Cách làm ô mai sấu xào gừng ngon ứa nước miếng

Cách làm ô mai sấu tưởng thì khó chế biến lắm nhưng nếu nắm được công thức lại dễ vô cùng chỉ cần dành ra chút thời gian. Đang vào mùa sấu nên sấu được bán khá nhiều mà các chị em nội trợ lại không biết nên chế biến món ăn gì cho gia đình mình. Vậy sao không thử trổ tài ngay làm ô mai sấu cho cả gia đình cùng thưởng thức chứ, đặc biệt trong những ngày hè thì đây sẽ là món ăn vặt được yêu thích rồi. Đảm bảo ai ăn một lần cũng sẽ ghiền với hương vị mà món ăn này mang đến.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm ô mai sấu ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm ô mai sấu:

Cách làm ô mai sấu xào gừng ngon ứa nước miếng hình 1

  • 1 kg sấu
  • 900 gr đường kính trắng
  • 2 lít nước vôi trong
  • 200 gr gừng tươi
  • 3 thìa cafe muối tinh

Cách làm ô mai sấu:

Bước 1: Sơ chế sấu

  • Chuẩn bị sẵn một âu nước sạch nêm 2 thìa cafe muối tinh. Sau đó đem sấu rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, cạo vỏ đến đâu chúng ta ngâm ngay vào nước muối (Cách này sẽ làm cho quả sấu sẽ không bị thâm, vẫn giữ được màu xanh).

Cách làm ô mai sấu xào gừng ngon ứa nước miếng hình 2

  • Vớt sấu ra, khía sấu thành từng 4-5 múi (lưu ý không cắt rời). Dùng dao đập dập quả sấu đã khía rồi ngâm vào nước vôi trong 30 phút.

Cách làm ô mai sấu xào gừng ngon ứa nước miếng hình 3

  • Sấu ngâm nước vôi xong, các bạn vớt ra rửa sạch nhiều lần bằng nước cho hết sạch mùi vôi rồi đổ ra rổ để ráo nước.

Cách làm ô mai sấu xào gừng ngon ứa nước miếng hình 4

Bước 2: Ướp và xào sấu trên bếp

  • Gừng cạo bỏ lớp vỏ mỏng rồi rửa sạch đập dập, băm nhỏ. Sau đó cho toàn bộ sấu, đường, gừng vào một âu lớn trộn đều, ngâm cho tới khi đường tan hoàn toàn.

Cách làm ô mai sấu xào gừng ngon ứa nước miếng hình 5

  • Đổ sấu đã ướp vào chảo đế dày, nêm thêm 1 thìa cafe muối tinh rồi sên nhỏ lửa. (muối tinh sẽ giúp cho món ô mai sấu thêm đậm đà hơn nhé)
  • Cứ đảo đều tay cho đến khi đường keo lại, màu sấu chuyển sang màu hổ phách là chúng ta đã hoàn thành.

Cách làm ô mai sấu xào gừng ngon ứa nước miếng hình 6

Bước 3: Thưởng thức ô mai sấu

Bạn chờ ô mai sấu nguội hẳn xuống thì cho ra đĩa là có thể thưởng thức. Còn nếu muốn bảo quản cho vào hũ đậy kín nắp lại là được.

Cách làm ô mai sấu xào gừng ngon ứa nước miếng hình 7

Cách chọn sấu ngon để món ô mai:

  • Các bạn nên chọn kỹ từng quả một, chọn quả xanh tươi không thâm, không dập nát.
  • Sấu ngon là những quả sấu xanh, vỏ hơi sần sần, thịt sấu dày và chua.
  • Không chọn những quả vỏ bóng vì đó là sấu non (sấu non để lâu sẽ bị ủng) cũng không nên chọn những quả sấu già (sấu già hạt to, thịt sấu ít và không có vị chua).

Muốn chế biến ô mai sấu bây giờ thật quá đơn giản cũng không tốn quá nhiều nguyên liệu vào bếp. Thay vì như trước đây bạn thường ra các hàng quán để mua về thưởng thức thì giờ có thể chế biến tại nhà rồi. Chắc chắn mọi người trong nhà bạn đều sẽ mê tít hương vị mà món ăn vặt này mang đến cho xem, càng ăn càng ghiền là có thật ấy chứ. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.