Chè thập cẩm ngon chuẩn vị Bắc Trung Nam chế biến tại nhà

Cách nấu chè thập cẩm theo 3 vùng miền Bắc, Trung, Nam nước ta luôn khiến nhiều chị em nội trợ tò mò. Nhắc đến các loại chè chắc chắn đầu tiên người ta đều nghĩ đến chè thập cẩm rồi, đây là loại chè được ăn thường xuyên trong các gia đình. Nhưng trước đây muốn ăn bạn đều đến các hàng quán mua về chứ ít khi chế biến ngay tại nhà hết. Bây giờ trong những thời gian rảnh rỗi bạn có thể dành ra chút thời gian để vào bếp chế biến cho gia đình mình.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu chè thập cẩm ngay trong bài viết dưới đây.

1. Chè thập cẩm miền Bắc và miền Nam

Công thức nấu chè thập cẩm kiểu miền Bắc và miền Nam khá giống nhau cả về phần nguyên liệu cũng như các bước thực hiện. Để nấu được đúng những ly chè này, bạn chuẩn bị như sau.

Nguyên liệu nấu chè thập cẩm:

Chè thập cẩm ngon chuẩn vị Bắc Trung Nam chế biến tại nhà hình 1

  • Khoai môn: 2 củ cỡ vừa.
  • Khoai lang: 1 củ cỡ vừa.
  • Đậu đỏ: 100 gram.
  • Bột báng: 100 gram.
  • Nước cốt dừa: 100 ml.
  • Đường kính trắng: 200 gram.

Cách nấu chè thập cẩm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai môn + khoai lang: Rửa sạch, gọt vỏ rồi xắt thành các miếng vuông vừa ăn.

Chè thập cẩm ngon chuẩn vị Bắc Trung Nam chế biến tại nhà hình 2

  • Đậu đỏ: Rửa sạch, loại bỏ những hạt đậu nổi lên trên mặt nước sau đó đem ngâm từ 2 – 3 tiếng.
  • Bột báng: Rửa sạch rồi cho vào nồi đun cho tới khi viên bột trở lên trong suốt là được. Vớt bột ra và thả vào tô nước lạnh.

Chè thập cẩm ngon chuẩn vị Bắc Trung Nam chế biến tại nhà hình 3

Bước 2: Nấu chè thập cẩm

  • Đậu sau khi ngâm bạn cho vào nồi với một lượng nước vừa phải. Đặt nồi đậu lên bếp rồi ninh đậu đỏ cho đến khi hạt mềm thì thêm đường cho vừa vị ngọt.
  • Cho phần khoai lang và khoai môn vào hai nồi riêng biệt, đổ lượng nước vừa phải và đun cho khoai mềm. Lưu ý khi đun cần hạn chế khuấy để tránh khoai bị nát. Khi khoai chín, bạn nêm đường cho vừa ăn.

Bước 3: Thưởng thức chè thập cẩm

Chè thập cẩm ngon chuẩn vị Bắc Trung Nam chế biến tại nhà hình 4

  • Khi các phần nguyên liệu đã chín, bạn cho vào ly/bát 1 chút đá bào rồi múc khoai, đậu, bột báng vào chung.
  • Rưới phần nước cốt dừa lên trên cùng và trộn đều rồi thưởng thức.

2. Chè thập cẩm miền Trung

Nguyên liệu nấu chè thập cẩm:

Chè thập cẩm ngon chuẩn vị Bắc Trung Nam chế biến tại nhà hình 5

  • Đậu đỏ: 100 gram.
  • Đậu xanh: 100 gram.
  • Lạc rang chà vỏ: 50 gram.
  • Bột nếp: 100 gram.
  • Bột năng: 100 gram.
  • Dừa xiêm: 1 quả.
  • Lá dứa tươi: 3 – 5 lá.
  • Đường kính: 200 gram.
  • Nước cốt dừa: 200 ml.
  • Sữa tươi không đường: 200 ml.

Cách nấu chè thập cẩm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu đỏ: Đậu đỏ rửa sạch, bỏ đi các hạt nổi trên mặt nước rồi ngâm khoảng 30 phút. Hết thời gian ngâm, bạn cho đậu vào ninh mềm rồi nêm đường cho vừa vị.

Chè thập cẩm ngon chuẩn vị Bắc Trung Nam chế biến tại nhà hình 6

  • Đậu xanh: Cũng như đậu đỏ, bạn ngâm kỹ đậu xanh với nước. Xong xuôi, bạn cho đậu vào đồ chín hoặc nấu chín sau đó tán nhuyễn và viên đậu xanh lại thành những viên vừa phải.

Chè thập cẩm ngon chuẩn vị Bắc Trung Nam chế biến tại nhà hình 7

  • Dừa xiêm: Nạo sợi ½ quả dừa xiêm. ½ quả còn lại, bạn thái thành những lát mỏng.
  • Bột nếp: Nhào kỹ với nước sau đó nặn thành những viên tròn nhỏ. Nặn xong, bạn cho phần bột này vào luộc chín rồi vớt ra thả vào tô nước lạnh.

Chè thập cẩm ngon chuẩn vị Bắc Trung Nam chế biến tại nhà hình 8

Bước 2: Nấu chè thập cẩm

  • Xay nhuyễn và vắt lấy 1 – 2 bát con nước lá dứa.
  • Tiếp đến, cho phần nước lá dứa này cùng với đường + sữa tươi và đun sôi rồi để nguội.

Chè thập cẩm ngon chuẩn vị Bắc Trung Nam chế biến tại nhà hình 9

Bước 3: Thưởng thức chè thập cẩm

  • Cho đá bào vào bát, tiếp đến bạn sẽ xúc lần lượt các thành phần gồm đậu đỏ + bột + đậu xanh + dừa nạo sợi + dừa thái lát vào bát.
  • Múc phần nước chè + nước cốt dừa rồi rắc phần lạc rang lên trên. Trộn đều và thưởng thức món chè thập cẩm.

Chè thập cẩm ngon chuẩn vị Bắc Trung Nam chế biến tại nhà hình 10

Chè thập cẩm được chế biến khá là đơn giản nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm vào bếp để chế biến. Bạn có thể dành ra chút thời gian để vào bếp chế biến chắc chắn mọi người đều sẽ yêu thích hương vị cho xem. Đặc biệt bạn còn có thể chế biến theo khẩu vị từng vùng miền sẽ rất hấp dẫn cho xem và ai ăn cũng thích thú hết. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.