Chả mực ngon chuẩn vị Hạ Long không biết thì phí

Cách làm chả mực sao cho thơm ngon, hấp dẫn nhất vẫn là điều thu hút sự chú ý của nhiều chị em nội trợ. Bạn đang muốn thay đổi thực đơn ăn uống mới cho gia đình nhưng chưa biết nên lựa chọn món ăn gì cho hợp lí thì gợi ý món chả mực sẽ rất tuyệt vời. Rảnh rỗi bạn có thể chế biến ít chả mực chiêu đãi cả nhà chắc chắn mọi người đều sẽ mê tít với hương vị cho xem. Đặc biệt là loại chả mực chuẩn vị thì càng được chế biến hơn vì sẽ rất thơm ngon.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm chả mực ngon chuẩn vị Hạ Long ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm chả mực:

  • Mỡ lợn: Chọn lấy 100 gram mỡ phần, không phải là mỡ lá để giã nhuyễn cùng với mực tươi. Bạn cũng có thể pha một ít thịt nạc (chừng 20 – 30 gram thịt nạc) vào chung với phần nguyên liệu này.
  • Thìa là: Thìa là là loại rau không thể thiếu khi làm chả mực. Mặc dù không cần quá nhiều song nó lại là nguyên liệu tạo mùi vị đặc biệt quan trọng. Bạn chuẩn bị khoảng 2 mớ thì là nhỏ, khoảng 30 gram.

Chả mực ngon chuẩn vị Hạ Long không biết thì phí hình 3

  • Mực tươi: Về nguyên tắc, bất cứ loại mực nào cũng có thể được dùng để làm chả. Mặc dù vậy, loại mực ngon nhất và được dùng trong công thức chả mực Hạ Long là loại mực mai. Nếu không có loại mực này thì bạn cũng có thể dùng mực ống hay mực lá đều được. Khi chọn mực tươi, bạn cần đảm bảo chọn được những con mực tươi ngon nhất, nếu còn sống thì càng tốt. Bạn chọn lấy chừng 1 cân mực hoặc điều chỉnh lượng này tùy theo nhu cầu thực tế của gia đình.

Chả mực ngon chuẩn vị Hạ Long không biết thì phí hình 2

  • Gia vị: Gia vị cần có để làm chả mực bao gồm: Nước mắm nguyên chất, hạt nêm, hạt tiêu. Ngoài ra, bạn chuẩn bị thêm 1 củ tỏi và 1 củ hành khô để cho vào giã cùng chả mực.

Cách làm chả mực:

Bước 1: Sơ chế mực tươi

  • Mực khi mua về cần vứt bỏ phần mắt và phần túi mực. Bạn có thể thực hiện công đoạn này ở ngoài chợ bằng cách nhờ người bán hàng bóc giúp. Tiếp đến, bạn bóc bỏ phần nội tạng và phần da mực rồi đem rửa sạch với muối, dấm cho bớt tanh.
  • Rửa mực xong, bạn để cho mực ráo nước rồi đem thái nhỏ nhất có thể. Thái xong, cho mực vào ướp với hành tỏi đập dập cùng khoảng 3 thìa cafe nước mắm nguyên chất. Bạn ướp mực chừng 30 phút cho mực ngấm đều các gia vị.

Chả mực ngon chuẩn vị Hạ Long không biết thì phí hình 4

Bước 2: Tiến hành giã nhuyễn mực tươi

  • Chả mực ngon nhất là chả mực giã tay từ đầu tới cuối. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian hoặc muốn công đoạn giã nhuyễn được thực hiện nhanh hơn thì trước tiên, bạn cho mực vào máy xay và xay cho nhuyễn cùng với mỡ và thịt nạc.
  • Tiếp đến, bạn cho phần chả mực đã xay này vào cối giã. Giã mực đều tay, mạnh cho đến khi phần thịt mực bông, quyện vào với nhau là được. Cuối cùng, bạn cho phần thìa là thái nhỏ cùng với hạt tiêu vào giã chung chừng 5 – 7 phút nữa là được.

Chả mực ngon chuẩn vị Hạ Long không biết thì phí hình 5

Bước 3: Nặn và chiên chả mực

  • Bạn tiến hành nặn chả mực bằng tay. Trước khi nặn, bạn xoa một chút dầu ăn hoặc mỡ ăn lên lòng bàn tay cho khỏi dính rồi lấy phần chả mực sống nặn thành các miếng vừa ăn. Nặn xong, bạn để riêng phần chả đã nặn ra một chiếc bát hoặc đĩa sạch.

Chả mực ngon chuẩn vị Hạ Long không biết thì phí hình 1

  • Bắc chảo dầu lên bếp và đun cho nóng già. Lưu ý là bạn cần đun nóng già dầu trước khi thả mực vào chiên để tránh phần chả mực vừa lâu chín, vừa béo ngậy do ngấm quá nhiều dầu. Chiên chả với ngọn lửa vừa phải cho tới khi vàng cả hai mặt là được.

Bước 4: Thưởng thức chả mực

  • Khi chả đã chín vàng, bạn vớt chả ra và để cho ráo dầu.
  • Chả mực rất phù hợp để ăn nóng với cơm hoặc bún, chấm kèm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt cay đều được.

Chả mực ngon chuẩn vị Hạ Long không biết thì phí hình 6

Với những gì chúng tôi chia sẻ với món chả mực chắc chắn sẽ giúp ích hơn cho các chị em khi vào bếp. Bây giờ muốn chế biến thật quá đơn giản nên mọi người cũng cần chú ý hơn để có thể chế biến một món ăn chuẩn vị nhất. Bạn đang muốn lựa chọn món ăn trưa cho gia đình nhưng chưa biết nên lựa chọn món ăn gì vậy gợi ý món chả mực sẽ rất tuyệt. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.