Chè bột lọc dai giòn sần sật ngon đúng chuẩn vùng Huế

Cách nấu chè bột lọc tưởng thì khó lắm nhưng nếu nắm được hướng dẫn chuẩn nhất lại chế biến khá đơn giản. Nếu bạn đã có dịp ghé đến Huế thăm qua những danh lam thắng cảnh tại đây mà không thưởng thức qua chè bột lọc thì thật đáng tiếc. Loại chè này đã mang đến cho người ăn một hương vị hoàn toàn mới, giúp người ăn được ngon miệng hơn so với những loại chè khác. Rảnh rỗi bạn có thể tìm hiểu công thức chế biến để vào bếp trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu chè bột lọc ngay trong bài viết dưới đây.

1. Chè bột lọc

Nguyên liệu nấu chè bột lọc:

Chè bột lọc dai giòn sần sật ngon đúng chuẩn vùng Huế hình 1

  • Dừa khô: 200 gram.
  • Bột năng: 200 gram.
  • Nước sôi: 150 ml.
  • Đường nâu: 100 gram.
  • Muối: 1 thìa cafe.
  • Lạc rang: 100 gram.
  • Gừng: 1 củ.

Cách nấu chè bột lọc:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dừa khô: Dùng nạo gọt sạch lớp vỏ nâu của dừa. Tiếp theo, bạn dùng dao thái dừa thành khối vuông hạt lựu.
  • Lạc nhân: rang chín phần lạc nhân này. Lạc chín, bạn chà nhẹ lạc cho róc vỏ rồi nhặt sạch vỏ.

Chè bột lọc dai giòn sần sật ngon đúng chuẩn vùng Huế hình 2

  • Bột năng: Cho vào nhào bột thật kỹ với nước sôi để thành khối bột dẻo mịn, không vón cục, không dính tay.
  • Gừng tươi: Rửa sạch sau đó gọt vỏ. Tiếp đó, bạn cho phần gừng tươi này vào bào sợi.

Bước 2: Nấu chè bột lọc dừa

  • Nặn bột lọc: Viên bột thành những viên nhỏ rồi lăn kỹ. Tiếp đến, bạn ấn dẹt viên bột rồi đặt 1 viên dừa hoặc 1 viên lạc vào giữa sau đó viên kín lại.

Chè bột lọc dai giòn sần sật ngon đúng chuẩn vùng Huế hình 3

  • Sau khi nặn xong bột lọc, bạn cho những viên bột lọc này và luộc chín. Đầu tiên, bạn cho bột lọc vào nồi cùng với nước lạnh. Đun nồi nước cho đến khi bột lọc chín và nổi lên trên thì vớt ra và thả bột lọc và tô nước lạnh. Sau khoảng 10 phút, bạn vớt bột lọc ra ngoài, chắt bỏ nước.

Chè bột lọc dai giòn sần sật ngon đúng chuẩn vùng Huế hình 4

  • Nấu nước chè: Cho vào nồi khoảng 600 ml nước lạnh. Tiếp đến, bạn cho phần đường nâu + muối + gừng vào chung. Nấu từ từ nồi nước chè cho tới khi sôi thì tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức chè bột lọc

Chè bột lọc dai giòn sần sật ngon đúng chuẩn vùng Huế hình 5

  • Cho các viên bột lọc vào bát hoặc ly.
  • Tiếp theo, bạn múc phần nước chè cho lên trên sau đó trộn đều và thưởng thức.

2. Chè bột lọc heo quay

Nguyên liệu nấu chè bột lọc heo quay:

Món chè bột lọc heo quay này có phần nguyên liệu tương tự như món chè bột lọc dừa, chỉ khác một chút phần nhân. Để thực hiện, bạn chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

Chè bột lọc dai giòn sần sật ngon đúng chuẩn vùng Huế hình 6

  • Thịt heo ba chỉ quay: 200 gram.
  • Bột năng: 200 gram.
  • Đường nâu: 100 gram.
  • Gừng tươi: 1 củ.

Cách nấu chè bột lọc heo quay:

Bước 1: Chuẩn bị heo quay và bột lọc

  • Heo quay: thái nhỏ phần thịt heo quay thành những miếng vuông hạt lựu. Lưu ý là bạn nên thái cả phần bì và thịt nạc thì phần nhân sẽ ngon hơn.

Chè bột lọc dai giòn sần sật ngon đúng chuẩn vùng Huế hình 7

  • Bột lọc: Cho bột vào nhào kỹ với 150 ml nước sôi. Khi nào bột mềm tay, không dính, không vón cục là được.
  • Gừng tươi: Gọt sạch vỏ sau đó rửa sạch và thái sợi

Bước 2: Nấu chè bột lọc heo quay

  • Lấy từng viên bột nhỏ sau đó xoa kỹ rồi ấn dẹt. Tiếp theo, bạn đặt một miếng thịt heo quay vào giữa rồi bọc kín. Làm lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.
  • Bắc một nồi nước lạnh lên bếp rồi đun cho sôi. Nước sôi, thả viên bột lọc vào luộc cho đến khi viên bột nổi lên là được. Bột lọc chín, bạn vớt bột lọc vào tô nước lạnh. Sau khoảng 10 phút, bạn chắt bỏ nước.
  • Cho đường nâu vào hòa tan với khoảng 600 ml nước lạnh. Bắc nồi nước đường này lên bếp và đun sôi. Khi nồi nước bắt đầu sôi lăn tăn, bạn cho gừng thái sợi vào đun cùng. Nước sôi hẳn, bạn tắt bếp và giữ cho nước ở mức hơi ấm.

Bước 3: Thưởng thức chè bột lọc heo quay

Chè bột lọc dai giòn sần sật ngon đúng chuẩn vùng Huế hình 8

  • Thưởng thức chè bột lọc heo quay, bạn cũng cho bột lọc vào bát/ly.
  • Múc phần nước đường gừng cho các viên bột lọc sau đó trộn đều và thưởng thức.

Chè bột lọc được nấu khá là đơn giản chỉ cần dành ra chưa đến 30 phút vào bếp nhưng đây sẽ là món ăn vặt đáng ăn nhất. Hương vị thì không thể chê vào đâu được với lớp vỏ bột lọc giai giai thêm phần nhân giòn và phần nước chè thanh ngọt. Đúng là càng ăn càng ngon quả thật không sai, nên mọi người có thể dành ra chút thời gian để chế biến cho gia đình. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.