Cách làm măng ớt tại nhà cay giòn mà không bị hăng

Cách làm măng ớt sao cho giòn đều mà không bị hăng vẫn luôn là điều khiến nhiều chị em nội trợ hết sức tò mò. Nhắc đến măng ớt đây là món ăn hết sức quen thuộc đối với người Việt từ hàng trăm năm qua rồi đến tận bây giờ vẫn có nhiều người yêu thích. Thay vì đến các hàng quán để mua về cho gia đình cùng thưởng thức như trước, bây giờ mọi người có thể học công thức để chế biến. Chắc chắn sẽ làm được hũ măng ớt thơm ngon nhất cho mà xem.

Cách làm măng ớt tại nhà cay giòn mà không bị hăng hình 8

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm măng ớt tại nhà ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm măng ớt:

  • Măng tươi: Chọn những củ măng cỡ vừa, thân hơi ngắn, không cần quá dài. Bạn không nên chọn những củ măng quá non vì nó sẽ không cho độ giòn, tuy vậy cũng không nên chọn phần măng quá già vì chúng thường rất nhiều xơ. Khi chọn măng, bạn cần lưu ý loại đi những củ măng cong vẹo, nhiều lá vàng già hay đã bị dập nát. Với một hũ măng ớt cỡ vừa, bạn chuẩn bị khoảng 2 củ măng khoảng từ 5 – 6 lạng là được.

Cách làm măng ớt tại nhà cay giòn mà không bị hăng hình 1

  • Ớt tươi: Vì là món măng ớt nên lượng ớt sẽ cần nhiều hơn so với món măng chua. Ớt bạn cũng chuẩn bị những trái ớt hiểm chín có độ cay vừa phải. Bạn chuẩn bị khoảng 100 gram ớt.

Cách làm măng ớt tại nhà cay giòn mà không bị hăng hình 3

  • Tỏi: Phần củ tỏi này bạn cũng chuẩn bị nhiều hơn so với món măng chua. Chọn phần tỏi ta để ngâm cùng măng tươi vì phần củ tỏi này thơm và ngon hơn. Bạn chuẩn bị từ 3 – 4 củ tỏi.
  • Dấm ăn: Chọn loại dấm gạo hoặc dấm trắng có chất lượng tốt. Vì dấm sẽ là dung dịch chính để pha nước ngâm măng nên bạn cần chọn lựa kỹ phần nguyên liệu này.

Cách làm măng ớt tại nhà cay giòn mà không bị hăng hình 2

  • Gia vị khác: Ngoài các phần nguyên liệu kể trên, bạn cần chuẩn bị thêm 1 chút muối (chừng 3 thìa cafe) và khoảng 2 thìa cafe đường để ngâm măng chua.

Cách làm măng ớt:

Bước 1: Sơ chế măng, tỏi, ớt

  • Măng tươi: Bóc bỏ hết toàn bộ phần áo măng, nếu phần củ măng già hoặc bị bám nhiều đất nhiều thì bạn cũng có thể cắt bỏ phần này. Tiếp đến, bạn đem măng đi rửa cho thật sạch. Sau khi rửa măng xong, bạn dùng dao thái măng thành các miếng mỏng. Bạn nên thái các miếng với độ mỏng vừa phải, không quá dày hoặc mỏng quá để tránh ảnh hưởng tới chất lượng chung của món. Thái xong, bạn ngâm phần măng này vào chậu nước muối pha loãng.

Cách làm măng ớt tại nhà cay giòn mà không bị hăng hình 4

  • Tỏi ta: Bóc sạch vỏ tỏi, cắt chân rồi đem rửa sạch. Để cho củ tỏi ráo nước, bạn đem xắt tỏi thành các lát mỏng. Công đoạn này có thể hơi mất thời gian so với đập tỏi nhưng chất lượng món măng sẽ ngon hơn.

Cách làm măng ớt tại nhà cay giòn mà không bị hăng hình 5

  • Ớt tươi: Rửa sạch, bỏ cuống sau đó thái thành các miếng vát chéo. Bạn có thể bỏ đi phần hạt và chỉ ớt cho bớt cay hoặc để nguyên phần này cũng được.

Bước 2: Tiến hành luộc măng và pha nước ngâm tỏi ớt

  • Măng sau khi ngâm nước muối bạn cho vào rửa sạch nhiều lần với nước để loại bỏ bớt chất độc. Tiếp đến, bạn cho măng vào nồi và bỏ vào chừng 1 thìa cafe muối sau đó cho lên bếp luộc kỹ. Thời gian để luộc măng sẽ rơi vào từ 15 – 20 phút tùy lượng măng bạn luộc.
  • Tỏi và ớt sau khi thái xong bạn cho vào 1 chiếc tô lớn. Tiếp đến, bạn cho vào bát 1,5 thìa cafe đường + 1 thìa cafe muối rồi trộn đều. Làm xong, bạn cho vào bát chừng 300 – 350 ml dấm đã chuẩn bị vào và khuấy cho tan phần đường, muối.

Cách làm măng ớt tại nhà cay giòn mà không bị hăng hình 6

Bước 3: Ngâm măng ớt

  • Măng luộc xong, bạn đổ măng ra rổ cho ráo nước. Bạn có thể vẩy nước hoặc phơi măng dưới quạt gió để miếng măng được khô hơn. Khi măng đã ráo, bạn xếp phần măng đã chuẩn bị này vào lọ muối.

Cách làm măng ớt tại nhà cay giòn mà không bị hăng hình 7

  • Từ từ đổ phần nước ngâm măng vào hũ muối măng và trộn đều để các phần tép tỏi, ớt được phủ đều khắp bình. Bạn lưu ý là trong suốt quá trình muối, nước muối cần đảm bảo ngập hết phần măng muối. Để hũ măng đã muối vào nơi khô, thoáng gió.

Măng ớt chế biến không hề khó chút nào chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp đã có thể làm được rồi. Trong những ngày rảnh rỗi thế này bạn có thể dành ra chút thời gian vào bếp chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để chế biến. Chắc chắn mọi người trong nhà bạn đều sẽ yêu thích hương vị mà loại măng ớt này mang đến cho mà xem. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những thông tin hữu ích mới.