Lẩu cua đồng ngon ngất ngây chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần

Cách nấu lẩu cua đồng sao cho chuẩn vị nhất vẫn là điều khiến nhiều chị em nội trợ cảm thấy tò mò. Nhắc đến lẩu đây chính là món ăn quen thuộc và yêu thích đối với nhiều gia đình rồi đúng không. Nếu như trước đây bạn đã quá quen thuộc với lẩu hải sản, lẩu thịt bò, lẩu nấm, lẩu cá… Bây giờ sao có thể bỏ qua được món lẩu cua đồng được, một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng thì còn gì tuyệt bằng cho khẩu vị ăn uống của mọi người.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu lẩu cua đồng ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu lẩu cua đồng:

  • Sườn sụn: Cũng như thịt bò, sườn sụn sẽ dùng để nhúng ăn kèm lẩu. Sườn sụn sẽ cho vị giòn, đậm, ăn kèm các loại rau sẽ rất ngon. Bạn chuẩn bị khoảng 300 – 500 gram sườn sụn tươi.

Lẩu cua đồng ngon ngất ngây chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần hình 3

  • Thịt bò: Thịt bò dùng để nhúng lẩu cua khi ăn. Vì còn kết hợp nhiều loại rau và các món ăn khác nên bạn không cần chuẩn bị quá nhiều thịt bò. Với một nồi lẩu cua như trên, bạn chuẩn bị khoảng 200 – 300 gram thịt bò là được.

Lẩu cua đồng ngon ngất ngây chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần hình 2

  • Cua đồng: Chọn những con cua cái chắc mình, còn tươi. Bạn chỉ nên chọn những con cua đực có càng thật to để giữ càng. Nếu kích cỡ càng cua chỉ vừa phải thì không nên chọn bởi cua đực ít thịt, không béo và sẽ không cho nước ngọt như cua đồng cái. Để có một nồi nước lẩu ngon cho 4 người, bạn lựa khoảng từ 600 – 800 gram cua đồng là vừa xinh. Không nên chuẩn bị lượng cua ít hơn vì như vậy nước dùng dễ bị loãng, cũng không nên dùng nhiều cua đồng quá vì có thể gây lãng phí trong quá trình lọc cua.

Lẩu cua đồng ngon ngất ngây chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần hình 1

  • Đậu phụ: Đậu phụ bạn có thể mua theo bìa đậu hoặc theo cân tùy nơi. Đậu phụ sẽ giúp bạn chống ngán khi ăn lẩu, tạo cảm giác thanh, mát hơn. Nếu mua theo bìa đậu phụ thì bạn mua khoảng 5 bìa đậu, nếu mua theo cân thì khoảng 300 – 400 gram là được.
  • Rau nhúng lẩu: Lẩu cua đồng có thể ăn kèm nhiều loại rau. Tuy nhiên, các loại rau ngon nhất và phù hợp nhất cho món lẩu này gồm có: rau chuối, hoa chuối, rau mồng tơi, rau rút, xà lách…

Lẩu cua đồng ngon ngất ngây chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần hình 4

  • Các loại gia vị: Các loại gia vị cũng như một số thực phẩm đi kèm để làm món lẩu hấp dẫn hơn bao gồm: cà chua, hành, váng đậu, sa tế, muối, tiêu, mắm, đường, bột nêm…

Cách nấu lẩu cua đồng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cua: Cua đồng ngâm và rửa sạch. Có thể xả sạch từng con cua dưới vòi nước mạnh nếu bạn có thời gian để làm sạch đất bám vào các kẽ của cua. Cần chú ý để tránh bị cua cắp. Cua sau khi rửa sạch thì đem xé nhỏ rồi để riêng biệt phần thân và phần mai cua. Phần thân thì bạn lại tiếp tục rửa qua nước cho sạch một lần nữa rồi cho vào cối giã hoặc máy xay xay nhuyễn. Phần mai thì khêu lấy gạch sau đó vứt bỏ. Khi xay giã cua đồng bạn nên bỏ thêm chút muối để cua đã giã được bông, dễ giã hơn. Sau khi giã xong, bạn lọc lấy nước và bỏ bã.

