Dầu gấc nguyên chất chế biến rất đơn giản tại nhà

Cách làm dầu gấc không khó như các bạn vẫn thường nghĩ đâu chỉ cần chút thời gian vào bếp bạn đã có thể chế biến rồi. Dầu gấc được xem là một trong những loại có nhiều công dụng trong cuộc sống của con người nhất. Ngoài việc sử dụng trong làm đẹp, chế biến món ăn thì bạn còn có thể sử dụng trong nhiều việc khác nữa. Cho nên việc biết cách chế biến dầu gấc sẽ mang lại rất nhiều điều lợi đối với mọi người, đặc biệt với các chị em nội trợ.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm dầu gấc ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm dầu gấc:

Dầu gấc nguyên chất chế biến rất đơn giản tại nhà hình 1

  • Gấc chín: 2 quả
  • Dầu ăn: 400 ml
  • Dụng cụ: thìa, bát, đĩa, nồi nhỏ, máy xay sinh tố

Cách làm dầu gấc:

Bước 1: Sơ chế gấc

  • Gấc chín sau khi mua về bạn bổ đôi quả theo chiều ngang. Tiếp theo, bạn dùng thìa để nạo hết thịt và hạt gấc sau đó để riêng ra chiếc đĩa rộng đã chuẩn bị.

Dầu gấc nguyên chất chế biến rất đơn giản tại nhà hình 2

  • Dàn đều thịt và hạt trên bề mặt của đĩa rồi đem ra hong nắng. Thời gian bạn phơi nắng sẽ khoảng 3 – 4 tiếng cho hạt và thịt se lại. Lưu ý là khi phơi, bạn nên chú ý đặt ở nơi cao, sạch, tránh bụi bẩn hay côn trùng, động vật.
  • Phơi nắng hạt gấc xong, bạn đem vào ngăn mát tủ lạnh để chừng 2 – 3 tiếng nữa. Mục đích của việc để gấc vào tủ lạnh là để giúp thịt gấc khô hẳn, do vậy sẽ dễ dàng trong quá trình tách hơn.

Bước 2: Tiến hành tách thịt gấc

  • Sau thời gian để gấc trong tủ lạnh, bạn lấy gấc ra rồi dùng dao lạch nhẹ để tách thịt, bỏ hạt. Tách xong thịt gấc, tiếp tục mang ra phơi nắng từ 2 – 3 tiếng cho gấc khô hẳn. Gấc khô là khi bạn sờ tay vào không còn cảm giác dính nữa.

Dầu gấc nguyên chất chế biến rất đơn giản tại nhà hình 3

  • Thịt gấc khô, cho vào máy xay sinh tố để xay nhỏ. Trường hợp bạn không có máy xay, bạn có thể sử dụng phương pháp cắt nhỏ thịt gấc bằng dao hoặc kéo.

Bước 3: Nấu dầu gấc đúng chuẩn

  • Dầu ăn bạn dùng để nấu dầu gấc có thể là bất cứ loại dầu ăn nào. Tuy nhiên để tốt nhất, bạn nên chọn các loại như dầu hướng dương, dầu nành hay dầu dừa.
  • Cho phần thịt gấc đã cắt nhỏ vào nồi sau đó đổ ngập dầu ăn lên trên. Bật bếp và đun nồi dầu gấc ở nhiệt độ từ 70 – 75 độ C. Bạn tuyệt đối không nên đun sôi vì sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng của dầu.

Dầu gấc nguyên chất chế biến rất đơn giản tại nhà hình 4

  • Nếu không có nhiệt kế để xác định nhiệt độ của nồi đun thì có để xác định bằng cách đun nóng nồi bằng cảm quan sau đó tắt bếp. Để nồi nguội chừng 1 phút rồi lại đun lại từ đầu. Làm liên tục trong vòng 30 – 45 phút.
  • Cách làm này có thể hơi lâu nhưng nó sẽ đảm bảo được chất lượng của dầu gấc mà bạn nấu. Trong quá trình đun, bạn thường xuyên dùng đũa khuấy đều để đáy và cạnh nồi không bị cháy. Dầu gấc hoàn thiện là khi lớp thịt gấc teo nhỏ và quắt lại. Lúc này, bạn tắt bếp rồi để 10 phút.

Bước 4: Cách để chắt lấy dầu gấc và bảo quản

  • Sau 10 phút, bạn đặt một chiếc rây hoặc vải lọc lên miệng dụng cụ chứa. Từ từ chiết phần dầu gấc đã có vào lọ đựng, bỏ bã gấc.

Dầu gấc nguyên chất chế biến rất đơn giản tại nhà hình 5

  • Dầu gấc sau khi đã thu được, bạn để cho nguội hẳn rồi đậy kín nắp lại. Đem bảo quản lọ dầu gấc tại nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp hay côn trùng. Dầu gấc nếu bảo quản đúng cách có thể sử dụng lên tới 12 tháng.

Lợi ích dầu gấc mang lại đối với trẻ:

  • Cung cấp các dưỡng chất cần thiết: Ngoài hàm lượng Omega dồi dào, dầu gấc còn chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất khác. Đặc biệt, nguồn vitamin A từ dầu gấc sẽ giúp mắt bé sáng hơn, nhanh nhạy hơn; lượng acid béo tốt sẽ giúp bé thông minh, phát triển cân đối cả thể trạng lẫn trí tuệ.
  • Phát triển trí não: Trong dầu gấc chứa rất nhiều dưỡng chất Omega 3, Omega 6. Đây là nguồn dưỡng chất giúp trí não bé phát triển toàn diện, củng cố chức năng của hệ thần kinh.

Dầu gấc nguyên chất chế biến rất đơn giản tại nhà hình 6

  • Sử dụng dầu gấc cho trẻ: Mẹ có thể sử dụng dầu gấc pha trực tiếp với bột ăn dặm cho con với hàm lượng tùy theo tuổi. Ngoài ra, nó cũng có thể dùng cho các món xào, nấu, salad cho bé.

Với loại dầu gấc mà chúng tôi hướng dẫn ở trên thật quá đơn giản khi chế biến rồi. Bạn có thể dành ra chút thời gian để vào bếp chế biến một hũ dùng dần sẽ không tốn quá nhiều thời gian vào bếp đâu. Đặc biệt nếu trong nhà bạn có em bé thì có thể sử dụng dầu gấc để chế biến món ăn cho bé sẽ không gây ra ảnh hưởng đến trẻ mà lại rất tốt. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những thông tin hữu ích mới.