Cánh gà chiên nước mắm ngon chuẩn vị đổi mới khẩu vị ăn uống

Cách làm cánh gà chiên nước mắm tưởng thì dễ chế biến lắm nhưng muốn chế biến lại cần có công thức chuẩn nhất. Thịt gà được xếp vào một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất protein cho cơ thể nên được sử dụng thường xuyên trong chế biến món ăn của các gia đình Việt. Nếu bạn đã quá quen với các món gà luộc, gà nấu canh hay gà kho sả rồi thì bạn nên đổi ngay món cánh gà chiên nước mắm vào thực đơn ăn uống của gia đình.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm cánh gà chiên nước mắm ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm:

  • Cánh gà: Chỉ chọn phần cánh, không cần đến phần thịt quanh khớp. Bạn chuẩn bị chừng 6 – 8 chiếc cánh gà. Phần cánh gà chiên này có thể chọn cánh gà ta hay cánh gà công nghiệp đều được.

Cánh gà chiên nước mắm ngon chuẩn vị đổi mới khẩu vị ăn uống hình 2

  • Bột năng: Dùng để hòa và chiên cánh gà. Bạn chuẩn bị khoảng chừng 100 gram bột năng.
  • Nước mắm: Chuẩn bị từ 5 – 7 thìa cafe nước mắm loại ngon nguyên chất, không sử dụng nước mắm chấm để chiên.
  • Các nguyên liệu khác: Để ướp và chiên cánh gà ngon hơn, bạn chuẩn bị thêm 1 củ tỏi, 2 trái ớt, 1 thìa cafe hạt tiêu, 2 quả dưa chuột.
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt là những gia vị bạn không thể bỏ qua khi làm món cánh gà chiên cùng nước mắm này.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cánh gà: Rửa sạch, xát kỹ với muối để loại bỏ bớt phần nhớt, bẩn cũng như mùi tanh. Tiếp đến, bạn để cho cánh thật ráo nước. Bạn có thể chặt đôi phần cánh hoặc để nguyên đều được.

Cánh gà chiên nước mắm ngon chuẩn vị đổi mới khẩu vị ăn uống hình 3

  • Tỏi và ớt: Phần tỏi bạn bóc vỏ, cắt rễ sau đó đập dập rồi băm nhỏ. Tương tự với ớt, bạn cũng rửa sạch rồi đem băm nhỏ.
  • Dưa chuột: Rửa sạch sau đó ngâm kỹ với nước muối. Xong đâu đấy, bạn vớt dưa, lau khô rồi thái lát hoặc chẻ dọc đều được.

Bước 2: Tẩm ướp cánh gà

  • Cho phần cánh gà đã làm sạch vào ướp với tỏi + ớt +tiêu + hạt nêm + xì dầu trong.
  • Trộn kỹ rồi bỏ phần cánh này vào ngăn mát tủ lạnh chừng 30 phút cho ngấm. Hết thời gian ướp, bạn bỏ phần thịt gà ra, chắt bỏ nước ướp và để cho miếng gà thật ráo.

Cánh gà chiên nước mắm ngon chuẩn vị đổi mới khẩu vị ăn uống hình 1

Bước 3: Chiên cánh gà nước mắm

  • Đun nóng chảo dầu ăn. Lăn phần cánh gà đã ướp qua lớp bột năng đã chuẩn bị. Tiếp đến, bạn cho cánh gà vào chiên vàng cả hai mặt. Xong xuôi, bạn gắp phần cánh ra và để cho ráo dầu.

Cánh gà chiên nước mắm ngon chuẩn vị đổi mới khẩu vị ăn uống hình 4

  • Trong lúc chờ gà ráo dầu, bạn pha hỗn hợp nước mắm theo tỉ lệ 4 thìa nước mắm + 1,5 thìa đường + 2 thìa nước lọc vào khuấy cho tan. Bắc một chảo dầu khác lên bếp rồi phi thơm tỏi. Đổ phần thịt gà đã chiên vào đảo đều cho thật dậy mùi rồi đổ hỗn hợp vào pha vào chảo rồi đảo đều nhanh tay.
  • Đun hỗn hợp với ngọn lửa nhỏ. Khi đun, bạn cứ đảo đều tay liên tục như vậy để đảm bảo miếng cánh gà ngấm đều gia vị. Khi hỗn hợp trong chảo sánh, quện vào nhau là bạn có thể tắt bếp và gắp phần cánh gà ra đĩa để thưởng thức.

