Măng chua ngâm tỏi ớt ngon tại nhà để được lâu

Cách làm măng chua sao cho ngon nhất và không bị úng nước vẫn là điều thu hút sự chú ý hàng đầu của mọi người. Măng chua là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình Việt từ xa xưa đến nay. Nếu trước đây bạn thường sử dụng để chế biến các món ăn như cá kho măng, thịt xào măng, măng hầm xương… Nhưng đa số mọi người đều đến các hàng quán để mua về mua không biết rằng muốn chế biến thật quá đơn giản ngay tại nhà.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm măng chua ngay bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm măng chua:

  • Ớt: Để măng có độ cay vừa phải thì bạn nên chọn những trái ớt hiểm để ngâm cùng măng. Bạn cần chọn những trái ớt chín tươi, không nên chọn loại ớt xanh để ngâm. Chuẩn bị từ 5 – 7 trái ớt
  • Tỏi: Chọn những củ tỏi ta để ngâm. Bạn không nên tham lam chọn tỏi tàu củ to vì mùi và vị của chúng khi ngâm măng thường không thơm và món măng chua của bạn sẽ không ngon. Bạn chuẩn bị cỡ 2 – 3 củ tỏi.
  • Măng tươi: Phần măng tươi này bạn có thể chuẩn bị phần măng tươi củ hay măng lá đều được. Về loại măng, bạn có thể chọn các củ măng quen thuộc như mai, vầu. Nếu bạn có măng tre thì vẫn có thể sử dụng măng tre để ngâm. Chuẩn bị 1 cân măng

Măng chua ngâm tỏi ớt ngon tại nhà để được lâu hình 1

  • Dấm: Chọn dấm gạo hoặc dấm trắng đều được. Bạn nên chọn phần dấm có chất lượng để món măng chua được ngon nhất. Phần dấm này bạn chuẩn bị khoảng 400 – 500 ml dấm.
  • Đường và muối: Đường và muối dùng để ngâm măng và làm nước muối măng. Chuẩn bị chừng 50 gram đường và 100 gram muối để thực hiện.

Cách làm măng chua:

Bước 1: Sơ chế và ngâm măng

  • Măng sau khi mua về bạn cho vào xả sạch dưới vòi nước để loại bỏ phần đất, cát bám vào măng. Tiếp đến, bạn bóc bỏ phần bẹ lá, chỉ giữ lại phần thân măng rồi lại đem rửa sạch lần nữa.
  • Dùng dao thái măng thành các lát mỏng. Lưu ý các lát thái bạn nên thái đều tay để đảm bảo khi muối hũ măng được chín đều. Bạn cũng không nên thái miếng dày quá để tránh việc măng muối chua phải tốn thời gian dài mới ăn được.

Măng chua ngâm tỏi ớt ngon tại nhà để được lâu hình 2

  • Thái măng xong, bạn đem rửa với nước rồi đem ngâm phần măng này với nước muối pha loãng trong khoảng 2 tiếng. Ngâm xong, bạn vớt măng ra và để cho ráo nước.

Bước 2: Luộc măng

  • Cho khoảng 2 thìa cafe muối vào trong nồi nước và đun sôi.
  • Tiếp đến, bạn đổ phần măng đã thái vào luộc cho vàng. Bạn lưu ý là trong quá trình luộc, bạn mở vung để các chất độc trong măng được bay hết. Bạn luộc kỹ măng trong khoảng 30 phút.

Măng chua ngâm tỏi ớt ngon tại nhà để được lâu hình 3

Bước 3: Pha nước muối măng

  • Ớt quả bạn rửa sạch và cát thành những lát vát chéo. Tỏi bạn cũng rửa sạch rồi thái lát mỏng chứ không đập. Tiếp đến, bạn cho phần ớt tỏi này vào trong một chiếc bát tô.
  • Cho vào trong bát chừng 400 ml dấm + 1,5 thìa cafe muối + 2 thìa cafe đường + 3 thìa cafe nước lọc vào và đánh cho tan.

Bước 4: Muối măng

  • Măng luộc kỹ xong, bạn vớt măng ra vẩy cho bớt nước rồi để chừng 1 tiếng cho miếng măng được khô. Tiếp đến, bạn xếp măng đều vào hũ đã chuẩn bị để muối măng.

Măng chua ngâm tỏi ớt ngon tại nhà để được lâu hình 4

  • Từ từ đổ phần nước muối măng đã hòa vào trong lọ cho ngập hết măng. Ấn nhẹ phần măng xuống cho các miếng măng được ngấm đều rồi đậy kín nắp lọ lại. Món măng muối chua này sẽ có thể dùng được sau 5 – 7 ngày tùy tình hình thời tiết.

Măng chua được chế biến khá là đơn giản nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm vào bếp chế biến được rồi. Nếu trong những ngày rảnh rỗi thế này bạn có thể dành ra một chút thời gian để vào bếp chế biến cho gia đình một ít để ăn dần. Chắc chắn bạn có thể nhanh chóng chế biến tại nhà mà hương vị còn ngon hơn các loại măng muối sẵn ngoài hàng quán. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.