Mắm ruốc chấm xoài ngon ứa nước miếng lại dễ chế biến

Cách làm mắm ruốc chấm xoài sao cho ngon nhất luôn là điều khiến cho nhiều chị em cảm thấy tò mò. Đặc biệt đối với những người yêu thích ăn xoài chua thì đây sẽ là một gợi ý tuyệt vời để mọi người có thể ăn kèm xoài chua. Nếu trước đây bạn vẫn thường đến các hàng quán để thưởng thức món ăn này và tấm tắc khen ngợi loại mắm ruốc họ pha. Thì bây giờ bạn cũng đã có thể pha tại nhà mà hương vị vẫn y như nguyên càng kích thích khẩu vị ăn uống mọi người.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm mắm ruốc chấm xoài ngay trong bài viết dưới đây.

1. Mắm ruốc chấm xoài không tôm khô

Nguyên liệu làm mắm ruốc chấm xoài không tôm khô:

Mắm ruốc chấm xoài ngon ứa nước miếng lại dễ chế biến hình 1

  • Mắm ruốc: 200 gram
  • Ớt hiểm tươi: 3 quả
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Nước cốt chanh: ½ thìa café
  • Đường kính: 50 gram
  • Nước lọc ấm: 50 ml
  • Dầu ăn: 2 thìa cafe

Cách làm mắm ruốc chấm xoài không tôm khô:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế tỏi ớt: Tỏi khô sau khi bóc vỏ, cắt chân, rửa sạch thì bạn đem đập dập băm nhỏ. Tương tự với ớt tươi, bạn cũng rửa sạch, bỏ chỉ và hạt sau đó băm nhuyễn.
  • Pha mắm: Cho đường + nước lọc ấm vào chén mắm ruốc. Khuấy đều hỗn hợp cho thật tan và ngấm kỹ với nhau. Sau công đoạn này, bạn có thể dùng rây lọc lại để mắm ruốc được mịn hơn.

Bước 2: Tiến hành nấu mắm ruốc

  • Làm nóng 2 thìa cafe dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi đã dậy mùi, cho ớt vào đảo cùng khoảng 1 phút thì đổ bát mắm đã pha vào chung.
  • Khuấy đều tay, liên tục với ngọn lửa nhỏ để mắm ruốc không bị cháy ở đáy, cạnh nồi. Sau 5 – 6 phút và mắm bắt đầu sệt lại, bạn cho nước cốt chanh vào nồi mắm để làm giảm độ mặn của món ăn.

Mắm ruốc chấm xoài ngon ứa nước miếng lại dễ chế biến hình 2

  • Cứ tiếp tục khuấy mắm ruốc như vậy cho tới khi mắm ruốc sệt mịn, không còn cảm giác còn loãng tay nữa thì bạn tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành nấu mắm ruốc

Chờ cho mắm nguội, múc mắm ruốc ra bát và thưởng thức cùng xoài. Phần mắm chưa ăn đến, bạn cất vào lọ khô, sạch để bảo quản dùng dần.

Mắm ruốc chấm xoài ngon ứa nước miếng lại dễ chế biến hình 3

2. Mắm ruốc chấm xoài có tôm khô

Nguyên liệu làm mắm ruốc chấm xoài có tôm khô:

Mắm ruốc chấm xoài ngon ứa nước miếng lại dễ chế biến hình 4

  • Nước mắm ngon: 2 thìa canh
  • Tôm hoặc tép khô loại nhỏ: 1/3 bát con
  • Mắm ruốc: 1 thìa canh
  • Ớt hiểm tươi: 3 quả
  • Hành tím, tỏi tím: 2 củ
  • Dầu ăn: 2 thìa café
  • Xoài xanh: 2 quả

Cách làm mắm ruốc chấm xoài có tôm khô:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm khô: Rửa sạch với nước lạnh rồi ngâm qua với nước ấm từ 45 phút – 1 tiếng cho tôm nở. Ngâm xong, vớt tôm ra và để ráo nước.
  • Hành tỏi khô: Rửa sạch, bóc vỏ rồi cắt chân. Dùng dao sắc thái khoanh mỏng phần hành tỏi này, không dùng phương pháp đập dập băm nhỏ.

Mắm ruốc chấm xoài ngon ứa nước miếng lại dễ chế biến hình 5

  • Ớt tươi: Rửa sạch, bổ đôi quả ớt rồi cắt bỏ chỉ, hạt. Dùng con dao thái ớt thành những khoanh mỏng, nhỏ.

Bước 2: Tiến hành làm mắm ruốc

  • Đun nóng 2 thìa dầu ăn rồi cho hành tỏi vào phi. Hành tỏi đã dậy mùi, cho ớt và tôm vào đảo đều tay cho tới khi tôm săn lại thì hạ nhỏ lửa.

Mắm ruốc chấm xoài ngon ứa nước miếng lại dễ chế biến hình 6

  • Từ từ cho mắm ruốc vào xào chung. Xào chừng 1 phút, bạn cho tiếp nước mắm + 100 ml nước lọc vào cùng. Khuấy đều tay, giữ mức lửa nhỏ cho tới khi mắm ruốc sánh lại là được.

Bước 3: Thưởng thức món xoài xanh chấm mắm ruốc

  • Xoài xanh đem gọt mỏng vỏ. Không nên gọt sâu vào thịt xoài để tránh xoài bị chua quá. Nếu được, bạn chỉ nên dùng dao cạo vỏ.

Mắm ruốc chấm xoài ngon ứa nước miếng lại dễ chế biến hình 7

  • Thái miếng nhỏ xoài cho vừa ăn. Múc mắm ruốc đã làm ra chén sau đó chấm trực tiếp xoài và thưởng thức. Có thể chấm kèm xoài, mắm ruốc với một vài loại quả chua khác như cóc non, khế… đều hợp.

Với mắm ruốc chấm xoài thì không chê vào đâu được, chắc chắn ai cũng sẽ thích thú với hương vị này mang đến cho xem. Đặc biệt đối với những người yêu thích xoài xanh thì càng tuyệt vời hơn nữa. Nếu trước đây xoài chua quá làm bạn ăn nhanh bị ê răng thì bây giờ bạn có thể kết hợp chấm với mắm ruốc đúng là quá tuyệt vời luôn rồi. Mới nghe thôi đã ứa nước miếng rồi đúng không, vậy hẹn gặp lại các bạn ở các món ăn tiếp theo cùng với phunublog.vn nhé.