy vung lại để giữ hơi từ 5 – 7 phút rồi đổ quất ra rổ và rửa sạch. Rửa xong, để quất ra chỗ khô thoáng cho ráo nước.

Bước 3: Ngâm đường và tiến hành sên mứt

  • Ngâm đường: Cho phần quất đã để ráo nước vào một chiếc tô lớn. Đổ đường cát trắng vào chung với lớp quất theo tỉ lệ cứ một lớp đường lại một lớp quất.

Mứt quất ngon dẻo chế biến tại nhà không lo bị đắng hình 8

  • Sau khi đổ đường xong, bạn để phần quất ra chỗ khô, thoáng, có thể đậy lại cho khỏi côn trùng bay vào. Ướp quất và đường trong khoảng 8 tiếng. Để cho đỡ tốn thời gian, công đoạn sơ chế này nên được thực hiện vào buổi tối và bạn có thể tận dụng thời gian đêm để ướp.
  • Sên mứt: Sau thời gian trên, bắc chảo lên bếp, đun khô chảo và bắt đầu sên mứt. Đun nhỏ lửa, sên đều tay cho đến khi đường dẻo, bắt đầu khô và bám lại vào quất là được.

Mứt quất ngon dẻo chế biến tại nhà không lo bị đắng hình 9

Bước 4: Bảo quản mứt quất

  • Sau khi sên xong, cho quất ra, để nguội là bạn có thể thưởng thức được luôn.
  • Mứt quất có thể được bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi nilon ở ngăn mát tủ lạnh.

Mứt quất ngon dẻo chế biến tại nhà không lo bị đắng hình 10

Mứt quất muốn chế biến không hề khó chút nào chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp đã có thể yên tâm chế biến rồi. Nếu những năm trước đây bạn đã quen với những loại mứt truyền thống rồi thì năm nay bạn có thể đổi mới bằng món mứt quất. Chắc chắn mọi người đều sẽ yêu thích hương vị của loại mứt này mang đến cho khẩu vị người ăn cho xem. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.