Cánh gà chiên nước mắm ngon chuẩn vị đổi mới khẩu vị ăn uống hình 5

Chân gà chiên nước mắm

Nguyên liệu làm chân gà chiên nước mắm:

Bạn chuẩn bị y như phần nguyên liệu của món cánh gà chiên, chỉ khác là bạn sẽ thay phần cánh gà bằng chân gà.

Cánh gà chiên nước mắm ngon chuẩn vị đổi mới khẩu vị ăn uống hình 6

Cách làm chân gà chiên nước mắm:

  • Chặt bỏ phần móng và chặt chân gà làm đôi. Tiếp đến, bạn ướp chân gà đã làm sạch với nước mắm tỏi ớt và hạt tiêu trong khoảng 30 phút.
  • Đun nóng chảo dầu và cho chân gà vào chiên cho vàng ruộm. Chân gà chín, bạn vớt chân ra và để cho ráo dầu. Cùng lúc đó, bạn phi một chảo dầu khác với tỏi cho thật thơm. Khi chân gà ráo dầu, bạn đổ chân vào xào.

Cánh gà chiên nước mắm ngon chuẩn vị đổi mới khẩu vị ăn uống hình 7

  • Cho phần nước mắm tỏi ớt đã pha trước đó vào đun cùng chân gà. Đun nhỏ lửa để chân gà ngấm gia vị đều. Khi hỗn hợp sệt, quánh thì bạn tắt bếp và trút chân gà ra đĩa là có thể thưởng thức được.

Đùi gà chiên nước mắm

Nguyên liệu làm đùi gà chiên nước mắm:

  • Cũng tương tự như cánh và chân gà chiên nước mắm, ở phần này bạn cũng chuẩn bị các nguyên liệu tương tự, chỉ khác là bạn sẽ chuẩn bị phần đùi gà thay cho chân và cánh.

Cánh gà chiên nước mắm ngon chuẩn vị đổi mới khẩu vị ăn uống hình 8

  • Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị thêm 1 gói ngũ vị hương để món ăn được dậy mùi và thơm hơn.

Cách làm đùi gà chiên nước mắm:

  • Chặt đôi phần đùi gà để đảm bảo phần thịt và xương chín đều khi chế biến. Nếu là đùi gà nhỏ thì bạn có thể không chặt. Chặt xong, bạn đem ướp đùi với phần tỏi, ớt, tiêu, hạt nêm và ngũ vị hương chừng 3 – 5 tiếng cho ngấm.
  • Hòa nước mắm tỏi ớt chua ngọt tương tự như 2 cách chiên trên. Khi hết thời gian ướp gà, bạn bỏ miếng gà ra và chắt phần nước ướp gà vào bát nước mắm đã hòa.

Cánh gà chiên nước mắm ngon chuẩn vị đổi mới khẩu vị ăn uống hình 9

  • Chiên vàng phần đùi gà với bột năng sau đó vớt ra để ráo dầu. Tiếp đến, phi thơm phần tỏi và lại cho gà vào xào săn. Cuối cùng, đổ phần nước mắm và nước ướp gà vào đun cho tới khi hỗn hợp cạn sệt là được.

Cánh gà chiên nước mắm ngon chuẩn vị đổi mới khẩu vị ăn uống hình 10

Cánh gà chiên nước mắm vừa thơm ngon, hấp dẫn sẽ là một gợi ý mới cho bữa ăn gia đình bạn. Nếu bạn không biết đến món ăn này để chế biến cho gia đình cùng thưởng thức chắc chắn sẽ tiếc lắm đây. Hương vị thì không chê vào đâu được với lớp cánh gà dao dai thêm phần nước sốt đậm đà ăn kèm với chút cơm nóng thì còn gì bằng nữa đúng không. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.