Cách làm xíu mại tại nhà ngon không có từ để tả

Cách làm xíu mại sao cho ngon nhất vẫn là điều thu hút sự chú ý của nhiều chị em nội trợ khi vào bếp. Xíu mại là món ăn quen thuộc được ăn kèm với bún, bánh mì, cơm nóng… Tuy không phải xuất phát từ nước ta nhưng đây được xem là món ăn thu hút sự chú ý của nhiều người. Một món ăn thơm ngon, hấp dẫn như thế này chắc chắn mọi người sẽ hoàn toàn thích thú với hương vị mà món ăn mang đến cho xem. Dành ra chút thời gian để vào bếp chế biến thì còn gì tuyệt vời bằng nữa.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm xíu mại ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm xíu mại:

  • Giò sống: Xay nhuyễn một phần thịt trên mịn như giò hoặc bạn có thể mua sẵn giò sống bán tại các cửa hàng giò chả. Chuẩn bị chừng 200 gram giò sống.
  • Hành tây: Chọn những củ hành căng, màu tươi đều và không bị dập nát hay sâu thối. Chuẩn bị 1 củ hành tây cỡ lớn hoặc 2 củ hành tây cỡ vừa.
  • Thịt lợn xay: Chọn phần nạc vai hoặc phần nạc thăn nhưng pha thêm 1/5 mỡ thăn để xay. Bạn không nên chọn nguyên thịt nạc để xay vì như vậy xíu mại sẽ không có độ bám khi viên mà ăn cũng rất khô, không ngon. Chuẩn bị nửa cân thịt xay.

Cách làm xíu mại tại nhà ngon không có từ để tả hình 1

  • Cà chua: Cà chua bạn chọn những quả căng da vì như vậy chúng nhiều bột sẽ mịn và ngon hơn. Không nên chọn những quả cà chua bị chia múi rõ ràng vì như vậy chúng thường rỗng ruột, nhiều hột. Chuẩn bị 2 quả cà chua.
  • Gia vị: Gia vị cần có để làm xíu mại bao gồm 5 thìa cafe sốt cà chua, tỏi băm nhuyễn, muối, đường, tiêu, dầu ăn…

Cách làm xíu mại:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cho phần thịt đã xay cùng với giò sống vào bát. Tiếp đến, bạn cho 1 thìa cafe tỏi đã băm nhuyễn + 1 thìa cafe đường + ½ thìa cafe muối + ½ thìa cafe hạt tiêu và 2 thìa cafe dầu ăn vào trộn cho thật đều. Trộn xong, bạn để cho thịt nghỉ và đi chuẩn bị các nguyên liệu khác.
  • Hành tây bạn bóc đi lớp vỏ khô bên ngoài sau đó cắt bỏ phần chân rế. Rửa sạch hành tây, 1 củ bạn đem băm nhỏ. Củ còn lại, bạn đem thái ngang thớ để tạo thành các vòng tròn mỏng. Xong đâu đấy bạn xếp riêng phần hành ra bát.

Cách làm xíu mại tại nhà ngon không có từ để tả hình 2

  • Cà chua bạn đem rửa sạch rồi thái múi cau mỏng hoặc băm nhỏ đều được. Làm xong, bạn cũng để riêng phần cà chua đã thái ra bát để khi chế biến lấy dễ hơn.

Bước 2: Viên thịt và hấp thịt xíu mại

  • Khi đã làm xong phần nguyên liệu là hành tây và cà chua thì bạn lấy phần thịt đã ướp và bắt đầu viên thịt. Bạn dùng bao tay chuyên dụng, xoa lên lòng bàn tay một chút dầu ăn cho khỏi dính rồi lấy thịt và viên thành những viên tròn nhỏ.

Cách làm xíu mại tại nhà ngon không có từ để tả hình 3

  • Viên thịt xong, bạn cho thịt đã viên vào đĩa hoặc khay và cho vào nồi hấp. Hấp chín thịt viên với lửa nhỏ trong khoảng từ 15 – 20 phút tùy độ lớn của viên thịt bạn nặn. Hấp xong bạn nhấc đĩa thịt hoặc nhấc khay ra và để cho thịt nguội.

Cách làm xíu mại tại nhà ngon không có từ để tả hình 4

Bước 3: Tiến hành sốt xíu mại

  • Đun nóng già một lượng dầu ăn vừa phải. Tiếp đến, bạn cho phần hành tây đã băm nhỏ vào xào cho thật thơm rồi đổ phần cà chua đã thái trước đó vào xào cho nhuyễn. Khi cà chua đã nhuyễn, bạn cho phần nước sốt vào đun cùng. Nếu nước đặc quá thì bạn có thể cho thêm một vài thìa nước lọc.

Cách làm xíu mại tại nhà ngon không có từ để tả hình 5

  • Khi hỗn hợp trên sôi, bạn cho phần thịt băm đã hấp chín vào đảo đều. Đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng đảo liên tục để đảm bảo món ăn không bị cạn nước. Đun như vậy trong chừng 20 – 30 phút. Khi gần được, bạn trút phần hành tây thái vòng vào đun cùng cỡ 3 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức xíu mại

Bạn có thể dùng cho bữa sáng để ăn kèm bánh mì hay cho bữa trưa, bữa tối ăn kèm cơm đều phù hợp.

Cách làm xíu mại tại nhà ngon không có từ để tả hình 6

Xíu mại là món ăn được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn của các gia đình cho nên biết thêm cách chế biến cũng rất tuyệt. Trước đây đa số các chị em đều lựa chọn đến các hàng quán mua về để thưởng thức vì sợ chế biến cầu kì. Nhưng bây giờ khác rồi chỉ cần dành ra chút thời gian đã có thể vào bếp trổ tài chế biến. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.