Lẩu cua đồng ngon ngất ngây chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần hình 5

  • Đậu phụ: Đậu phụ xắt thành các miếng vừa ăn sau đó rán vàng cả hai mặt. Sau khi rán xong, bạn đem gắp lấy phần đậu phụ này để riêng ra đĩa

Lẩu cua đồng ngon ngất ngây chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần hình 6

  • Sườn sụn: Bạn rửa sạch sườn sụn sau khi mua về, tiếp đó trần sơ qua nước sôi cho sạch rồi đem thái thành các miếng mỏng. Lưu ý là nên thái thành các miếng mỏng như bạn thái thịt, tránh thái to quá vì như vậy rất khó ăn. Sau đó, bạn cho sườn sụn vào ninh trong khoảng 20 – 25 phút cho mềm.
  • Thịt bò: Thịt bò rửa sạch, thái mỏng. Tiếp đó bạn ướp các loại gia vị bao gồm gừng, tỏi, mắm, hạt nêm cho đậm đà sau đó trộn đều và để từ 10 – 15 phút.

Lẩu cua đồng ngon ngất ngây chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần hình 7

  • Các loại rau nhúng lẩu: Rửa sạch các loại rau nhúng lẩu và các loại rau gia vị. Tiếp đến, bạn ngâm các phần rau này trong nước muối pha loãng từ 15 – 20 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Chế biến nước dùng lẩu

  • Nước cua đồng: Cua sau khi đã lọc lấy nước, bạn cho vào nồi đun và bật nhỏ lửa. Khuấy đều tay liên tục trong thời gian đầu cho đến khi bánh cua nổi lên. Việc khuấy đều tay sẽ tránh cho nồi nước cua bị khê, đóng bánh ở dưới đáy.
  • Sau khi phần bánh của cua đồng đã nổi hết lên, khi nước chưa kịp sôi, bạn nhanh tay vớt riêng phần này ra một chiếc bát và giữ lại phần nước cua đã lọc.
  • Nước dùng thịt: Phi thơm hành khô, cà chua với một chút dầu ăn. Tiếp đến, bạn cho phần gạch cua đã khêu từ mai và bánh thịt cua đã vớt từ nước cua vào xào chín.
  • Sau khi xào chín, đổ khoảng 500 ml nước ninh sườn sụn vào đun sôi. Tiếp đến bạn lại đổ tiếp 500 ml nước cua vào đun chung. Nêm gia vị cho vừa ăn.

Lẩu cua đồng ngon ngất ngây chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần hình 8

Bước 3: Thưởng thức lẩu cua đồng

  • Sau khi nồi nước dùng sôi là bạn đã có thể dọn các nguyên liệu, rau ăn kèm ra là có thể thưởng thức lẩu cua đồng. Bạn có thể bỏ thêm vào nồi nước cua váng đậu, nấm rơm hoặc một vài nguyên liệu khác tùy ý.
  • Lẩu cua đồng ngoài ăn kèm các loại rau như rau chuối, rau muống bào, rau mồng tơi thì còn được ăn kèm với bánh đa rất ngon.

Lẩu cua đồng ngon ngất ngây chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần hình 9

Một nồi lẩu cua đồng cho dịp cuối tuần như thế này thì còn gì tuyệt vời bằng cho khẩu vị ăn uống người ăn nữa. Không chế biến cầu kì vẫn có thể chế biến một nồi lẩu thơm ngất ngây chiêu đãi cả nhà trong dịp cuối tuần. Bạn đang suy nghĩ cuối tuần này nên vào bếp chế biến món ăn gì cho gia đình mình thì gợi ý lẩu cua đồng chắc chắn sẽ rất tuyệt vời rồi. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.