Lẩu gà lá giang, nấm thơm ngon nóng hổi chào đón ngày đông về

Cách nấu lẩu gà lá giang, nấm không khó chút nào nhưng trước đây cũng khiến cho nhiều chị em lo lắng vì không biết cách chế biến. Thịt gà được xếp vào một trong những loại thực phẩm chứa nhiều protein bổ sung cho cơ thể nên càng được các chị em nội trợ tin tưởng chế biến món ăn. Nếu trước đây bạn đã quá quen với các món kho, chiên, luộc chế biến từ gà rồi thì bây giờ chỉ chút biến tấu đã chế biến ra nồi lẩu gà rồi. Bạn chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp đã có thể chế biến rồi.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu lẩu gà nấm, lá giang ngay trong bài viết dưới đây.

1. Lẩu gà nấm

Nguyên liệu nấu lẩu gà nấm:

  • Thịt gà: Thịt gà bạn cũng chuẩn bị tương tự như món gà lá giang phía trên. Gà nên là gà non, gà ta vì như vậy thịt sẽ thơm ngon và dai. Chọn một con gà cỡ 1,5 cân là đủ 1 nồi lẩu cho 6 người ăn.
  • Nấm: Vì là lẩu gà nấm nên ngoài phần thịt gà thì nấm là phần quan trọng tiếp theo. Đối với nấm, bạn có thể chuẩn bị nhiều loại. Tuy nhiên, những loại nấm chính không thể thiếu cho món lẩu này gồm có: Nấm đông cô, nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm bào ngư…

Lẩu gà lá giang, nấm thơm ngon nóng hổi chào đón ngày đông về hình 1

  • Các loại rau khác: Ngoài nấm là rau ăn lẩu chính thì một số loại rau nữa bạn cũng nên bổ sung bao gồm: xà lách (hoặc cải thảo), củ cải trắng (khoảng 0,5 kg), hành tươi, hành khô, tỏi, ớt
  • Các loại gia vị: Hạt nêm, nước mắm, sa tế, dầu ăn…

Cách nấu lẩu gà nấm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà: Thịt gà rửa sạch sau đó để cho ráo nước. Sau khi gà ráo nước, bạn lọc lấy xương và thịt để riêng ra hai phần.

Lẩu gà lá giang, nấm thơm ngon nóng hổi chào đón ngày đông về hình 2

  • Với phần thịt gà, bạn thái thành các miếng vừa ăn rồi sau đó đem ướp gia vị cho đậm đà.
  • Củ cải: Gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn
  • Nấm: Cắt chân, rửa sạch rồi sau đó ngâm qua với nước muối loãng từ 10 – 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Các loại rau ăn kèm: Các loại rau ăn kèm khác (nếu có) như xà lách, cải thảo bạn cũng đem rửa sạch, ngâm qua nước muối rồi sau đó vớt ra rổ và để ráo nước.

Bước 2: Chế biến nước dùng lẩu

  • Phần xương, bạn cho vào nồi cùng với nước lọc, nêm một chút gia vị rồi bắc lên bếp ninh trong khoảng 30 phút cho ngọt nước.

Lẩu gà lá giang, nấm thơm ngon nóng hổi chào đón ngày đông về hình 3

  • Ninh khoảng 30 phút, bạn cho phần củ cải trắng đã thái trước đó vào ninh kèm trong khoảng 5 phút nữa. Tiếp đến bạn trút hết phần hỗn hợp sang nồi dùng lẩu.

Bước 3: Thưởng thức lẩu gà nấm

  • Bật lại nồi nước dùng cho sôi và nêm lại gia vị. Cho thêm 1 chút sa tế cho đậm đà.
  • Khi ăn, bạn bỏ lần lượt các nguyên liệu muốn thưởng thức như thịt gà, nấm vào nồi lẩu và chờ cho chín là ăn được. Bạn cũng có thể dùng kèm với bún, phở để chống ngán.

Lẩu gà lá giang, nấm thơm ngon nóng hổi chào đón ngày đông về hình 5

2. Lẩu gà lá giang

Nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang:

  • Lá giang: Lá giang là một loại rau rừng khá phổ biến, có vị chua và được sử dụng trong nấu canh hoặc xào… Để chuẩn bị cho món lẩu này, bạn có thể mua khoảng 2 mớ lá giang (cỡ 3 lạng) là đủ, không nên nhiều quá vì như vậy sẽ rất chua, ảnh hưởng tới mùi vị chung của cả nồi lẩu.

