Chè bà ba ngon đúng chuẩn Nam Bộ chế biến ngay tại nhà

Cách nấu chè bà ba tưởng thì khó chế biến lắm nhưng thật ra muốn chế biến lại dễ vô cùng chỉ cần chút thời gian vào bếp đã có trổ tài rồi. Nếu bạn có cơ hội đến với vùng đất Nam Bộ, vùng đất của miệt vườn sông nước mà không thưởng thức qua chè bà ba thì thật đáng tiếc. Loại chè này được xếp vào một trong những loại chè ngon nhất tại vùng này, bất cứ du khách nào cũng muốn một lần thưởng thức qua khi đến nơi này.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu chè bà ba ngay trong bà viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu chè bà ba:

Chè bà ba ngon đúng chuẩn Nam Bộ chế biến ngay tại nhà hình 2

  • Khoai lang: 1 củ.
  • Khoai môn hoặc sắn: 1 củ.
  • Lạc nhân: 50 gram.
  • Đậu xanh chà vỏ: 50 gram.
  • Phổ tai khô: 10 gram.
  • Bột khoai: 10 gram.
  • Dừa tươi nạo sợi: 30 gram.
  • Đường cát: 300 gram.
  • Lá dứa: 1 bó.
  • Nước cốt dừa: 200 ml.

Cách nấu chè bà ba:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè

  • Lạc nhân và đậu xanh: Cho lạc nhân và đậu xanh và ngâm khoảng 2 tiếng. Sau 2 tiếng, bạn vớt đậu xanh ra và để ráo. Với phần lạc nhân, bạn cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra bát.
  • Khoai lang và khoai môn: Gọt sạch vỏ sau đó xắt thành những miếng vuông vừa. Tiếp theo, bạn cho hai phần khoai này vào ngâm trong một tô nước lạnh có pha muối loãng. Ngâm khoai trong thời gian bạn chuẩn bị các nguyên liệu khác.
  • Bột khoai: Tương tự như đậu phộng và đậu xanh, bột khoai bạn cũng đem ngâm trong nước lạnh trước khi thực hiện khoảng 2 tiếng.

Chè bà ba ngon đúng chuẩn Nam Bộ chế biến ngay tại nhà hình 3

  • Phổ tai khô: Rửa sạch sau đó đem ngâm với nước lạnh cho mềm. Khi phổ tai đã mềm, bạn rửa kỹ một lần nữa rồi thái sợi nhỏ.
  • Lá dứa: Rửa sạch rồi cho vào máy xay xay nhuyễn. Vắt lấy khoảng 150 ml nước cốt lá dứa, bỏ bã.

Bước 2: Nấu chè bà ba

  • Cho nước lá dứa + nước cốt dừa và chung một nồi. Tiếp theo, bạn vớt khoai lang và khoai môn ra ngoài, vẩy ráo và cho vào nồi nước cốt dừa. Bắc nồi khoai lên bếp và đun nhỏ lửa cho đến khi khoai sôi.
  • Nồi khoai sôi, bạn cho phần đậu xanh vào ninh cùng. Khi khoai lang, khoai môn và đậu xanh đã mềm, bạn cho lần lượt phần phổ tai khô, lạc nhân vào khuấy chung. Nêm đường cho chè có vị ngọt tự nhiên.
  • Cuối cùng, bạn cho phần bột khoai vào nồi. Khuấy đều và đun sôi nồi chè trở lại khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

Chè bà ba ngon đúng chuẩn Nam Bộ chế biến ngay tại nhà hình 4

Bước 3: Thưởng thức chè bà ba

  • Chờ cho chè nguội bớt, bạn múc chè ra, thêm phần dừa tươi bào sợi rồi thưởng thức.
  • Chè bà ba có thể được ăn nóng hoặc ăn lạnh với đá đều ngon.

Chè bà ba ngon đúng chuẩn Nam Bộ chế biến ngay tại nhà hình 1

Chè bà ba luôn tạo cho người ăn những khẩu vị rất riêng nên cực cuốn hút khẩu vị ăn uống. Không còn là những phần chè chán ngắt bạn đã từng ăn trước đây mà đến với chè bà ba đã khác rồi. Với phần khoai lang và khoai môn dẻo thêm phần nước dùng ngon ngọt, béo ngậy và tí phổ tai dai dai thì còn gì tuyệt vời bằng cho khẩu vị ăn uống. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.