Cách làm mắm me chua ngọt chuẩn vị chấm gì cũng ngon

Cách làm mắm me chua ngọt vẫn luôn là một vấn đề thu hút sự chú ý của nhiều người đặc biệt đối với các chị em nội trợ. Mắm me là một loại nước chấm được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn của các gia đình Việt. Ngoài chấm bánh tráng, bánh cuốn bạn còn có thể chấm thêm nhiều món ăn khác nên việc biết thêm công thức sẽ rất tuyệt. Đặc biệt đối với các chị em thì muốn tìm ra công thức chế biến chuẩn vị để tiến hành chế biến cho gia đình cùng thưởng thức.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm mắm me ngay trong bài viết dưới đây.

1. Mắm me

Nguyên liệu làm mắm me:

Cách làm mắm me chua ngọt chuẩn vị chấm gì cũng ngon hình 1

  • Me chín: 100 gram
  • Nước mắm: 50ml
  • Nước lọc: 20 ml
  • Đường kính: 50 gram
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Ớt hiểm tươi: 2 trái
  • Dầu ăn: 30 ml

Cách làm mắm me:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi khô: bóc vỏ, cắt chân. Đem tỏi rửa sạch rồi đập dập, băm thật nhỏ. Có thể dùng phương pháp xay mịn tỏi.
  • Ớt hiểm tươi: Rửa sạch, bỏ chỉ và hạt. Thái ớt thật nhỏ rồi băm nhuyễn. Băm ớt xong, cho ớt và tỏi trộn chung rồi băm đều với nhau.

Cách làm mắm me chua ngọt chuẩn vị chấm gì cũng ngon hình 2

  • Nước lọc: Đun sôi để dầm me. Có thể chọn nước sôi để bỏ qua công đoạn này.
  • Rửa sạch vỏ me để loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài. Lau khô lớp vỏ để đảm bảo nước lọc không bị ngấm vào thịt me.
  • Bóc bỏ vỏ me rồi cho thịt vào một chiếc bát nhỏ. Chế nước sôi đã chuẩn bị vào thịt me chín rồi dùng muỗng ăn dầm nhuyễn. Sau khi dầm tan me, lọc bỏ hạt và xơ me.

Cách làm mắm me chua ngọt chuẩn vị chấm gì cũng ngon hình 3

  • Chuẩn bị một chiếc rây nhỏ rồi trút nước me vừa lọc qua rây. Lọc lấy nước cốt và bỏ phần bã me. Trường hợp bạn thích mắm me nhiều bột, sệt đặc thì có thể bỏ qua công đoạn này.

Bước 2: Tiến hành nấu mắm me

  • Làm nóng một chiếc nồi nhỏ rồi cho phần nước me đã lọc tại bước 2 vào. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước me lăn tăn sôi thì bỏ ½ thìa cafe tỏi ớt băm + ½ thìa cafe đường + ½ thìa cafe mắm vào chung.
  • Khuấy đều hỗn hợp nước me và nêm nếm sao cho nước me có vị chua – cay – mặn – ngọt vừa ăn theo khẩu vị. Tiếp tục đun với lửa nhỏ và liên tục khuấy đều tay cho đến khi nước sánh mịn là được.

Cách làm mắm me chua ngọt chuẩn vị chấm gì cũng ngon hình 4

  • Dùng một chiếc chảo nhỏ rồi đun nóng. Cho 30 ml dầu ăn vào rồi tiếp tục cho phần tỏi ớt băm còn lại vào phi thơm vàng.

Bước 3: Hoàn thành nấu mắm me

  • Khi tỏi ớt đã dậy mùi, bạn nhanh tay trút nước mắm me đã đun vào khuấy đều. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục đun cho tới khi mắm me sôi trở lại thì tắt bếp.
  • Trút mắm me ra bát rồi để nguội tự nhiên.

Cách làm mắm me chua ngọt chuẩn vị chấm gì cũng ngon hình 5

2. Bánh tráng chấm mắm me

Nguyên liệu làm bánh tráng chấm mắm me:

  • Mắm me: 1 bát
  • Vỏ bánh tráng: 20 – 30 lá
  • Nhân bánh tráng: Xoài xanh nạo sợi, trứng cút luộc chín, bò khô sợi, hành khô, lạc khô giã nhỏ, rau răm làm sạch, tép khô xào chín…

Cách làm bánh tráng chấm mắm me:

Cách làm mắm me chua ngọt chuẩn vị chấm gì cũng ngon hình 6

  • Trải phẳng lá bánh tráng lên một chiếc đĩa hoặc mâm. Lần lượt cho phần nhân bánh đã chuẩn bị vào giữa với một lượng vừa phải. Cuốn chặt tay sao cho vỏ bánh không bị vỡ, nhân bánh không bị trào ra ngoài.
  • Chấm trực tiếp bánh tráng với mắm me và thưởng thức. Để món hấp dẫn hơn, có thể ăn kèm thêm cả dưa chuột, xà lách và một chút sốt mayonnaise.

Với mắm me mà chúng tôi hướng dẫn không hề khó chế biến chút nào nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm. Nếu trước đây bạn đã đến các hàng quán và thưởng thức qua loại mắm me và luôn tò mò không biết chế biến làm sao. Thì bây giờ khác rồi bạn đã có thể áp dụng theo hướng dẫn mà chúng tôi đưa ra chắc chắn sẽ rất tuyệt vời cho xem. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới chiêu đãi cả nhà.