Cách làm nem chua Thanh Hóa chính hiệu ngay tại nhà

Cách làm nem chua đúng chuẩn Thanh Hóa luôn là điều khiến nhiều chị em nội trợ tò mò. Nhắc đến vùng xứ Thanh người ta nghĩ ngay đến món nem chua, cho dù có đi đâu qua đó nhiều người vẫn ghé qua mua ít nem chua về làm quà. Không phải tự nhiên mà loại nem chua này lại được yêu thích đến như vậy, với hương vị thơm ngon cuốn hút ai có thể cưỡng được. Không cần đến Thanh Hóa mà bạn vẫn có thể chế biến ngay tại nhà thì thật bất ngờ.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm nem chua ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm nem chua:

  • Bì lợn: Phần bì phù hợp để làm nem chua là bì thăn hoặc bì mông vì chúng khá dày và giòn. Với lượng thịt nạc như trên, bạn chuẩn bị chừng 300 gram bì lợn.
  • Thịt lợn nạc: Chọn phần thịt nạc ở mông hoặc thịt lợn thăn để làm vì phần thịt này mềm, dẻo rất phù hợp. Bạn chuẩn bị từ 500 – 700 gram thịt lợn nạc để làm. Nếu bạn có nhu cầu làm nhiều hơn thì có thể chuẩn bị tăng phần thịt này lên.

Cách làm nem chua Thanh Hóa chính hiệu ngay tại nhà hình 1

  • Nguyên liệu gói kèm: Nem chua chuẩn vị cầu kỳ hơn so với nem chua rán một chút đó là bạn cần phải chuẩn bị thêm một số nguyên liệu gói kèm bao gồm: thính gạo, lá ổi hoặc lá đinh lăng. Ngoài ra bạn cũng chuẩn bị thêm cả tỏi băm và 1 – 2 thìa cafe bột năng.
  • Gia vị: Gia vị để gói nem là các gia vị quen thuộc bao gồm: đường, mắm, tiêu, tỏi, ớt, muối, hạt nêm…

Cách làm nem chua:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bì lợn: Lọc bỏ hoàn toàn phần mỡ bám vào bì sau đó đem rửa sạch như các rửa thịt nạc ở phía trên. Tiếp đến, bạn cho bì vào luộc chín rồi vớt ra nhúng nước lạnh cho bì được trắng và giòn hơn.
  • Thịt lợn nạc: Rửa sạch phần thịt này với nước sôi, nước lạnh cùng muối, chanh cho bớt mùi, chất bẩn. Tiếp đến, bạn thái thịt cho thật mỏng, nhỏ để quá trình xay được nhanh hơn. Thái xong, bạn cho thịt và ngăn đá tủ lạnh và để khoảng 2 – 3 tiếng.

Cách làm nem chua Thanh Hóa chính hiệu ngay tại nhà hình 2

  • Tỏi, ớt, đinh lăng: Tỏi bạn cắt lát mỏng, ớt thái miếng mỏng, nhỏ. Về phần lá đinh lăng, bạn nhặt lấy phần ngọn và các lá non, bỏ đi phần cuống và lá già sau đó rửa sạch và ngâm qua nước muối. Ngâm xong, bạn vớt ra và vẩy cho thật ráo.

Bước 2: Gói nem chua

  • Thịt nạc sau khi đã hết thời gian để tủ bạn đem đi xay cho thật mịn. Xay xong, nếu muốn thịt mịn và nem ngon hơn thì bạn lại cho thịt vào tủ lạnh một lần nữa trong khoảng 45 – 60 phút rồi cho ra xay mịn nhuyễn lần 2.
  • Bì sau khi đã luộc chín và nhúng nước lạnh, bạn vớt ra để cho ráo nước rồi thái sợi nhỏ dài như sợi miếng. Xong đâu đấy, bạn trộn phần nem này với phần thịt xay trước đó cùng thính gạo, bột năng và các loại gia vị cần thiết cho thật đều.
  • Trải phẳng lớp lá chuối lên mặt mâm hoặc bàn. Tiếp đến, bạn đặt một miếng nilon bọc thực phẩm lên miếng lá chuối. Tiếp theo, bạn cho phần thịt và bì đã trộn vào cùng với 2 – 3 lát tỏi, 2 – 3 lát ớt và 1 – 2 lá đinh lăng lên trên mặt nilon.

Cách làm nem chua Thanh Hóa chính hiệu ngay tại nhà hình 3

  • Gói chặt tay cây nem theo hình khối dài cho thật chắc, không lỏng lẻo. Gói xong, bạn lại phủ bên ngoài 1 lớp lá chuối nữa rồi dùng dây chun cột chặt và cố định cây nem lại.

Bước 3: Ủ nem chua

  • Cứ gói nem như vậy cho đến khi hết phần nguyên liệu.
  • Gói xong, bạn để phần nem này vào nơi khô, thoáng hợp vệ sinh để nem lên men tự nhiên.

Cách làm nem chua Thanh Hóa chính hiệu ngay tại nhà hình 4

  • Với cách làm nem chua này, sau 3 – 5 ngày tùy tình hình thời tiết là bạn có thể bóc nem ra và thưởng thức.

Nem chua không hề khó chế biến chút nào hết chỉ cần dành ra chút thời gian đã có thể trổ tài rồi. Đặc biệt trong những ngày cuối tuần rảnh rỗi như thế này bạn có thể chế biến một chút để cho gia đình cùng thưởng thức. Chắc chắn mọi người trong gia đình bạn đều sẽ yêu thích hương vị mà loại nem này mang đến cho xem. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.