Chả cốm ngon đúng chuẩn Hà Nội đã ăn là ghiền

Cách làm chả cốm sao cho thơm ngon, hấp dẫn nhất vẫn lôi cuốn sự chú ý của các chị em nội trợ. Chả cốm là món ăn quen thuộc đối với người Hà Nội, nếu bạn đã có dịp ghé thăm nơi đây mà không thưởng thức qua món ăn thì thật đáng tiếc. Món ăn này gần như trở thành món ăn truyền thống đối với những người dân ở đây rồi. Nếu bạn đã có cơ hội thưởng thức qua món ăn chắc chắn không thể nào quên được hương vị mà món ăn mang đến rồi.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm chả cốm ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm chả cốm:

  • Thịt nạc xay: Bạn xay cả phần nạc và phần mỡ để thịt không bị khô. Chuẩn nhất, bạn xay theo tỉ lệ 1 phần mỡ và 2 phần nạc. Bạn chuẩn bị 2 lạng thịt xay.
  • Trứng gà: Chuẩn bị 1 – 2 quả trứng gà tùy kích cỡ để làm với lượng giò và cốm phía trên. Nếu bạn muốn làm nhiều chả hơn thì có thể chuẩn bị phần này nhiều hơn.

Chả cốm ngon đúng chuẩn Hà Nội đã ăn là ghiền hình 1

  • Cốm: Cốm bạn có thể chọn cốm tươi hoặc cốm khô đều được. Nếu bạn mua được cốm tươi mới thì ngon nhất, tuy nhiên nếu không có cốm tươi thì bạn có thể mua cốm khô về và ngâm trước khi chế biến. Bạn chuẩn bị chừng 2 lạng cốm.
  • Giò xay: Phần giò này, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian thì có thể mua giò sống trực tiếp tại các cửa hàng giò chả. Nếu bạn muốn tự tay làm để có được phần giò đúng như ý và đảm bảo chất lượng hơn thì bạn có thể mua thịt về và tự xay. Bạn chuẩn bị 3 lạng giò sống.
  • Gia vị: Gia vị cho món chả cốm cũng không có gì quá đặc biệt hay phức tạp. Bạn chỉ cần chuẩn bị các loại gia vị quen thuộc như dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm… là được.

Cách làm chả cốm:

Bước 1: Sơ chế cốm làm chả

  • Cốm sau khi mua về bạn cho ra một chiếc bát sạch. Trường hợp cốm của bạn là cốm tươi thì bạn không cần làm gì thêm cả. Lúc này, bạn đập quả trứng gà vào và đánh cho tan đều. Việc chuẩn bị cốm theo cách này sẽ giúp miếng chả thơm hơn và nở đẹp hơn khi chiên.

Chả cốm ngon đúng chuẩn Hà Nội đã ăn là ghiền hình 2

  • Trường hợp bạn mua cốm khô thì bạn cần làm ẩm cốm cho mềm trước khi thực hiện. Để làm ẩm cốm, bạn ngâm cốm với nước hơi ấm chừng 5 phút rồi sau đó vẩy cho thật ráo nước. Khi cốm đã thật ráo, bạn đập trứng vào và đánh đều như cách làm trên.

Bước 2: Tiến hành trộn nguyên liệu làm chả

  • Trộn đều phần thịt xay và giò sống. Tiếp đến, bạn trút phần cốm vừa đánh đều với trứng gà và trộn đều tất cả phần hỗn hợp này.

Chả cốm ngon đúng chuẩn Hà Nội đã ăn là ghiền hình 3

  • Sau khi trộn xong, bạn nêm nếm 1 – 1,5 thìa cafe nước mắm nguyên chất và lại tiếp tục trộn đều. Trộn xong, bạn để cho thịt ngấm chừng 10 – 15 phút.

Bước 3: Nặn chả cốm và đem đi hấp

  • Phần nguyên liệu chả cốm đã làm xong, bạn mang bao tay vào và xoa một chút dầu ăn lên bề mặt. Tiếp đến, bạn lấy một lượng chả vừa phải để nặn thành miếng chả dẹt vừa ăn. Cứ như vậy bạn thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu.
  • Chả đã nặn xong, bạn lót một lớp lá chuối hoặc lá sen ở phần chõ hấp và cho chả đã nặn lên mặt trên. Tiếp đến, bạn tiến hành hấp chín chả trong khoảng 20 phút rồi nhấc chả ra và để cho nguội.

Chả cốm ngon đúng chuẩn Hà Nội đã ăn là ghiền hình 4

Bước 4: Chiên chả cốm và thưởng thức

  • Chả cốm hấp nguội xong, bạn bắc một chảo dầu lên bếp và đun nóng già. Tiếp đến, bạn thả miếng chả đã hấp vào chiên cho chín vàng cả hai mặt thì vớt ra và để cho ráo dầu.

Chả cốm ngon đúng chuẩn Hà Nội đã ăn là ghiền hình 5

  • Chả cốm khi chiên xong có thể chấm với tương ớt hoặc mắm ớt chua ngọt để ăn cùng cơm hoặc bún.

Muốn chế biến chả cốm chưa bao giờ lại đơn giản như thế này hết chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp. Hương vị thì không thể chê vào đâu được với lớp chả cốm giòn tan đậm đà ăn kèm với bún hoặc cơm nóng đều sẽ rất tuyệt vời. Ngày rảnh rỗi như thế này bạn có thể dành ra chút thời gian để chế biến chắc chắn mọi người đều sẽ yêu thích lắm. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.