Chè cốm xanh ngon chuẩn vị Hà Nội thơm hương lúa nếp

Cách nấu chè cốm xanh tưởng thì khó lắm nhưng nếu có công thức chuẩn nhất thì chế biến dễ vô cùng. Nếu bạn có cơ hội đến với Hà Nội tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng và thưởng thức nền ẩm thực ở đây thì còn gì tuyệt vời bằng. Nhắc đến những món ăn ở đây cho dù bất cứ người Việt nào cũng không thể nào quên được hương vị hết nên mọi người nên biết. Đặc biệt với món chè cốm chắc chắn sẽ khiến người ăn thổn thức mãi không thôi với hương vị.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu chè cốm ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu chè cốm:

  • Cốm khô: Chọn mua những gói cốm khô đã đóng gói và bán sẵn tại các cửa hàng, siêu thị hoặc mua trực tiếp của người làm cốm. Nếu đúng trong mùa cốm thì bạn có thể chọn làm bằng cốm tươi cũng rất ngon.
  • Bột sắn dây: Bột sắn dây là loại bột không thể thiếu trong hầu hết các món chè. Đối với món chè cốm, phần bột này sẽ giúp món chè cốm được trong, sánh và quyện. Mặc dù vậy, phần bột này bạn không cần chuẩn bị quá nhiều, chỉ chừng khoảng 2 thìa cafe là được.

Chè cốm xanh ngon chuẩn vị Hà Nội thơm hương lúa nếp hình 1

  • Đường phèn: nên chọn loại đường phèn để nấu chè cốm vì loại đường này cho vị ngọt thanh hơn, phù hợp hơn. Chuẩn bị 200 gram đường phèn.
  • Lá dứa: Giúp cho món chè được thơm và có được màu xanh tự nhiên hơn. Chuẩn bị từ 3 – 5 lá dứa, nên chọn loại lá già xanh sẫm để có mùi thơm nhất.
  • Dừa xiêm: Phần dừa xiêm này bạn sẽ chuẩn bị cả phần nước cốt dừa, nước dão dừa và phần dừa non nạo sợi. Chuẩn bị 200 ml nước cốt dừa và 1 bát con dừa nạo sợi.

Cách nấu chè cốm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lá dứa: rửa sạch rồi cắt khúc. Nếu bạn muốn rõ vị lá dứa hơn thì có thể chọn làm theo cách cho lá dứa cùng với một ít nước vào máy xay rồi xay nhuyễn. Vắt kỹ lấy phần nước cốt lá dứa sau đó bỏ bã.

Chè cốm xanh ngon chuẩn vị Hà Nội thơm hương lúa nếp hình 2

  • Cốm khô: Xả nhanh qua nước để cốm sạch và mềm hơn. Ở công đoạn này, bạn không nên ngâm cốm hay xả nước quá lâu bởi nếu không cốm rất dễ bị nát, nhão nên món chè sẽ không ngon.

Chè cốm xanh ngon chuẩn vị Hà Nội thơm hương lúa nếp hình 3

  • Bột sắn dây: Hòa tan với ½ bát con nước lạnh. Bạn cần khuấy bột cho thật đều để đảm bảo bột không bị vón cục, không nên khuấy với nước nóng mà chỉ nên khuấy với nước lạnh trước tiên.

Bước 2: Nấu chè cốm

  • Cho 100 ml nước cốt dừa + nước dão dừa + ½ chỗ đường phèn vào khuấy cho tan. Khi các phần nguyên liệu cơ bản đã tan, bạn trút tiếp phần nước cốt lá dứa (hoặc cho phần lá dứa đã cắt khúc vào). Đun với mức lửa nhỏ, khuấy đều tay liên tục để đáy nồi không bị khê nồi.

Chè cốm xanh ngon chuẩn vị Hà Nội thơm hương lúa nếp hình 4

  • Khi hỗn hợp đã sôi, bạn cho cốm tươi trước đó vào khuấy nhanh tay rồi cho ¼ thìa cafe muối vào. Nếu ở công đoạn trước, bạn dùng lá dứa xắt khúc thì sau khi cho cốm vào khuấy chín, bạn sẽ dùng đũa gắp bỏ phần lá dứa này.
  • Đun sôi ở mức lửa nhỏ nhất và cứ khuấy đều tay như vậy trong khoảng 5 phút. Hết thời gian trên, bạn cho thêm đường và điều chỉnh vị ngọt cho vừa phải. Cuối cùng, bạn trút phần bột sắn đã hòa trước đó vào, khuấy đều cho đến khi nồi chè sánh lại là được.

Chè cốm xanh ngon chuẩn vị Hà Nội thơm hương lúa nếp hình 5

Bước 3: Thưởng thức chè cốm

  • Tắt bếp và chờ cho chè nguội bớt.
  • Khi chè nguội, bạn múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên phía trên và bày phần dừa tươi nạo sợi lên phía trên cùng. Trộn đều và thưởng thức món chè cốm.

Chè cốm xanh ngon chuẩn vị Hà Nội thơm hương lúa nếp hình 6

Chè cốm với hương vị thơm ngon, hấp dẫn vẫn lôi cuốn hoàn toàn khẩu vị ăn uống của người ăn cho xem. Chế biến cũng rất đơn giản chỉ mất khoảng 15 phút vào bếp nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm vào bếp được rồi. Chắc chắn mọi người đều sẽ yêu thích với hương vị mà loại chè này nên có thể nhanh tay vào bếp trổ tài được rồi. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.