Heo quay ngũ vị hương vàng ươm giòn rụm bằng chảo chống dính

Cách làm heo quay ngũ vị hương tưởng khó chế biến nhưng thật ra nắm được công thức thì siêu đơn giản luôn. Heo quay là món ăn hết sức quen thuộc đối với nhiều gia đình nhưng khi quay phần bì không được giòn và hương vị không ngon lắm. Đó là bạn chưa chế biến theo công thức chuẩn nên mới vậy, thật ra muốn chế biến không hề khó chút nào hết. Chỉ cần dành ra chút thời gian đã có thể trổ tài chế biến ngay tại nhà rồi.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm heo quay ngũ vị hương ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm heo quay:

  • Ngũ vị hương: Có hai cách để bạn chuẩn bị ngũ vị hương ướp thịt heo trước khi quay. Cách thứ nhất là bạn mua những gói ngũ vị hương có bán sẵn tại các cửa hàng, siêu thị. Các thứ hai là bạn tự làm bột ngũ vị hương từ các thành phần nguyên liệu sẵn có như quế, hồi, tiêu… Với 1 cân thịt heo, bạn chuẩn bị chừng 3 – 5 thìa cafe ngũ vị hương.
  • Tỏi: Chọn các củ tỏi ta để cho nhiều nước tỏi và vị thơm hơn. Bạn chuẩn bị 2 củ tỏi cỡ vừa hoặc 1 củ tỏi cỡ lớn.

Heo quay ngũ vị hương vàng ươm giòn rụm bằng chảo chống dính hình 1

  • Muối và gia vị khác: Chọn phần muối iot tinh hoặc muối iot hột đều được. Muối sẽ làm cho phần bì heo giòn hơn. Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị thêm các loại gia vị khác như mắm, mì chính để ướp thịt heo.
  • Thịt heo: Thường thì tất cả các phần thịt heo đều có thể được dùng để làm món thịt quay. Do vậy, tuỳ theo nhu cầu, đặc điểm của bữa ăn cũng như sở thích mà bạn có thể lựa chọn các phần thịt heo khác nhau để thực hiện cho phù hợp.

Mặc dù vậy, phần thịt heo ngon nhất chuyên dùng để làm món heo quay là phần thịt ba chỉ. Phần thịt này vừa có phần nạc và mỡ đan xen nên khi ăn bạn sẽ có cảm giác không bị khô mà cũng không bị ngấy. Hơn nữa đặc điểm của phần bì ba chỉ khi quay nên rất giòn ngon, do vậy mà nó đặc biệt được nhiều người yêu thích.

Về lượng thịt, bạn có thể chuẩn bị một cân thịt ba chỉ hoặc nhiều hơn. Nếu bạn chỉ làm cho gia đình và có thể làm thường xuyên thì lượng này là vừa phải. Nếu bạn muốn làm nhiều hơn thì có thể mua nhiều thịt tươi hơn.

Cách làm heo quay:

Bước 1: Sơ chế thịt heo

  • Thịt heo mua về bạn rửa sạch với muối, chanh, dấm để loại bỏ các chất bẩn bám trên bề mặt thịt.

Heo quay ngũ vị hương vàng ươm giòn rụm bằng chảo chống dính hình 4

  • Tiếp đến, bạn trần sơ với nước sôi và chắt bỏ phần nước bọt bẩn. Làm xong, bạn lại đem thịt heo đi rửa sạch một lần nữa và để cho ráo nước.

Bước 2: Luộc qua thịt heo và tiến hành ướp gia vị

  • Cho phần thịt heo đã làm sạch vào nồi và luộc sơ từ lúc sôi chừng 10 – 15 phút ở mức lửa vừa phải, tùy độ dày của miếng thịt. Luộc xong, bạn vớt thịt ra và cho vào chậu nước lạnh chừng 5 – 10 phút cho thịt nguội và bì trong hơn. Ngâm xong, bạn vớt thịt ra và để cho miếng thịt ráo nước.

Heo quay ngũ vị hương vàng ươm giòn rụm bằng chảo chống dính hình 5

  • Bóc sạch tỏi, rửa sạch rồi đập dập. Lưu ý là bạn chỉ đập 1 lần để giữ tối đa phần nước tỏi. Nếu được, bạn bỏ tỏi vào cối giã để lấy lại được hết phần nước. Đập tỏi xong, bạn cho tỏi vào bát tô sạch.
  • Cho tiếp phần ngũ vị hương vào bát tỏi vừa đập. Tiếp đến, bạn mang bao tay và trộn đều phần tỏi và ngũ vị hương. Trộn xong, bạn cho vào hỗn hợp 1 thìa cafe nước mắm và ½ thìa dầu ăn rồi trộn đều.

Heo quay ngũ vị hương vàng ươm giòn rụm bằng chảo chống dính hình 6

Bước 3: Châm bì heo và quay thịt bằng chảo

  • Dùng xiên tre nhọn hoặc đầu dĩa nhọn châm kỹ vào phần bị cho chảy hết nước. Lưu ý là bạn châm càng kỹ thì bì càng giòn và ngon. Châm xong, bạn dùng khăn sạch và lau khô phần bì đã châm.

Heo quay ngũ vị hương vàng ươm giòn rụm bằng chảo chống dính hình 7

  • Cho phần muối trắng ra bát. Tiếp đến, bạn cho một lớp muối mỏng lên mặt bì, lưu ý là chỉ cỡ nửa thìa cafe muối là tối đa để tránh bì bị mặt quá bạn nhé. Cho xong, bạn xát kỹ lớp muối này để cho ngấm.
  • Sau khi xát muối, bạn cho cả miếng thịt vào ướp kỹ với phần ngũ vị hương đã chuẩn bị. Bạn có thể dùng găng tay để xoa phần nguyên liệu này. Để ướp thịt chừng 10 phút rồi bạn lại dùng găng gạt sạch phần bột ngũ vị hương và phần tỏi bám trên mặt thịt đi.
  • Bắc một chảo dầu nóng lên bếp. Nếu được, bạn nên quay bằng mỡ lợn sẽ ngon hơn. Khi chảo dầu nóng già, bạn cho phần bì vào quay trước. Khi bì đã vàng giòn và không còn nổ thì bạn chuyển qua quay hai mặt bên cho tới khi vàng là được.

Heo quay ngũ vị hương vàng ươm giòn rụm bằng chảo chống dính hình 8

Bước 4: Hoàn thành làm heo quay

  • Khi thịt đã chín, bạn vớt thịt ra và để cho ráo dầu. Khi thịt nguội, bạn có thể chặt thịt thành các miếng vừa ăn để thưởng thức.

Heo quay ngũ vị hương vàng ươm giòn rụm bằng chảo chống dính hình 9

  • Thịt quay nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

Heo quay ngũ vị hương chế biến không hề khó chút nào chỉ cần dành ra chút thời gian đã có thể chế biến rồi. Hương vị thì không chê vào đâu được với những miếng thịt heo giòn tan chấm kèm chút mắm thì ngon còn gì bằng nữa. Đổi mới khẩu vị ăn uống của gia đình bằng món này thì ăn mà không mê tít hương vị ăn uống cho được. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.