Đổi vị bữa cơm trưa với món giả cầy chân giò ngon mê ly

Cách nấu giả cầy chân giò không khó như các bạn vẫn thường nghĩ đâu chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp đã có thể chế biến. Nhắc đến món giả cầy chắc chắn ai cũng đã thưởng thức qua món ăn này rồi và đều bị say mê với hương vị mà món ăn này mang lại rồi. Đặc biệt với hương vị thơm ngon, đậm đà, chống ngán trong bữa ăn lại càng là sự lựa chọn hàng đầu đối với người ăn rồi. Bây giờ món ăn này còn có thể chế biến ngay tại nhà rồi khi nắm được công thức chế biến chuẩn.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu giả cầy chân giò ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu món giả cầy:

Đổi vị bữa cơm trưa với món giả cầy chân giò ngon mê ly hình 1

  • Chân giò: 2 cái
  • Mắm tôm: 50 gram
  • Mẻ: 30 gram
  • Bột nghệ: 15 gram
  • Riềng củ: 200 gram
  • Sả củ: 5 cây
  • Ớt hiểm tươi: 2 trái
  • Hành khô: 2 củ
  • Gia vị: nước mắm, bột ngọt, bột nêm, dầu ăn…

Cách nấu giả cầy:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt hiểm tươi: Rửa sạch, dọc đôi quả ớt rồi bỏ hạt, bỏ chỉ. Thái ớt thành những khoanh nhỏ.
  • Hành khô: Cắt chân, bóc vỏ rồi rửa sạch. Tiếp đến, đập dập hành khô rồi băm cho thật nhuyễn.
  • Riềng củ: Rửa sạch, gọt vỏ. Thái lát nhỏ phần củ riềng rồi đem giã nát. Củ riềng để nấu giả cầy ngon nhất là khi được giã nát sợi. Nếu bạn muốn nhanh, có thể cho củ riềng vào máy xay.
  • Sả củ: Bóc bẹ lá già, cắt chân. Chia củ sả là hai phần, một phần bạn thái khoanh mỏng nhỏ, một phần đem đập dập rồi băm nhuyễn.

Đổi vị bữa cơm trưa với món giả cầy chân giò ngon mê ly hình 2

Bước 2: Sơ chế chân giò

Để món giả cầy được nấu đúng vị thì trước tiên, chân giò cần được đem thui vàng. Nếu nhà bạn ở quê và có sẵn rơm, bạn có thể đem thui trực tiếp. Ngược lại, bạn có thể thui chân giò trên bếp ga hoặc bếp than.

Cách thui chân giò trên bếp ga như sau:

  • Rửa sạch chân giò, cạo sạch lông sau đó bóp kỹ với muối để không còn mùi hôi ở móng. Rửa xong, lấy khăn sạch lau chân giò cho thật khô.
  • Dùng giấy báo cũ bọc kín chân giò lại. Có thể bọc bằng hai lớp báo để hạn chế phần thịt bị xém trực tiếp do lửa. Đặt miếng chân giò trên mặt bếp và lật qua lật lại nhiều lần.

Đổi vị bữa cơm trưa với món giả cầy chân giò ngon mê ly hình 3

  • Khi thui chân giò, bạn nên thui với lửa to để phần bị thịt được giòn hơn. Chân giò thui đạt yêu cầu là khi nó có màu vàng nâu đặc trưng, có mùi thơm. Sau khi thui chân giò xong, rửa sạch một lần nữa rồi chặt thành các miếng vừa ăn.

Bước 3: Tiến hành nấu giả cầy

  • Trước khi nấu giả cầy, bạn đem chân giò đã chặt miếng ướp với mắm tôm + mẻ + nước mắm + bột nêm + bột nghệ + sả + ớt trong vòng 1 tiếng. Có thể ướp lâu hơn một chút nếu bạn muốn gia vị ngấm kỹ.

Đổi vị bữa cơm trưa với món giả cầy chân giò ngon mê ly hình 4

  • Đun khô nóng chiếc nồi định nấu giả cầy. Cho hành khô vào phi thơm vàng với khoảng 50 ml dầu ăn rồi nhanh chóng cho chân giò đã ướp vào xào săn lại. Xong xuôi, bạn đổ một chút nước vào nồi sao cho xâm xấp mặt thịt và bắt đầu nấu.

Bước 4: Hoàn thành nấu giả cầy

Trong quá trình nấu giả cầy, thường xuyên giữ mức lửa nhỏ để đảm bảo thịt được chín đều. Khi nước bắt đầu hơi cạn sệt, bạn nêm lại gia vị một lần nữa rồi tắt bếp. Múc ra bát và thưởng thức cùng cơm hoặc bún sẽ rất hợp.

Đổi vị bữa cơm trưa với món giả cầy chân giò ngon mê ly hình 5

Một vài mẹo nhỏ giúp bạn nấu giả cầy chân giò ngon

  • Gia vị nấu giả cầy: Món giả cầy ngon đúng vị nhất định không thể thiếu củ riềng, mẻ và mắm tôm. Do đó, nếu bạn chọn nguyên liệu này càng ngon, càng chuẩn thì chắc chắn món giả cầy của bạn sẽ không thể chê được.
  • Cách nấu giả cầy là công thức món ăn đặc trưng của miền Bắc. Trước đây, giả cầy thường chỉ xuất hiện trong những bữa tiệc, cổ… do tính chất sang trọng của nó. Ngày nay, món ngon này xuất hiện nhiều hơn, mang xu hướng bình dân hơn. Vì vậy, bạn đừng bỏ quên công thức làm giả cầy để chiêu đãi cả gia đình nhé.
  • Chọn chân giò: Khi chọn chân giò để nấu giả cầy, nên chọn phần chân sau. Đây là phần chân với xương nhỏ, nhiều thịt và rất thơm. Nếu bạn chọn chân trước, phần khớp chân sẽ lớn nên quá trình chặt hay nấu đều khó và không ngon bằng chân sau.
  • Nguyên liệu nấu giả cầy: Ngoài chân giò, bạn có thể bổ sung thêm thịt ba chỉ và nồi giả cầy. Tuy nhiên, nếu bạn cho thêm thịt ba chỉ thì bạn cũng cần nướng thịt qua lửa để phần bì được vàng giòn.

Với món giả cầy chân giò cho bữa cơm trưa nay thì còn gì tuyệt vời bằng cho khẩu vị người ăn nữa. Bạn đang muốn thay đổi thực đơn ăn uống cho gia đình nhưng chưa biết nên lựa chọn món ăn gì cho phù hợp thì gợi ý mà chúng tôi đưa ra ở trên còn gì bằng nữa. Một món ăn vừa ngon cơm lại bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sẽ là sự gợi ý hoàn hảo. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những thông tin hữu ích mới.