Cách làm mắm tép và mắm tép chưng thịt ngon cơm ngày mưa

Cách làm mắm tép sao cho đơn giản nhất vẫn là vấn đề thu hút sự chú ý của nhiều người đặc biệt đối với các chị em nội trợ. Thật ra trước đây bạn chưa nắm được công thức chế biến chuẩn nên thấy món ăn này khó chế biến chứ. Nếu bạn đã nắm trong tay công thức làm mắm tép đúng chuẩn thì chế biến chỉ trong nháy mắt nên mọi người có thể yên tâm. Trong những ngày mưa thế này muốn ăn cơm ngon hơn sao có thể bỏ qua được 2 món ăn này chứ.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm mắm tép và mắm tép chưng thịt ngay bài viết dưới đây.

1. Mắm tép

Nguyên liệu làm mắm tép:

Để làm món mắm tép chuẩn kiểu Bắc thì bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu bao gồm:

  • 1 kg tép tươi (chọn loại tép, vừa con và còn sống)

Cách làm mắm tép và mắm tép chưng thịt ngon cơm ngày mưa hình 1

  • Muối ăn (100 gram)
  • Thính gạo (50 gram)

Cách làm mắm tép và mắm tép chưng thịt ngon cơm ngày mưa hình 2

  • Rượu trắng (50ml)

Cách làm mắm tép:

Bước 1: Sơ chế tép tươi

  • Để có được một lọ mắm tép ngon thì khâu làm sạch tép là rất quan trọng. Đầu tiên, bạn cho tép ra một chiếc rổ thưa. Nhặt sạch toàn bộ các tạp chất, sỏi đá lẫn trong tép. Tiếp đến, bạn vặn nước và xả thật mạnh vào tép.
  • Rửa sạch tép liên tục dưới vòi nước sạch nhiều lần cho đến khi nước rửa tép trong thì thôi. Xong công đoạn này, bạn chuẩn bị 1 tô nước đun sôi để nguội lớn, pha phần rượu trắng vào rồi cho tép vào rửa thêm một lần nữa. Rửa xong, bạn vớt tép ra và để ráo.

Cách làm mắm tép và mắm tép chưng thịt ngon cơm ngày mưa hình 3

Bước 2: Tiến hành làm mắm tép

  • Sau khi tép đã ráo nước, bạn cho tép vào cối và dùng chày giã nhuyễn. Với công thức làm tép kiểu miền Bắc này, bạn chỉ nên dùng chày và cối giã chứ không nên dùng máy xay vì sẽ làm mất đi vị ngon của tép.

Cách làm mắm tép và mắm tép chưng thịt ngon cơm ngày mưa hình 4

  • Chuẩn bị chiếc lọ ủ mắm tép thật khô và sạch. Nếu bạn không làm khô hũ thì món mắm tép sẽ dễ bị hỏng hoặc không đạt chất lượng.
  • Đầu tiên, bạn cho một lớp tép đã giã nhuyễn xuống đáy lọ. Tiếp theo, bạn rải một lớp muối rồi một lớp thính gạo lên trên. Tiếp tục rãi các lớp như vậy cho đến khi phần mắm tép bằng 4/5 độ cao của lọ thì thôi.
  • Ủ mắm tép trong lọ xong, hàng ngày bạn mang phần mắm tép này ra phơi nắng. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên phơi ở những chỗ có nắng vừa, tránh nắng quá gắt.

Bước 3: Hoàn thành làm mắm tép

Cách làm mắm tép và mắm tép chưng thịt ngon cơm ngày mưa hình 5

Sau khoảng 2 tuần, quan sát thấy mắm tép sánh đặc, có màu đỏ hồng thì tức là mắm tép đã được.

2. Mắm tép chưng thịt

Nguyên liệu làm mắm tép chưng thịt:

Sau khi đã có mắm tép và bạn muốn thưởng thức món mắm tép chưng thịt thì bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Thịt nạc vai (500 gram)
  • Mắm tép (200 gram)
  • Hành khô (2 củ)
  • Sả (1 củ)
  • Tỏi (1 củ)
  • Giềng xay nhỏ (50 gram)
  • Dầu ăn (5 thìa cafe)
  • Hạt tiêu (1/2 thìa cafe)
  • Đường (1 thìa cafe).

Cách làm mắm tép và mắm tép chưng thịt ngon cơm ngày mưa hình 6

Cách làm mắm tép chưng thịt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt nạc vai: Rửa sạch phần thịt nạc vai sau đó đem thái thành các miếng nhỏ. Thái xong, bạn cho thịt vào cối xay rồi xay nhỏ phần thịt này. Xay xong, bạn đem ướp thịt với phần đường + hạt tiêu đã chuẩn bị.
  • Hành khô + tỏi khô + sả: Bóc vỏ rồi rửa sạch. Rửa xong, bạn đập dập các phần nguyên này sau đó băm nhỏ.
  • Mắm tép: Hòa với ½ bát con nước lọc đun sôi để nguội thật kỹ. Hòa xong, bạn lọc lấy nước, bỏ cặn.

Bước 2: Tiến hành chưng mắm tép với thịt

  • Cho dầu ăn vào chảo sau đó đun nóng già. Tiếp theo, bạn cho phần hành + tỏi + sả + giềng vào phi thơm vàng.
  • Khi phi xong, bạn trút phần thịt nạc xay vào đảo đều cho đến khi thịt hơi săn lại thì cho mắm vào. Tiếp tục đảo thịt thật kỹ, nêm lại gia vị và đun cho tới khi chiếc chảo thịt vừa cạn nước thì tắt bếp.

Cách làm mắm tép và mắm tép chưng thịt ngon cơm ngày mưa hình 7

Bước 3: Yêu cầu món mắm tép chưng thịt

Yêu cầu của món mắm tép chưng thịt này là thịt không được quá săn và khô vì ăn sẽ cứng; món ăn cần phải dậy được mùi đặc trưng của mắm tép, không quá mặn hoặc không quá nhạt.

Cách làm mắm tép và mắm tép chưng thịt ngon cơm ngày mưa hình 8

Mắm tép và mắm tép chưng thịt chế biến không khó chút nào chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chế biến món ăn gì vậy bạn có thể thử chế biến 2 món ăn này. Chắc chắn bữa ăn của gia đình bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của món mắm tép và giúp mọi người ăn ngon cơm hơn. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.