Bánh trung thu nhân thập cẩm ngon đậm đà hương vị truyền thống

Cách làm bánh trung thu thập cẩm không hề khó như các bạn vẫn thường nghĩ đâu bạn vẫn có thể chế biến ngay tại nhà. Vào mỗi dịp trung thu thì một trong những thứ không thể thiếu được đó là những chiếc bánh trung thu. Đây đã trở thành truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc ta từ xa xưa đến nay và đến tận bây giờ vẫn còn được lưu truyền. Trong những ngày rảnh rỗi bạn có thể vào bếp tự tay chế biến cho gia đình cùng thưởng thức thay vì đến các hàng quán mua về như trước đây.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm bánh trung thu thập cẩm ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm:

Nguyên liệu làm nhân bánh:

Bánh trung thu nhân thập cẩm ngon đậm đà hương vị truyền thống hình 2

  • Hạt điều rang chín giã dập: 100 gram.
  • Vừng trắng rang chín: 50 gram.
  • Hạt dưa bóc phần lọn rang chín: 50 gram.
  • Lạp xưởng thái mỏng nhỏ: 150 gram.
  • Mứt bí thái nhỏ: 100 gram.
  • Mứt hạt sen: 100 gram.
  • Mỡ phần luộc chín thái lựu: 100 gram.
  • Lá chanh xắt sợi: 10 gram.

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

Bánh trung thu nhân thập cẩm ngon đậm đà hương vị truyền thống hình 1

  • Nước đường bánh nướng: 200 ml.
  • Dầu thực vật: 50 ml.
  • Baking soda: 1/4 thìa cafe.
  • Bột mì: 300 gram.

Nguyên liệu làm nước trộn nhân bánh:

Bánh trung thu nhân thập cẩm ngon đậm đà hương vị truyền thống hình 3

  • Đường cát: 20 gram.
  • Mật ngô: 50 gram.
  • Rượu trắng: 20 ml.
  • Dầu mè: 10 ml.
  • Xì dầu: 10 ml.
  • Bột bánh dẻo: 2 thìa cafe.
  • Nước lọc đun sôi để nguội: 50 ml.

Nguyên liệu làm nước phết lên bánh khi nướng:

  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái.
  • Nước đường bánh nướng: 50 ml.
  • Dầu mè: 10 ml.
  • Dầu hào: 10ml.

Cách làm bánh trung thu thập cẩm:

Bước 1: Làm vỏ bánh trung thu

  • Cho toàn bộ phần nước đường bánh nướng + dầu ăn + baking soda vào chung một chiếc tô lớn rồi đánh đều để các nguyên liệu quyện lại. Xong xuôi, bạn để hỗn hợp đợi nghỉ khoảng 2 tiếng.

Bánh trung thu nhân thập cẩm ngon đậm đà hương vị truyền thống hình 4

  • Sau 2 tiếng, bạn từ từ trút ¾ chỗ bột mì vào và nhào cho kỹ. Nhào bột cho tới khi khối bột mịn dẻo thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ bột khoảng 30 phút.

Bước 2: Làm nhân thập cẩm

  • Đầu tiên, bạn sẽ tiến hành làm nước sốt trộn nhân. Lấy phần đường cát + mật ngô + rượu trắng + dầu mè + xì dầu + nước lọc vào trộn đều với nhau.
  • Tiếp theo, bạn cho tất cả phần nhân bánh đã chuẩn bị vào chung một chiếc tô lớn. Từ từ trút phần nước trộn nhân đã hòa + bột bánh dẻo vào tô rồi trộn đều tay. Bạn trộn cho tới khi phần nhân này nắm lại được với nhau thì dừng lại.

Bánh trung thu nhân thập cẩm ngon đậm đà hương vị truyền thống hình 5

Bước 3: Nặn bánh trung thu

  • Chia nhân bánh và vỏ bánh thành các viên nhỏ sao cho viên nhân bánh bằng ½ vỏ bánh. Phủ một lớp bột mì mỏng lên mặt phẳng và khuôn bánh sau đó lăn qua viên vỏ bánh. Tiếp tục vo tròn phần vỏ bánh này sau đó ấn dẹt.

Bánh trung thu nhân thập cẩm ngon đậm đà hương vị truyền thống hình 6

  • Đặt viên nhân bánh vào giữa vỏ bánh sau đó bọc kín lại. Đặt viên bánh này vào khuôn bánh sau đó ấn chặt tay để tạo hình bánh. Ấn xong, bạn nhẹ nhàng gỡ bánh ra khỏi khuôn.

Bánh trung thu nhân thập cẩm ngon đậm đà hương vị truyền thống hình 17

Bước 4: Nướng bánh trung thu thập cẩm

  • Cho nước đường nướng bánh vào bình xịt phun sương. Phần hỗn hợp còn lại, bạn cho vào chung trong một chiếc bát con rồi đánh cho tan.
  • Bật lò nướng ở nhiệt độ khoảng 190 độ trong 5 phút. Trong lúc này, bạn sẽ dùng bình xịt phun đều nước đường cho ướt hết mặt bánh.
  • Khi lò đã nóng, bạn cho bánh vào nướng khoảng 7 phút. Kết thúc đợt nướng thứ nhất này, bạn nhấc bánh ra, dùng cọ phết phần nước trứng gà đã hòa đều lên trên mặt bánh. Phết xong, bạn cho bánh tiếp tục vào nướng khoảng 5 phút nữa.

Bánh trung thu nhân thập cẩm ngon đậm đà hương vị truyền thống hình 8

  • Sau 5 phút nướng bánh lần 2, bạn lại lấy bánh ra, phun nước đường lên bánh và để bánh nghỉ 10 phút ở bên ngoài. Cuối cùng, bạn phết thêm một lớp trứng mỏng nữa rồi đưa bánh vào nướng phần cuối cùng. Thời gian thực hiện công đoạn này vào khoảng 5 – 7 phút.

Bước 5: Thưởng thức và bảo quản bánh trung thu thập cẩm

  • Bánh trung thu khi chín hết, bạn nhấc bánh ra ngoài và để cho bánh nguội tự nhiên trong điều kiện khô thoáng.

Bánh trung thu nhân thập cẩm ngon đậm đà hương vị truyền thống hình 9

  • Cần tuyệt đối không để bánh trung thu gần những nơi có động vật, côn trùng hay bụi bẩn để không làm ảnh hưởng tới vấn đề vệ sinh. Bánh nguội hẳn, bạn có thể đóng hộp để đem đi biếu, tặng hoặc ăn dần.

Bánh trung thu thập cẩm được xếp vào một trong những loại bánh bán chạy hàng đầu và được nhiều gia đình cực kì yêu thích. Trong mỗi dịp trung thu vấn đề an toàn thực phẩm làm các chị em nội trợ hết sức lo lắng cho nên khi lựa chọn các loại bánh rất cẩn thận. Thay vì đến các hàng quán mua về sao bạn không chế biến ngay tại nhà chứ. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.