Cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon tại nhà ăn vào không say

Cách làm rượu nếp cẩm luôn là điều khiến nhiều người hết sức tò mò vì đây là loại rượu nếp truyền thống của dân tộc ta. Nhắc đến truyền thống văn hóa, ẩm thực lâu đời của người Việt người ta nhớ ngay đến rượu nếp cẩm một loại đồ uống quen thuộc. Nếu như trước đây trong những dịp lễ mọi người muốn thưởng thức loại này đều đến các hàng quán mua sẵn về. Thì bây giờ đã khác rồi chỉ chút thời gian vào bếp đã có thể vô tư chế biến một hũ ăn dần rồi.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm rượu nếp cẩm ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm rượu nếp cẩm:

Cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon tại nhà ăn vào không say hình 1

  • Gạo nếp cẩm: 500 gram.
  • Bánh men rượu: 20 gram.
  • Lá sen ủ rượu: 3 – 4 lá.
  • Nồi để ủ: 1 nồi.
  • Ngoài ra bạn cũng chuẩn bị thêm nồi cơm hoặc chõ đồ xôi.

Cách làm rượu nếp cẩm:

Bước 1: Ngâm gạo nếp cẩm

  • Gạo cẩm bạn nhặt sạch các phần hạt cháy, sâu hay lẫn thóc. Thực hiện xong công đoạn này, bạn đem vo gạo sạch rồi ngâm gạo từ 6 – 8 tiếng. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể thực hiện công đoạn ngâm qua đêm.

Cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon tại nhà ăn vào không say hình 5

  • Ngâm gạo xong, bạn vo gạo thêm một lần nữa rồi cho vào chõ đồ xôi hoặc nồi nấu để nấu thành cơm nếp. Lưu ý là bạn nấu vừa tới hoặc hơi khô một chút, tránh nấu nhão nếu không thì món rượu nếp cẩm rất dễ bị chua.

Bước 2: Nấu xôi nếp cẩm và làm rượu

  • Khi cơm nếp cẩm/xôi nếp cẩm đã chín tới, bạn dùng đũa đánh tơi cơm rồi sau đó xới ra một mặt phẳng (có thể dùng mâm, xảo…). Dàn đều cơm để cơm nguội tự nhiên.

Cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon tại nhà ăn vào không say hình 2

  • Trong lúc chờ cơm nguội, bạn đem phần bánh men vào cối và giã mịn. Giã xong, bạn cho phần bột bánh men vào rây mịn.
  • Rây từ từ đều tay phần bột bánh men lên bề mặt của cơm nếp cẩm. Khi rây xong, bạn dùng đũa trộn đều cơm cho ngấm men. Trộn xong, bạn lại rây thêm lớp men một lần nữa cho cơm và men quyện đều.

Cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon tại nhà ăn vào không say hình 3

  • Ở công đoạn cuối cùng, bạn xếp những chiếc lá sen đặt vào trong chiếc nồi bạn định ủ rượu nếp. Xếp xong, bạn cho phần cơm đã ủ men vào lá, bọc kín cơm rồi đậy vung nồi lại. Đặt nồi ủ rượu nếp trong khoảng 2 – 3 ngày tại nơi khô thoáng, tránh côn trùng hoặc ánh nắng chói.

Bước 3: Thưởng thức rượu nếp cẩm

  • Sau thời gian ủ rượu nếp cẩm, bạn có thể gỡ lá sen ra và lấy rượu nếp cẩm thưởng thức.
  • Lúc này, nếp cẩm sẽ có vị men chua nhẹ, độ giòn của hạt nếp và mùi thơm của lá sen.

Cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon tại nhà ăn vào không say hình 4

Với những chia sẻ trên đây mong rằng sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến rượu nếp cẩm tại nhà mình. Không cần đến các hàng quán mua nữa mà bây giờ cũng đã có thể chế biến tại gian bếp nhà mình mà hương vị vẫn rất thơm ngon. Đặc biệt trong ngày 5 tháng 5 âm lịch thì đa số các gia đình Việt đều sử dụng loại rượu nếp cẩm này. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những thông tin hữu ích mới.