Lẩu gà lá giang, nấm thơm ngon nóng hổi chào đón ngày đông về hình 7

  • Gà tươi: Nên là gà non, có thể là gà mái tơ hoặc gà trống non tùy điều kiện. Bạn không nên chọn gà đã già vì như vậy thịt sẽ rất dai, không thích hợp cho món lẩu. Để chuẩn bị cho một nồi lẩu cỡ 5 – 6 người ăn bạn cần chuẩn bị 1 con gà khoảng 1,5 cân là đủ.

Lẩu gà lá giang, nấm thơm ngon nóng hổi chào đón ngày đông về hình 6

  • Rau để nhúng lẩu: Tùy thuộc khẩu vị và điều kiện mỗi vùng miền mà bạn lựa chọn loại rau nhúng lẩu khác nhau. Bạn có thể chọn giá đỗ, rau muống, rau cần, cải thảo…

Lẩu gà lá giang, nấm thơm ngon nóng hổi chào đón ngày đông về hình 8

  • Ớt: Ớt vừa làm nổi lẩu của bạn ngon mắt, vừa tạo thêm vị cho món ăn. Ớt nên là loại ớt sừng, ớt chuông. Không nên chọn các loại ớt cay nhỏ vì nó sẽ không ngon, không phù hợp với món lẩu. Chuẩn bị 1 quả ớt chuông là vừa xinh.
  • Rau gia vị: Rau gia vị cần có để tăng mùi vị của món ăn bao gồm sả, mùi tàu, hành tỏi. Với hành, tỏi, sả bạn chuẩn bị mỗi thứ 1 củ. Với rau mùi tàu bạn chuẩn bị khoảng 1 mớ nhỏ.
  • Thực phẩm khác: Để tránh đói bụng, bạn có thể chuẩn bị thêm bún, mì hoặc phở để ăn kèm với lẩu.

Cách nấu lẩu gà lá giang:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà: Thịt gà bạn chặt làm miếng vừa ăn sau đó ướp gia vị gồm có hành + tỏi + sả băm nhỏ + hạt nêm trong khoảng 30 phút cho ngấm

Lẩu gà lá giang, nấm thơm ngon nóng hổi chào đón ngày đông về hình 9

  • Lá giang: Tuốt lá, bỏ cuống sau đó đem rửa sạch. Sau khi rửa xong bạn để ra rổ thoáng cho lá ráo nước.

Lẩu gà lá giang, nấm thơm ngon nóng hổi chào đón ngày đông về hình 10

  • Mùi tàu: Cắt chân, rửa sạch và để ráo nước
  • Ớt: Bỏ cuống, rửa sạch sau đó bổ múi cau nhỏ.
  • Các loại rau ăn lẩu: Rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng sau đó vớt ra vẩy ráo nước.

Bước 2: Chế biến nước dùng lẩu

  • Phi thơm hành, tỏi và sả. Tiếp đó, bạn cho phần thịt gà đã ướp vào xào sơ rồi cho khoảng 2 lít nước lọc vào nồi và đun sôi.
  • Khi nước sôi, nêm gia vị cho vừa ăn rồi bỏ phần lá giang vào đảo đều và tiếp tục đun sôi nồi nước. Tiếp đó, bạn tắt bếp và trút phần nồi nước gà sang nồi nhúng lẩu.

Lẩu gà lá giang, nấm thơm ngon nóng hổi chào đón ngày đông về hình 11

Bước 3: Thưởng thức lẩu gà lá giang

  • Sau khi trút phần nước lẩu sang nồi lẩu chuyên dụng xong, bạn bật lại bếp cho nước sôi trở lại.
  • Khi nước bắt đầu sôi là có thể dùng nồi lẩu gà với phần rau lẩu + bún/mì tùy ý.

Lẩu gà lá giang, nấm thơm ngon nóng hổi chào đón ngày đông về hình 12

Một nồi lẩu gà nóng hổi trong những ngày đông về thì còn gì tuyệt vời bằng cho khẩu vị ăn uống của mọi người nữa. Trong những ngày rảnh rỗi bạn có thể chuẩn bị sẵn nguyên liệu để chế biến cho gia đình cùng thưởng thức. Một món ăn vừa thơm ngon lại chứa nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể thì còn gì tuyệt bằng nữa đúng không. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.