Cháo lươn thơm ngon bổ dưỡng mà không bị tanh

Cách nấu cháo lươn tưởng thì dễ nhưng lại không hề đâu nhé, nếu không biết cách nấu thì cháo rất dễ có vị tanh. Chính vì vậy cũng cần đến một cách nấu chuẩn nhất để khắc phục những lỗi có thể gặp phải và mang đến cho người ăn một khẩu vị ăn uống tốt nhất. Đặc biệt khi bạn đang muốn nấu cháo lươn cho bé nhà mình thì lại cần cẩn thận để loại bỏ hết phần xương và kích thích khẩu vị của bé. Cho nên bạn có thể tìm hiểu công thức chế biến để nhanh tay vào bếp chế biến cho gia đình cùng thưởng thức.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu cháo lươn ngay bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu cháo lươn:

  • Gạo nấu cháo: Gạo nấu cháo lươn chuẩn vị sẽ bao gồm cả phần gạo nếp và phần gạo tẻ. Hai phần gạo này bạn chuẩn bị tương đương nhau, mỗi loại khoảng 70 gram. Bạn có thể để nguyên hạt gạo để nấu hoặc xay dập ra thì nấu sẽ ngon hơn.
  • Lươn: Khâu chọn lươn để nấu cháo là vô cùng quan trọng bởi nó quyết định chính tới mùi và vị của món ăn này. Khi chọn lươn, bạn nên chọn những con lươn đồng, tránh chọn lươn nuôi bởi vì con lươn nuôi thường không ngon. Con lươn cần chọn nên là lươn to, sống lưng đen, bụng ánh vàng với chiều dài vừa phải. Về số lượng con lươn, nếu bạn chỉ nấu cháo cho bé ăn thì chỉ cần khoảng 2 con lương ( cỡ 400 – 500 gram) là được. Trường hợp bé ăn nhiều hay bạn nấu thêm cho cả gia đình nữa thì lượng lươn này sẽ nhiều hơn.

Cháo lươn thơm ngon bổ dưỡng mà không bị tanh hình 1

  • Trứng gà: Đối với món cháo lươn, trứng gà là phần cũng không thể thiếu. Trứng gà khi cho vào cháo sẽ tạo màu đẹp mắt, đồng thời tạo vị bùi, béo hơn. Chuẩn vị từ 4 – 5 quả trứng gà để cho vào cháo tùy theo lượng cháo bạn nấu.

Cháo lươn thơm ngon bổ dưỡng mà không bị tanh hình 2

  • Gia vị: Bên cạnh những nguyên liệu chính kể trên thì các loại gia vị cần thiết để nấu cháo lươn sẽ bao gồm: gừng, sả, hành khô, ớt sừng (có thể bỏ qua nếu bé còn quá nhỏ), bột nghệ, hạt nêm, nước mắm, chanh, dầu ăn…

Cách nấu cháo lươn:

Bước 1: Sơ chế lươn

  • Lươn sau khi mổ thì cần được làm sạch nhớt ở da và bụng. Để làm sạch lươn, bạn ngâm lươn vào với nước vo gạo trong khoảng 3 tiếng rồi sau đó đem rửa sạch cả phần trong và ngoài bằng nước muối chanh. Bạn lưu ý là cần làm thật sạch để tránh lươn bị tanh.

Cháo lươn thơm ngon bổ dưỡng mà không bị tanh hình 3

  • Sau khi thực hiện công đoạn trên xong, cho lươn vào nồi hấp với khoảng ½ bát con nước cho đến khi lươn chín. Khi lươn chín, bạn lọc lươn lấy thịt bỏ riêng ra bát còn phần xương của lươn thì bạn cho vào nồi nước ninh trong khoảng 30 phút rồi lọc bỏ xương và chỉ giữ lấy nước nấu cháo.

Bước 2: Tiến hành nấu cháo lươn

  • Gạo nếp và gạo tẻ sau khi vo sạch thì bạn cho vào nồi và trút nước vừa hầm xương lươn vào. Tiếp theo, bạn thực hiện nấu cháo như cách nấu cháo thông thường cho đến khi hạt gạo nở bung ra thì nêm gia vị cho vừa ăn.

Cháo lươn thơm ngon bổ dưỡng mà không bị tanh hình 4

  • Về phần thịt lươn, sau khi đã lọc thịt bạn phi thơm hành khô + gừng + sả băm nhỏ + bột nghệ rồi cho thịt lươn vào xào. Bạn cũng có thể cho thêm một chút ớt bột cho vị ngon hơn nhưng cũng có thể bỏ qua nếu bé không ăn được cay. Khi xào lươn gần được thì bạn nêm lại gia vị vào thịt lươn cho vừa miệng.
  • Xào lươn xong, bạn trút toàn bộ chỗ lươn này vào nồi cháo và đập phần trứng gà vào cùng sau đó khuấy kỹ cho trứng chín và lươn ngấm.

Bước 3: Hoàn thành nấu cháo lươn và thưởng thức

Làm xong, bạn chỉ cần đun thêm khoảng 3 – 5 phút cho các nguyên liệu quyện lại với nhau là có thể múc ra bát thưởng thức kèm với các loại rau răm, hành, mùi…

Cháo lươn thơm ngon bổ dưỡng mà không bị tanh hình 5

Với một tô cháo lươn thơm ngon, hấp dẫn lại chế biến cực kì đơn giản thì còn gì tuyệt vời bằng cho người ăn. Chính vì vậy bạn có thể nhanh tay chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để bắt tay vào chế biến món ăn cho cả nhà. Không chỉ thơm ngon mà món ăn còn chứa nhiều dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới chiêu đãi cả nhà.