Bánh trung thu dẻo ngon tuyệt cú mèo chế biến đơn giản tại nhà

Cách làm bánh trung thu dẻo tưởng khó chế biến lắm nhưng thật ra lại dễ vô cùng chỉ cần chút thời gian đã có thể chế biến rồi. Theo truyền thống của người việt hàng ngàn năm qua vào mỗi dịp lễ trung thu thì mỗi gia đình sẽ có những chiếc bánh trung thu trong nhà. Đã qua hàng ngàn năm nhưng truyền thống này cũng không hề mai một đi một chút nào nên việc có thêm kinh nghiệm để làm bánh sẽ rất tuyệt. Không cần đến các hàng quán để mua nữa mà bạn đã có thể chế biến ngay tại nhà rồi.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm bánh trung thu dẻo ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo:

Bánh trung thu dẻo ngon tuyệt cú mèo chế biến đơn giản tại nhà hình 1

Nguyên liệu làm nước đường:

  • Đường cát trắng: 200 gram.
  • Nước nóng: 200ml.
  • Nước chanh vàng: 1/8 thìa cafe.

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

  • Bột làm bánh dẻo: 200 gram.
  • Tinh dầu hoa bưởi: 1/2 thìa cafe.

Nguyên liệu làm nhân bánh:

  • Đậu xanh: 100 gram.
  • Đường cát: 50 gram.
  • Mứt sen: 50 gram.
  • Dầu ăn: 45 ml.
  • Bột mì: 5 gram.
  • Nước lọc: 40ml.

Cách làm bánh trung thu dẻo:

Bước 1: Nấu nước đường

  • Hòa tan phần đường với nước sau đó cho vào nồi. Đặt nồi nước đường lên bếp và đun nước cho thật sôi thì hạ lửa, tiếp tục đun khoảng 10 phút nữa. Sau đó, bạn cho thìa nước cốt chanh vào, vặn lửa thật lớn cho nước sôi bật lên thì tắt bếp.
  • Để cho nước đường nguội tự nhiên. Sau khi nước đã nguội, bạn cho nước vào lọ thuỷ tinh và đậy nắp lại để tránh côn trùng hay bụi bẩn.

Bánh trung thu dẻo ngon tuyệt cú mèo chế biến đơn giản tại nhà hình 2

Bước 2: Tiến hành làm nhân đậu xanh

  • Bạn nên ngâm đậu xanh trước khoảng 2 tiếng rồi mới thực hiện món bánh dẻo. Đãi sạch vỏ đỗ sau đó cho đậu vào hấp chín. Đậu chín, bạn chờ cho đậu nguội bớt rồi đem xay đậu với khoảng 50ml nước nóng để tạo thành phần đậu xanh sệt đặc.
  • Cho phần đậu xanh này vào chảo cùng với đường + 2 thìa cafe dầu ăn + mứt hạt sen và bắt đầu sên đậu. Lưu ý là bạn chỉ sên đậu ở mức lửa nhỏ nhất. Bạn sên càng kỹ với lửa càng nhỏ thì phần nhân đậu xanh này càng ngon.

Bánh trung thu dẻo ngon tuyệt cú mèo chế biến đơn giản tại nhà hình 3

  • Khi sên đậu, bạn cần đảo đều tay, liên tục. Đậu xanh sên lại được là khi phần đậu xanh này đã quyện, mịn và ráo.

Bước 3: Làm vỏ bánh trung thu

  • Cho phần nước đường đã làm ở bước 1 + tinh dầu hoa bưởi + dầu ăn vào một chiếc tô lớn rồi khuấy đều. Khuấy xong, bạn từ từ cho phần bột làm vỏ bánh vào, dùng phới hoặc đũa khuấy đều.
  • Khi lượng nước đã vừa đủ, bạn tiến hành nhào bột bằng tay. Nhào đều và kỹ bột sao cho bột không bị vón cục, không dính tay, khối bột mịn và mềm.

Bánh trung thu dẻo ngon tuyệt cú mèo chế biến đơn giản tại nhà hình 4

  • Nhào bột xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm và bọc kín cục bột. Để ủ bột vào nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trong khoảng 4 – 6 tiếng cho bột nở. Như vậy thì khi nặn bánh, lớp vỏ bánh này mới dẻo, mịn và ngon.

Bước 4: Nặn bánh trung thu dẻo

  • Phần nhân và bột sau khi đã làm xong, bạn chia chúng đều thành các khối nhỏ sao cho tỉ lệ bột bánh: nhân bánh là 2:1.
  • Rải đều một lớp bột mì đã chuẩn bị để làm áo bột trước đó lên một mặt phẳng (mâm hoặc bàn). Tiếp theo, bạn cho cục bột để làm vỏ bánh lăn qua lớp áo bột này. Vê tròn thật kỹ rồi ấn dẹt.

Bánh trung thu dẻo ngon tuyệt cú mèo chế biến đơn giản tại nhà hình 5

  • Đặt viên nhân đậu xanh vào giữa viên bột sau đó gấp các mép vỏ bột để bao kín bánh. Gấp xong, bạn vê tròn bánh một lần nữa để cho phần bánh kín hẳn.

Bước 5: Hoàn thành làm bánh trung thu dẻo

  • Tiếp tục rắc một lớp bột khô mỏng ở dưới đáy khuôn bánh sau đó đặt viên bánh đã làm vào và ấn chặt tay.

Bánh trung thu dẻo ngon tuyệt cú mèo chế biến đơn giản tại nhà hình 6

  • Ấn xong, bạn từ từ gỡ bánh ra và có thể dùng các miếng trang trí in thêm họa tiết trên bánh.

Bánh trung thu dẻo ngon tuyệt cú mèo chế biến đơn giản tại nhà hình 7

Bánh trung thu dẻo chế biến khá là đơn giản thông thường sẽ không tốn quá 30 phút vào bếp nên mọi người có thể yên tâm. Hương vị thì không chê vào đâu được rồi với lớp bánh dẻo mềm tan cùng lớp nhân đậu xanh ngọt lịm chắc chắn sẽ kích thích mọi khẩu vị người ăn. Nhâm nhi thêm một ly trà nóng thì còn gì tuyệt vời bằng với khẩu vị người ăn nữa đúng không. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.