Chân giò hầm thuốc bắc ngon bổ dưỡng cho người mới ốm dậy

Cách làm chân giò hầm thuốc bắc sao cho thơm ngon, bổ dưỡng nhất vẫn là điều khiến nhiều chị em nội trợ tò mò. Chân giò và thuốc bắc là hai nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể nên càng được nhiều chị em tin tưởng sử dụng. Đặc biệt trong chế biến món ăn mà kết hợp 2 nguồn thực phẩm này lại thì còn gì tuyệt vời bằng nữa đúng không. Đối với những người mới ốm dậy thì chân giò hầm thuốc bắc sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất để nhanh hồi phục sức khỏe.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm chân giò hầm thuốc bắc ngay trong bài viết dưới đây.

1. Chân giò hầm thuốc bắc

Nguyên liệu làm món chân giò hầm thuốc bắc:

  • Thuốc bắc: Bạn có thể lựa sẵn phần gói thuốc bắc đã đóng để hầm với chân giò hoặc bốc riêng lẻ từng vị. Chú ý nếu chọn riêng lẻ, bạn cần chuẩn bị đủ các vị bao gồm: táo tàu, hoài sơn, cao tử kỳ, hạt sen, kim châm, thục địa, nhãn nhục.

Chân giò hầm thuốc bắc ngon bổ dưỡng cho người mới ốm dậy hình 2

  • Chân giò: Chọn một cái chân giò lợn chừng 8 lạng đến 1 cân. Bạn chọn phần chân trước hay chân sau đều được. Tuy nhiên nếu bạn chỉ làm 1 nồi để ăn gia đình thì nên chọn phần chân trước bởi phần này ít xương cục, nhiều thịt và thơm hơn.

Chân giò hầm thuốc bắc ngon bổ dưỡng cho người mới ốm dậy hình 1

  • Cà rốt và nấm: Cà rốt bạn chuẩn bị 1 củ cỡ vừa. Nấm chuẩn bị chừng 1 lạng nấm đông cô.
  • Nước dừa xiêm: Dùng để làm nước hầm. Bạn chuẩn bị chừng nửa lít nước dừa.
  • Gia vị: Gia vị cần có là các gia vị thường dùng như muối, mắm, bột ngọt, hạt nêm…

Cách làm món chân giò hầm thuốc bắc:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò mua về bạn rửa sạch. Bạn lưu ý làm thật kỹ phần móng giò để chúng không bị hôi. Nếu có điều kiện, bạn có thể nướng qua phần móng giò này. Sau khi rửa sạch xong, bạn dùng dao chặt phần móng thành các miếng vừa ăn, chỉ chặt phần móng và để nguyên phần bắp thịt.

Chân giò hầm thuốc bắc ngon bổ dưỡng cho người mới ốm dậy hình 3

  • Chặt xong đâu đấy, cho cả phần móng và thịt vào trần qua nước sôi chừng 1 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi. Xong đâu đấy, bạn lại đem rửa lần nữa với nước sạch rồi để ráo. Tiếp đến, bạn cho chân giò vào ướp với hạt nêm, mắm và một chút dầu ăn chừng 15 – 20 phút cho ngấm.
  • Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch và thái thành các khúc đoạn vừa ăn.
  • Nấm: Ngâm cho nở, cắt chân rồi đem rửa sạch. Rửa xong, bạn vớt nấm ra và để cho ráo.
  • Thuốc bắc: Đem rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn rồi sau đó cũng vớt ra và để cho ráo nước.

Bước 2: Tiến hành hầm chân giò với thuốc bắc

  • Cho phần thuốc bắc đã rửa sạch vào trong chiếc nồi hầm. Nếu bạn có nồi đất thì sẽ rất phù hợp, nếu không thì bạn có thể cho vào nồi bình thường cũng được. Cho thuốc bắc vào xong, bạn cho phần nước dừa xiêm và khoảng 150ml nước lọc vào và đun sôi.
  • Khi nước sôi và bắt đầu chuyển qua màu đỏ nâu, bạn cho phần chân giò vào và bắt đầu hầm. Đun nhỏ lửa liên tục như vậy cho đến khi phần thịt chân giò chín mềm thì bạn nêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến, bạn trút phần nấm đông cô, cà rốt vào đun cùng cho tới khi chín hai phần này thì tắt bếp.

Chân giò hầm thuốc bắc ngon bổ dưỡng cho người mới ốm dậy hình 4

Bước 3: Thưởng thức chân giò hầm thuốc bắc

  • Yêu cầu của món thịt chân giò hầm thuốc bắc sau khi chín mềm là phải có vị đặc trưng của thuốc bắc nhưng không được quá nồng.
  • Phần thịt phải đảm bảo chín mềm, không bị nát và hòa quyện được đầy đủ hương vị của các loại nguyên liệu.

Chân giò hầm thuốc bắc ngon bổ dưỡng cho người mới ốm dậy hình 5

2. Chân giò hầm hạt sen

Nguyên liệu làm chân giò hầm hạt sen:

  • Nguyên liệu để làm món chân giò hầm với hạt sen khá giống với chân giò hầm cùng thuốc bắc, chỉ khác ở đây là bạn sẽ dùng hạt sen để thay cho thuốc bắc.
  • Hạt sen bạn có thể dùng hạt sen tươi hoặc hạt sen phơi khô bán sẵn ở các cửa hàng thuốc đông y. Bạn chuẩn bị chừng 3 lạng hạt sen.

Chân giò hầm thuốc bắc ngon bổ dưỡng cho người mới ốm dậy hình 6

Cách làm chân giò hầm hạt sen:

Bước 1: Sơ chế chân giò và hạt sen

  • Đầu tiên, bạn cho hạt sen vào ngâm với nước hơi ấm cho hạt nở. Phần tâm của hạt sen bạn có thể dùng để hầm kèm với chân giò hoặc rút tâm đều được.
  • Chân giò mua về bạn rửa sạch. Bạn lưu ý làm thật kỹ phần móng giò để chúng không bị hôi. Nếu có điều kiện, bạn có thể nướng qua phần móng giò này. Sau khi rửa sạch xong, bạn dùng dao chặt phần móng thành các miếng vừa ăn, chỉ chặt phần móng và để nguyên phần bắp thịt.

Bước 2: Hầm chân giò với hạt sen

  • Sau khi làm sạch và tẩm ướp chân giò, bạn cho cả phần chân giò và hạt sen vào nồi cùng một lúc rồi ninh.
  • Bạn ninh nhỏ lửa hoặc ở nhiệt độ vừa phải cho đến khi cả thịt và hạt sen mềm ra là được. Nêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Thưởng thức chân giò với hạt sen

Chân giò hầm thuốc bắc ngon bổ dưỡng cho người mới ốm dậy hình 7

  • Để món ăn ngon mắt, ngon vị hơn thì khi hầm xong, bạn có thể cho thêm một ít hạt tiêu và một ít rau mùi rắc lên trên.
  • Món ăn thích hợp để ăn nóng.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra cho bạn cách chế biến món chân giò hầm thuốc bắc để mọi người cùng tham khảo. Không hề chế biến cầu kì nhưng đây cũng được xem là món ăn rất tốt cho việc bổ sung sức khỏe người bệnh. Kèm theo đó là hương vị thơm ngon vẫn cuốn hút hoàn toàn khẩu vị ăn uống của gia đình giúp mọi người có khẩu vị tốt hơn. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.