Làm dưa món ngon chuẩn vị cho dịp tết nguyên đán

Cách làm dưa món không khó chút nào hết nhưng lại khiến nhiều chị em nội trợ thấy vất vả. Nhắc đến món dưa món đây là một món ăn quen thuộc đối với các gia đình Việt từ trước đây nay, đặc biệt là món ăn không thể thiếu trong dịp tết của dân tộc. Món ăn này dần như đã trở thành truyền thống lâu đời và được lưu giữ đến tận bây giờ. Cho nên dịp tết nào ở mỗi nhà nếu không chế biến được thì mua một ít để ăn nhưng năm nay bạn có thể dễ dàng chế biến.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm dưa món ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm dưa món:

  • Cà rốt: Bạn chuẩn bị 200 gram cà rốt tươi (cỡ hai củ vừa phải). Lưu ý chọn phần cà rốt không bị sâu sẹo, dập nát để làm dưa món.
  • Ớt: Dùng loại ớt hiểm bởi chúng có độ cay vừa phải, phù hợp để muối dưa món. Bạn chuẩn bị từ 5 – 7 trái ớt để muối.
  • Hành tím: Hành tím trong món dưa món sẽ giúp đổi vị lạ hơn, màu sắc bắt mắt hơn cho món dưa. Bạn chuẩn bị 5 – 6 củ hành tím (khoảng 1 lạng) để muối cùng.

Làm dưa món ngon chuẩn vị cho dịp tết nguyên đán hình 2

  • Củ kiệu: Củ kiệu bạn có thể mua ở các chợ truyền thống. Củ kiệu khá giống với củ hành về mặt hình dáng, tuy nhiên nó có những vị khác biệt và đặc trưng hơn. Trong trường hợp bạn không thể tìm được củ kiệu để muối thì bạn có thể thay thế bằng phần hành củ.

Làm dưa món ngon chuẩn vị cho dịp tết nguyên đán hình 1

  • Su hào: Su hào là nguyên liệu tiếp theo không thể thiếu để làm dưa món. Su hào bạn cần chọn củ vừa phải hoặc su hào non, không nên chọn su hào già bởi nó rất cứng và nhiều xơ. Chuẩn bị 1 củ su hào cỡ vừa.

Làm dưa món ngon chuẩn vị cho dịp tết nguyên đán hình 3

  • Các gia vị cần thiết: Ngoài các nguyên liệu kể trên thì để làm được dưa món, các loại gia vị cũng là phần không thể thiếu. Gia vị bạn cần chuẩn bị ở đây bao gồm: đường, nước mắm, bột ngọt, muối…
  • Khi làm dưa món, để đa dạng vị hơn thì bạn có thể sử dụng thêm phần bẹ của dưa cải để cùng muối. Vị giòn, chua của bẹ cải khi muối cũng làm cho đĩa dưa món của bạn thêm phần ngon miệng.

Cách làm dưa món:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Củ kiệu: Lấy phần củ trắng, bỏ đi phần lá và phần rễ rồi sau đó đem rửa sạch. Nếu phần củ có bẹ vàng hay úa thì bạn cũng lưu ý bóc sạch, chỉ giữ lại phần củ trắng.

Làm dưa món ngon chuẩn vị cho dịp tết nguyên đán hình 4

  • Hành tím: Thực hiện tương tự với cách làm sạch củ kiệu. Hành tím khi mua về sẽ đem cắt rễ, có thể ngâm hành qua nước gạo để bẹ úa nhanh bong ra rồi bóc bỏ, chỉ giữ lại phần củ hành có màu tím trong.
  • Su hào, cà rốt: Gọt bỏ phần vỏ sau đó đem rửa sạch dưới vòi nước lạnh. Tiếp đến, bạn xắt phần cà rốt và su hào thành các lát mỏng. Bạn cũng có thể xắt phần củ này theo hình con chì hoặc nếu nhiều thời gian thì bạn cũng có thể tỉ mẩn tỉa hoa nếu thích.

Làm dưa món ngon chuẩn vị cho dịp tết nguyên đán hình 5

  • Bẹ dưa bắp cải: Nếu bạn có sử dụng thêm cả phần bẹ dưa bắp cải, bạn cũng đem rửa sạch rồi thái khúc cỡ 1cm. Nếu bạn không muối kèm thì có thể bỏ qua phần này.

Bước 2: Ngâm nguyên liệu trước khi muối

  • Sau khi đã thái hết các phần nguyên liệu, bạn hòa lấy một chậu nước muối loãng rồi đổ tất cả vào ngâm. Ngâm chừng 20 phút thì bạn vớt ra rổ và đổ bỏ nước ngâm.
  • Phần nguyên liệu khi đã ngâm nước muối xong bạn cho xả sạch dưới vòi nước lạnh hoặc chậu nước lạnh. Xả như vậy thì 4 – 5 lần rồi vớt ra để cho ráo.

Bước 3: Phơi nắng các nguyên liệu

  • Có một điểm khác với kiểu muối dưa hay muối hành ở miền Bắc đó là để có được những vại dưa món ngon, bạn cần đem chúng đi phơi trước khi muối. Sau bước làm sạch, bạn đổ các nguyên liệu ra một chiếc rổ hoặc một chiếc nia và đem phơi.

Làm dưa món ngon chuẩn vị cho dịp tết nguyên đán hình 7

  • Phơi khô phần nguyên liệu trong vòng 1 ngày hoặc lâu hơn một chút nếu gặp thời tiết không thuận lợi. Trong suốt quá trình phơi, cần đảm bảo các yếu tố liên quan đến vấn đề vệ sinh.

Bước 4: Muối dưa món

  • Cho vào nồi đun khoảng 500 ml nước mắm + 150ml nước lọc. Khi phần dung dịch này sôi, bạn cho tiếp 2 thìa cafe đường vào hòa tan và để cho dung dịch nguội hẳn.

Làm dưa món ngon chuẩn vị cho dịp tết nguyên đán hình 6

  • Phần khô dưa, bạn đem rửa sạch với nước lạnh rồi đảo qua nước sôi rồi vắt ráo nước. Tiếp đến, bỏ phần khô dưa này vào lọ và đổ ngập phần nước đã chuẩn bị vào. Đặt một chiếc đĩa và một vật nặng lên trên để phần dưa bên trong không bị nổi.

Bước 5: Hoàn thành làm dưa món

Thực hiện xong, bạn đậy kín nắp lọ và chờ trong khoảng 2 ngày là ăn được.

Làm dưa món ngon chuẩn vị cho dịp tết nguyên đán hình 8

Muốn làm dưa món bây giờ thật quá đơn giản chỉ cần bỏ ra chút thời gian vào bếp đã có thể chế biến. Nhưng hương vị thì không chê vào đâu được với lớp dưa món giòn tan cùng vị ngọt của nước muối chắc chắn ai ăn mà không thích. Khi muối thế này bạn cũng có thể để được lâu nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm vào bếp để chế biến được rồi. Hẹn gặp lại các bạn cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.