Mắm ruốc xào thịt bằm, ba chỉ ngon đậm đà tiễn cả nồi cơm

Cách làm mắm ruốc xào thịt bằm, ba chỉ sẽ là một gợi ý tuyệt vời mới cho thực đơn ăn uống mới của gia đình. Một trong những món ăn ngon cơm nhất chắc chắn không thể kể thiếu được món mắm ruốc xào thịt bằm rồi. Bạn đang muốn thay đổi thực đơn ăn uống của gia đình nhưng chưa biết nên lựa chọn món ăn gì cho hợp lí thì gợi ý mà chúng tôi đưa ra sẽ rất tuyệt vời. Vừa thơm ngon lại hết sức đậm đà thì còn gì tuyệt vời bằng nữa đúng không, ai ăn mà không thích cho được.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm mắm ruốc xào thịt bằm, ba chỉ ngay trong bài viết dưới đây.

1. Mắm ruốc xào thịt ba chỉ

Nguyên liệu làm mắm ruốc xào thịt ba chỉ:

Mắm ruốc xào thịt bằm, ba chỉ ngon đậm đà tiễn cả nồi cơm hình 1

  • Mắm ruốc: 3 thìa ăn phở
  • Thịt ba chỉ: 300 gram
  • Nguyên liệu gia vị: 2 củ sả + 1 củ hành khô + 1 củ tỏi + 1 quả ớt hiểm
  • Gia vị cần có: hạt nêm, mì chính, tiêu, dầu ăn, đường…

Cách làm mắm ruốc xào thịt ba chỉ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mắm ruốc: Hòa tan với 50 ml nước lọc sau đó lọc qua rây để lấy nước cốt.
  • Thịt ba chỉ: Rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Thái xong, đem ướp thịt với một chút hạt nêm, tiêu, bột ngọt (mỗi loại chừng 1/5 thìa cafe)
  • Nguyên liệu gia vị: Hành khô, tỏi khô, sả: Rửa sạch, bóc bỏ lớp vỏ già sau đó đập dập, băm nhỏ. Ớt hiểm bỏ chỉ ớt, thái khoanh nhỏ.

Mắm ruốc xào thịt bằm, ba chỉ ngon đậm đà tiễn cả nồi cơm hình 2

Bước 2: Tiến hành làm mắm ruốc xào thịt ba chỉ

  • Cho vào nồi khô, nóng 1 thìa cafe dầu ăn. Tiếp đến, bạn cho thịt ba chỉ vào xào cho tới khi thịt vàng, chảy một chút mỡ thì cho tiếp hành khô + sả + tỏi vào phi thơm.
  • Khi thịt và hành tỏi đã dậy mùi, trút bát mắm ruốc đã lọc vào đảo đều. Đun mắm ruốc với lửa nhỏ cho tới khi nồi thịt cạn sệt thì nêm thêm gia vị (bột nêm, đường..) cho vừa ăn.

Bước 3: Hoàn thành làm mắm ruốc xào thịt ba chỉ

Mắm ruốc xào thịt bằm, ba chỉ ngon đậm đà tiễn cả nồi cơm hình 3

  • Tiếp tục đun cho tới khi nước trong nồi cạn hẳn, thịt hơi cháy cạnh thì tắt bếp.
  • Món thịt ba chỉ xào mắm ruốc rất thích hợp để ăn kèm cơm trắng. Bạn cũng có thể bảo quản món này để ăn dần bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh sau khi mắm ruốc đã nguội.

2. Mắm ruốc xào thịt bằm

Nguyên liệu làm mắm ruốc xào thịt bằm:

Mắm ruốc xào thịt bằm, ba chỉ ngon đậm đà tiễn cả nồi cơm hình 4

  • Thịt nạc vai xay: 300 gram
  • Mắm ruốc: 3 muỗng ăn phở
  • Sả củ: 2 củ
  • Hành tím, tỏi khô: 1 củ mỗi loại
  • Ớt hiểm tươi: 2 quả
  • Gia vị cần có: đường, bột nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu…

Cách làm mắm ruốc xào thịt bằm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ướp thịt băm: Cho thịt bằm xay ra bát. Nêm vào thịt 1/5 thìa cafe bột ngọt + 1/5 thìa cafe bột nêm + 1/5 thìa cafe tiêu. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị và để ướp thịt chừng 20 phút.

Mắm ruốc xào thịt bằm, ba chỉ ngon đậm đà tiễn cả nồi cơm hình 5

  • Sả củ: Bóc bỏ bẹ già, cắt chân rồi rửa sạch. Tiếp đến, đập dập thân sả sau đó băm nhỏ.
  • Hành khô, tỏi khô: Làm tương tự với củ sả, bóc vỏ rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ.
  • Ớt tươi: Rửa sạch, bỏ cuống, bỏ chỉ và hạt. Thái ớt thành những khoanh nhỏ.

Bước 2: Tiến hành làm thịt bằm với mắm ruốc

  • Làm nóng nồi hoặc chảo sau đó cho vào 2 thìa ăn phở dầu ăn. Dầu ăn nóng, cho hành + tỏi + sả vào phi cho thật thơm. Sau khi phi xong, bạn trút thịt nạc đã ướp vào xào.
  • Xào săn thịt với ngọn lửa nhỏ. Khi thịt đã săn lại, cho phần mắm ruốc vào đảo chung. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục đảo đều cho tới khi nồi thịt xào mắm ruốc khô lại. Nêm ớt, đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành làm thịt bằm với mắm ruốc

Mắm ruốc xào thịt bằm, ba chỉ ngon đậm đà tiễn cả nồi cơm hình 6

  • Thịt xào mắm ruốc đã xong, bạn dọn ra thưởng thức cùng cơm trắng và các loại rau xanh.
  • Nếu bạn muốn bảo quản thịt lâu hơn thì đợi thịt nguội, cho thịt vào hũ nhựa hoặc thủy tinh khô, sạch rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.

 

Với món mắm ruốc xào thịt bằm, ba chỉ sẽ là một sự gợi ý hoàn toàn mới cho bữa ăn của gia đình giúp mọi người ăn ngon hơn. Nếu bạn đang muốn thay đổi khẩu vị ăn uống mới cho gia đình những chưa biết nên lựa chọn món ăn gì thì gợi ý trên đây sẽ rất tuyệt. Món ăn này lại cực kì dễ chế biến sẽ không làm mất đi quá nhiều thời gian vào bếp của các bạn nên có thể hoàn toàn yên tâm. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những thông tin mới trong chế biến món ăn.