Hướng dẫn làm bánh chuối hấp kèm nước cốt dừa ngon ngất ngây

Cách làm bánh chuối hấp không hề khó như các bạn vẫn thường nghĩ đâu chỉ cần dành ra chút thời gian đã có thể chế biến rồi. Nếu trước đây bạn chỉ sử dụng chuối để làm bánh chuối nướng, bánh chuối chiên, sinh tố chuối, chè chuối thì bây giờ còn có thêm món bánh chuối hấp rồi. Một món ăn thơm ngon, hấp dẫn như thế này mà trước đây bạn vẫn chưa biết đến thì thật là đáng tiếc. Chắc chắn mọi người đều sẽ yêu thích hương vị mà món ăn này mang đến cho mà xem.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm bánh chuối hấp kèm nước cốt dừa ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh chuối hấp:

  • Chuối chín: Thông thường, loại chuối hay dùng để làm bánh chuối sẽ là giống chuối sứ vì nó thơm và có vị thanh, ngọt tự nhiên. Tuy vậy nếu không có chuối sứ thì bạn cũng có thể tìm các loại chuối khác để làm. Chuẩn bị 8 trái chuối chín.

Hướng dẫn làm bánh chuối hấp kèm nước cốt dừa ngon ngất ngây hình 1

  • Bột năng: Bột năng hay bột sẵn sẽ là loại bột chính bạn cần dùng. Trường hợp bạn muốn dùng thêm bột gạo để trộn cùng cũng vẫn được nhưng chỉ nên pha trộn với một lượng nhỏ. Chuẩn bị khoảng 2 lạng bột năng.
  • Nước cốt dừa: Nước cốt dừa bạn có thể mua hoặc mua dừa tươi về và tự vắt lấy nước cốt. Bạn chuẩn bị 1 lon nước cốt dừa hoặc vắt lấy 250ml nước cốt.
  • Bột báng: Cũng như nước cốt dừa, bột báng bạn có thể mua sẵn hoặc về tự nặn. Bạn chọn loại bột báng cỡ nhỏ như hạt sương sa thì như vậy món bánh hấp của bạn sẽ ngon hơn.
  • Đường: Bạn chuẩn bị cả hai loại là đường cát trắng và đường cát vàng. Mỗi loại, bạn chuẩn bị từ 50 – 70 gram tuỳ độ ngọt theo tiêu chuẩn của bạn.
  • Ngoài các phần nguyên liệu kể trên thì để món bánh chuối được thơm và ngon hơn, bạn cũng chuẩn bị thêm 1 thìa cafe muối, 2 ống vani và một ít vừng trắng đã rang chín vàng.

Cách làm bánh chuối hấp:

Bước 1: Sơ chế chuối

  • Chuối bạn đem bóc hết vỏ và chia làm 4 phần. Lấy ¾ số chuối trên và cho vào bát hoặc máy xay để dằm nát hoặc xay hơi nát nhuyễn là được.
  • Phần chuối còn lại, bạn dùng dao để thái thành các khoanh mỏng vừa.

Hướng dẫn làm bánh chuối hấp kèm nước cốt dừa ngon ngất ngây hình 3

Bước 2: Chuẩn bị bột và nước cốt dừa

  • Cho bột báng vào ngâm với nước lạnh. Lượng bột báng sử dụng tùy nhu cầu bạn ăn để bạn cân đối cho phù hợp. Tuy vậy, bạn cũng chỉ nên cho một lượng vừa phải để tránh làm át hết mùi vị của bánh chuối.
  • Hòa 150ml nước cốt dừa với 1,5 bát con nước lọc cho thật đều. Tiếp đến, bạn cho phần hỗn hợp này vào khuấy đều cùng với phần bột năng đã chuẩn bị. Khi bột đã loảng, mịn, bạn cho tiếp phần chuối xay nát vào cùng với đường cát + vani + muối cho đều.

Bước 3: Làm bánh chuối hấp

  • Dùng thìa múc hỗn hợp dung dịch trên vào khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn, lưu ý là lượng bột chỉ bằng 2/3 khuôn, không nên múc bột đầy khuôn. Cho bột xong, bạn rải một vài lát chuối lên khuôn bánh để khi hấp chín bánh được đẹp mắt hơn.

Hướng dẫn làm bánh chuối hấp kèm nước cốt dừa ngon ngất ngây hình 2

  • Đun sôi nồi hấp. Khi nước vừa bắt đầu sôi, bạn đặt phần khuôn bánh đã làm này vào nồi vào và hấp cho chín. Thông thường, thời gian hấp sẽ là từ 30 – 35 phút thì sẽ đảm bảo bánh chín đều. Tuy nhiên, thời gian chín của bánh cũng sẽ phụ thuộc vào độ dày của lượng bột bạn hấp, do đó trong quá trình hấp thì bạn sẽ chủ động điều chỉnh thời gian này.

Hướng dẫn làm bánh chuối hấp kèm nước cốt dừa ngon ngất ngây hình 5

  • Trong khi chờ bánh được hấp chín, bạn đi chuẩn bị phần nước cốt dừa. Cho 150ml nước cốt dừa + ½ bát con nước lọc + 2 thìa cafe đường trắng + ½ thìa cafe muối + bột báng vào nồi. Tiếp đến, bạn đun hỗn hợp này trên ngọn lửa nhỏ và khuấy cho thật đều trong suốt quá trình. Cứ thực hiện như vậy cho đến khi hỗn hợp hơi sền sệt là được.

Hướng dẫn làm bánh chuối hấp kèm nước cốt dừa ngon ngất ngây hình 4

Bước 4: Thưởng thức bánh chuối hấp

  • Hết thời gian hấp và bánh đã chín, bạn dùng dao cắt bánh thành những miếng vừa ăn và bày chúng ra đĩa hoặc ra bát. Rắc phần vừng đã rang vàng lên mặt bánh sau đó bạn múc phần nước cốt dừa đều lên bánh và thưởng thức.

Hướng dẫn làm bánh chuối hấp kèm nước cốt dừa ngon ngất ngây hình 6

  • Để bánh ngon hơn, bạn cũng có thể chuẩn bị một ít dừa nạo sợi và rắc lên.

Bánh chuối hấp sẽ là một món ăn vặt hoàn toàn mới trong thực đơn ăn uống của gia đình bạn cho xem. Trong những ngày rảnh rỗi như thế này bạn có thể dành ra chút thời gian vào bếp chiêu đãi cả nhà món ăn hấp dẫn này. Không cần phải đến các hàng quán mua những loại bánh ngọt chán ngắt nữa mà bây giờ bạn cũng có thể chế biến tại nhà. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.