Cá hấp xì dầu thơm lừng nức mũi ăn hoài không ngán

Cách làm cá hấp xì dầu tưởng thì dễ nhưng nếu không nắm được công thức chuẩn nhất lại khó vô cùng. Cá là nguồn thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn của các gia đình Việt bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào trong món ăn nên mọi người có thể yên tâm. Đặc biệt trong những ngày rảnh rỗi bạn có thể chế biến ngay món cá hấp xì dầu chiêu đãi cả nhà trong bữa cơm. Chắc chắn mọi người trong nhà bạn đều sẽ yêu thích món ăn này cho xem.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm cá hấp xì dầu ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu:

  • Cá tươi: Cá để hấp với xì dầu rất đa dạng, không có một quy định cụ thể, cố định nào về loại cá mà bạn nên chọn. Do vậy, tùy sở thích, thói quen của gia đình mà bạn lựa cá cho phù hợp. Thông thường, cá được dùng để hấp xì dầu nhiều nhất là cá chép, cá thu, cá diêu hồng hay cá quả. Dù là loại cá nào thì khi hấp, bạn chỉ nên chọn con cá cỡ vừa phải, không nên quá to hay quá nhỏ.

Cá hấp xì dầu thơm lừng nức mũi ăn hoài không ngán hình 1

  • Rau hấp cá: Món cá hấp không thể thiếu các loại rau gia vị. Rau để hấp và ăn kèm cùng cá cũng khá đơn giản và quen thuộc, bao gồm các loại rau chính như sau: hành lá, cà chua, hành tây, thìa là, gừng…
  • Gia vị hấp cá: Xì dầu là gia vị đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần có để thực hiện được món này. Khi chọn xì dầu, bạn lưu ý chọn những chai xì dầu còn hạn sử dụng dài, chọn loại chất lượng cao để đảm bảo món ăn được ngon hơn, hấp dẫn hơn.

Cá hấp xì dầu thơm lừng nức mũi ăn hoài không ngán hình 2

  • Ngoài xì dầu, để món cá hấp được ngon hơn thì bạn cũng đừng quên chuẩn bị các nguyên liệu khác bao gồm: đường, mắm, muối, dầu hào, bột ngọt, bột nêm, hạt tiêu…

Cách làm cá hấp xì dầu:

Bước 1: Sơ chế cá và các nguyên liệu khác

  • Làm sạch cá: Cá sau khi mua về cần được làm sạch. Bạn mổ ruột, dùng đầu dao làm sạch lớp màng đen ở bụng cá, xả sạch cát bẩn ở mang cá. Tiếp đến, bạn đem cá đi đánh sạch vảy để khi ăn không có cảm giác bị cứng.
  • Tiếp đến, bạn dùng muối và chanh xát kỹ lên phần thân, mang và bụng cá cho sạch nhớt và loại bỏ bớt mùi tanh. Xong đâu đấy, bạn để cá vào một chiếc rổ cho ráo nước.

Cá hấp xì dầu thơm lừng nức mũi ăn hoài không ngán hình 3

  • Hành tươi và thìa là: sau khi mua về bạn cắt rễ, rửa sạch rồi thái thành các khúc dài cỡ 5 – 7 cm. Cắt xong, bạn ngâm phần này vào với nước muối loãng chừng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Cà chua và gừng: Cà chua bạn cũng rửa sạch rồi bổ múi cau hoặc xắt thành các lát mỏng tuỳ ý. Gừng thì bạn cạo sạch vỏ rồi đem thái chỉ.
  • Hành tây: Hành tây bạn đem rửa sạch rồi bổ thành các hình múi cau mỏng, nhỏ cho dễ ăn. Bổ xong bạn để riêng ra một chiếc bát hoặc đĩa sạch.

Bước 2: Ướp cá

  • Dùng dao sắc khứa nhẹ dọc theo thân cá từ 4 – 5 đường ở cả hai mặt để cá ngấm gia vị đều và nhanh chín hơn. Khi khứa, bạn cũng chú ý là đừng khứa sâu quá để tránh cá bị nát trong quá trình hấp.
  • Ướp cá với xì dầu đã chuẩn bị (chừng 5 thìa cafe xì dầu) mỗi mặt cá. Tiếp đến, bạn ướp kỹ cá với phần dầu hào, mắm, hạt nêm chuẩn bị. Ướp xong, bạn để cá ngấm gia vị trong khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Hấp cá

  • Khi hết thời gian hấp cá, bạn đặt cá lên một chiếc đĩa sâu lòng và đủ rộng. Tiếp đến, bạn phủ lên cá phần rau gia vị đã chuẩn bị, rải gừng thái chỉ và xếp cà chua thái lát xung quanh.

Cá hấp xì dầu thơm lừng nức mũi ăn hoài không ngán hình 4

  • Cho đĩa cá vào nồi hấp và đổ nước vào hấp cách thủy. Tùy kích cỡ cá mà bạn căn chỉnh thời gian hấp cho phù hợp. Thông thường, từ lúc nước hấp sôi đến lúc cá chín sẽ rơi vào khoảng từ 30 – 35 phút.

Cá hấp xì dầu thơm lừng nức mũi ăn hoài không ngán hình 5

Bước 4: Thưởng thức cá hấp xì dầu

  • Cá hấp xì dầu sau khi chín thì bạn rắc một chút tiêu bột lên và thưởng thức.
  • Món ăn rất thích hợp khi ăn nóng và có thể ăn kèm với cơm hoặc nhiều món khác nhau.

Cá hấp xì dầu thơm lừng nức mũi ăn hoài không ngán hình 7

Cá hấp xì dầu được chế biến không mấy cầu kì chỉ cần dành ra chút thời gian đã có thể chế biến món ăn rồi. Không cần cầu kì trong việc chuẩn bị nguyên liệu vẫn làm ra một món ăn ngon, cuốn hút hoàn toàn khẩu vị ăn uống mọi người. Hương vị thì không chê vào đâu được với lớp cá mềm tan cùng vị nước sốt đúng là ngon tuyệt vời luôn rồi. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới chiêu đãi cả nhà.