Bột chiên giòn ngon mê mẩn ăn hoài chẳng chán

Cách làm bột chiên sao cho vừa vàng ươm lại giòn rụm vẫn là điều khiến nhiều chị em nội trợ cảm thấy tò mò. Bột chiên được xem là một trong những món ăn được nhiều gia đình Việt yêu thích nhất đặc biệt đây còn là món ăn đã từng “làm mưa làm gió” ở thị trường ở thực Sài Gòn. Với một hương vị rất riêng món ăn ngày càng cuốn hút khẩu vị ăn uống của mọi người giúp khẩu vị ăn uống tốt hơn. Rảnh rỗi vào bếp chế biến món ăn chiêu đãi cả gia đình thì còn gì tuyệt vời bằng nữa.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm bột chiên ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm bột chiên:

  • Bột năng: Bột năng được sử dụng để làm cho món ăn xốp, nở và ngon hơn. Với phần bột năng này, bạn chỉ cần chuẩn bị 2 thìa cafe (khoảng 20 gram) là được.

Bột chiên giòn ngon mê mẩn ăn hoài chẳng chán hình 2

  • Bột gạo: Bột gạo để chiên ở đây thường là bột gạo nếp nguyên chất hoặc bột gạo nếp có pha một chút bột gạo tẻ. Bạn không nên dùng bột gạo tẻ bởi nó không có sự kết dính tốt như bột gạo nếp và thường không có mùi thơm. Bạn chuẩn bị khoảng 300 gram bột cho một đĩa bột chiên.

Bột chiên giòn ngon mê mẩn ăn hoài chẳng chán hình 1

  • Trứng: Trứng nên là trứng gà, không nên là trứng vịt. Trứng gà sẽ giúp món bột chiên thơm, không có mùi tanh của trứng và vị hấp dẫn hơn. Bạn chuẩn bị 1 quả trứng gà.

Bột chiên giòn ngon mê mẩn ăn hoài chẳng chán hình 3

  • Muối: Muối được đánh cùng bột để tạo vị. Phần muối này không cần nhiều, chỉ cần ½ – 1 thìa cafe là đủ.

Bột chiên giòn ngon mê mẩn ăn hoài chẳng chán hình 4

  • Các nguyên liệu khác: Ngoài những nguyên liệu chính kể trên, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và dụng cụ khác để chiên bột và làm nước chấm bột chiên bao gồm: Dầu ăn, nước lọc, xì dầu, tương ớt, đu đủ bào sợi, dưa chuột, rau thơm, hành lá…

Cách làm bột chiên:

Bước 1: Pha bột

  • Cho phần bột gạo + bột năng + muối vào một chiếc tô khô, sạch. Từ từ đổ phần nước lọc sạch đã chuẩn bị vào trong tô và trộn đều.

Bột chiên giòn ngon mê mẩn ăn hoài chẳng chán hình 5

  • Lưu ý là trong quá trình đổ, bạn cần đổ chậm, vừa đổ vừa đánh đều để đảm bảo bột không bị vón cục. Đánh liên tục, thỉnh thoảng lại vòng lại xung quanh thành bát để đảm bảo tất cả các phần bột đều ngấm nước.
  • Sau khi đã đánh bột xong, cho một thìa cafe dầu ăn vào tô vào và tiếp tục quấy. Cứ như vậy cho đến khi bạn cảm nhận phần một đã hòa mềm, mịn tay thì thôi.

Bước 2: Tiến hành hấp bột

  • Chuẩn bị khuôn hấp và nồi hấp. Bạn lót 1 lớp nilon chuyên dụng cho thực phẩm vào khuôn. Để tránh bột bị sát, dính, bạn có thể phết qua một chút dầu ăn lên bề mặt nilon.

Bột chiên giòn ngon mê mẩn ăn hoài chẳng chán hình 6

  • Đổ phần bột đã quấy vào khuôn. Tiếp đến, đặt khuôn vào nồi hấp trong thời gian từ 10- 12 phút cho bột chín đều rồi tắt bếp, bắc ra và để nguội.

Bước 3: Cắt bột

  • Cắt bột: Sau khi bột đã nguội, bạn nhấc bột ra khỏi khuôn, gỡ bỏ lớp bọc thực phẩm và đem bột ra cắt thành những miếng vừa ăn. Cắt xong, bạn để riêng bột ra một chiếc bát hoặc đĩa sạch.

Bột chiên giòn ngon mê mẩn ăn hoài chẳng chán hình 7

  • Chuẩn bị để chiên bột: Đem rửa sạch hành lá rồi thái nhỏ. Tiếp đến, đập trứng vào với hành rồi đánh tan. Phần trứng này bạn có thể bỏ thêm một chút gia vị cho đậm đà.

Bước 4: Chiên bột

  • Đun nóng chảo dầu ăn, tiếp đến bạn cho phần bột đã thái vào chiên vàng cả hai mặt.

Bột chiên giòn ngon mê mẩn ăn hoài chẳng chán hình 8

  • Khi phần bột đã chín, đổ trứng đã chuẩn bị vào đảo đều cho đến khi chín vàng là được.

Bước 5: Thưởng thức bột chiên

  • Món bột chiên thường ăn kèm với đu đủ bào, dưa chuột, rau thơm và chấm với xì dầu hoặc tương ớt.
  • Món có thể ăn kèm cơm hoặc ăn vặt đều ngon.

Bột chiên giòn ngon mê mẩn ăn hoài chẳng chán hình 9

Bột chiên sẽ là một món ăn hoàn toàn mới trong thực đơn ăn nhẹ của gia đình bạn vào buổi chiều nay. Rảnh rỗi có thể dành ra chút thời gian vào bếp trổ tài chắc chắn mọi người trong nhà sẽ yêu thích lắm cho xem. Không khó để chế biến món ăn nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm vào bếp trổ tài chế biến món ăn cho gia đình mình. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.