Gỏi gà xé phay ngon đúng điệu chống ngán bữa cơm ngày hè

Cách làm gỏi gà xé phay luôn là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang mạng nấu ăn những ngày vừa qua. Một trong những món ăn khai vị được nhiều nhà hàng hay quán ăn lựa chọn nhất chắc chắn không thể kể thiếu được gỏi gà xé phay rồi. Đặc biệt khi ngày hè đã ghé thăm thì khẩu vị ăn uống của mọi người cũng giảm đi ít nhiều nên việc lựa chọn món ăn cũng rất cẩn thận. Cho nên gợi ý chế biến gỏi gà chắc chắn sẽ là sự lựa chọn rất tuyệt vời cho mọi người.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm gỏi gà xé phay ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm gỏi gà xé phay:

  • Thịt gà: Thịt gà bạn có thể chọn gà ta, gà Hồ, gà chọi.. nhưng không nên chọn gà công nghiệp bởi thịt sẽ bị bở, không ngon. Về phần thịt gà để xé, bạn có thể chọn phần thịt ở đùi, lườn hay ức đều được. Với một đĩa gà xé phay, bạn chỉ cần một đù hoặc hai phần lườn là hợp lý. Nếu bạn muốn đĩa đầy hơn hoặc làm nhiều đĩa thì có thể chuẩn bị phần này nhiều hơn tùy ý.

Gỏi gà xé phay ngon đúng điệu chống ngán bữa cơm ngày hè hình 1

  • Rau dăm: Chọn mớ rau dăm vừa phải, không quá già hoặc quá non. Rau dăm bạn chuẩn bị một mớ nhỏ, không cần quá to.

Gỏi gà xé phay ngon đúng điệu chống ngán bữa cơm ngày hè hình 3

  • Hành tây: Chọn những củ hành tây sáng và đều màu. Hành tây không cần quá to, chỉ cần 1 củ vừa phải là được. Bạn chuẩn bị 1 củ hành tây.

Gỏi gà xé phay ngon đúng điệu chống ngán bữa cơm ngày hè hình 2

  • Chanh: Chanh dùng để tạo vị chua tự nhiên cho món. Bạn chuẩn bị 1 quả chanh lớn hoặc 2 quả nhỏ.
  • Các nguyên liệu khác: Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị ngoài những phần nguyên liệu kể trên bao gồm: gừng, tỏi, muối, hạt nêm, nước mắm, lạc rang đã làm sạch vỏ…

Cách làm gỏi gà xé phay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà: Gà sau khi mổ hoặc mua về cần được làm sạch. Bạn làm sạch gà bằng cách xát muối và dấm kỹ vào miếng thịt để loại bỏ mùi tanh và chất bẩn. Bóp muối kỹ xong, bạn xả sạch gà dưới vòi nước lạnh.
  • Hành tây: hành tây đem bóc vỏ, cắt rễ rồi rửa sạch. Rửa hành xong, bạn đem bổ hành thành múi cau nhỏ rồi để riêng.

Gỏi gà xé phay ngon đúng điệu chống ngán bữa cơm ngày hè hình 4

  • Rau dăm: Nhặt sạch lấy phần non, lấy toàn bộ lá chỉ bỏ lại cuống già. Nhặt xong, bạn đem rau đi rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng.
  • Tỏi: Tỏi làm sạch sau đó đập dập băm nhỏ.
  • Lạc rang: Lạc rang sau khi đã chà sát hết vỏ bạn đem giã dập. Bạn không cần dập kỹ quá, chỉ cần vỡ đôi hoặc ba hạt lạc là được.

Bước 2: Luộc thịt gà

  • Cho phần thịt gà đã làm sạch và đổ ngập nước. Tiếp đến, bạn bật bếp nhỏ lửa và luộc chín thịt. Khi luộc, bạn cần căn chỉnh để khi nước vừa chuẩn bị sôi thì vớt bỏ bọt bẩn.
  • Khi tắt bếp, bạn không vớt gà ra ngay mà để ngâm trong nước luộc khoảng 5 phút cho thịt mềm kỹ. Lưu ý là trong lúc luộc, bạn cũng nên bỏ thêm một chút gia vị để miếng gà được đậm đà.

Gỏi gà xé phay ngon đúng điệu chống ngán bữa cơm ngày hè hình 5

Bước 3: Xé thịt gà

  • Sau khi vớt gà ra khỏi nồi, bạn đặt gà vào một chiếc rổ cho ráo nước. Nếu có thời gian, bạn để gà nguội rồi bỏ vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho thịt gà khô lại sẽ dễ xé hơn.

Gỏi gà xé phay ngon đúng điệu chống ngán bữa cơm ngày hè hình 6

  • Bạn dùng tay xé gà thành những sợi nhỏ. Bạn không cần xé nhỏ quá, xé sợi gà như cách bạn nấu phở gà là được. Phần da gà nếu không xé được bằng tay thì có thể dùng dao thái hoặc kéo cắt nhỏ.

Bước 4: Pha nước chấm để trộn gỏi gà xé phay

  • Chanh bạn đem lăn cho mềm để vắt dễ hơn, sau đó bạn cắt chanh theo chiều ngang và vắt lấy nước cốt chanh.
  • Cho 3 thìa cafe nước mắm ngon vào trong bát. Tiếp đến, bạn cho 1,5 thìa nước lọc vào hòa cùng. Đánh tan hỗn hợp, bạn tiếp tục cho phần tỏi + ớt băm nhỏ + 1 thìa cafe đường vào và hòa tan.

Gỏi gà xé phay ngon đúng điệu chống ngán bữa cơm ngày hè hình 7

  • Khi hỗn hợp đã quyện đều với nhau, bạn cho phần nước cốt chanh đã vắt trước đó vào và lại tiếp tục khuấy. Lần này, bạn điều chỉnh lại vị chua cay mặn ngọt theo khẩu vị riêng cho phù hợp.

Bước 5: Trộn gỏi gà xé phay

  • Cho phần gà đã xé vào một chiếc tô hoặc đĩa sạch. Rưới phần nước chấm đã chuẩn bị vào gà một cách từ từ vào trộn đều cho gà ngấm gia vị.
  • Khi gà đã ngấm, bạn cho tiếp phần hành tây và rau răm vào trộn đều liên tục. Nếm và điều chỉnh lại, có thể cho thêm nước chấm nếu cần thiết.
  • Trộn xong, bạn để gà nghỉ khoảng 5 phút rồi rắc phần lạc rang đã giã nhỏ lên bề mặt là có thể thưởng thức được.

Gỏi gà xé phay ngon đúng điệu chống ngán bữa cơm ngày hè hình 8

Bước 6: Thưởng thức gỏi gà xé phay

Gỏi gà có thể ăn kèm thêm với salad rau củ hoặc xà lách và một số loại rau thơm khác cũng rất phù hợp.

Gỏi gà xé phay sẽ là một món ăn hoàn toàn mới cho thực đơn ăn uống của gia đình bạn ngày hè. Chắc chắn mọi người trong nhà bạn đều sẽ yêu thích hương vị mà món ăn này mang đến cho xem. Với những miếng thịt gà dai dai thêm ít hành tây giòn giòn và tí rau thơm trộn cùng phần nước dùng chua ngọt thì ngon đúng bài luôn rồi. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.