Bánh trôi nước ngon tuyệt chế biến tại nhà cho Tết Hàn thực

Cách làm bánh trôi nước tưởng thì khó chế biến lắm nhưng không hề thật ra trước đây bạn chưa nắm được công thức chuẩn nhất. Trong ngày Tết Hàn thực trong năm một trong những thứ không thể thiếu được đó chính là bánh trôi nước. Muốn chế biến không hề khó chút nào chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp cùng với những nguồn nguyên liệu dễ kiếm bạn đã có thể chế biến rồi. Trong những ngày rảnh rỗi thế này bạn có thể bắt tay vào bếp được rồi.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm bánh trôi nước ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh trôi nước:

  • Bột làm bánh: Có hai cách để bạn làm chuẩn bị phần bột làm bánh này. Cách thứ nhất đó là bạn chuẩn bị bột khô. Phần bột khô này thì bạn có thể xay một lượng lớn trong 1 lần và để dùng dần. Với phần bột làm bánh trôi này, bạn sẽ cần cả bột nếp và bột tẻ. Tỉ lệ bột nếp và bột tẻ mà bạn cần dùng là 10 phần nếp – 1 phần tẻ. Cách chuẩn bị phần bột khác đó là bạn xay bột nước. Với phần bột này, bạn cũng trộn gạo theo tỉ lệ 10 phần gạo nếp và 1 phần gạo tẻ sau đó cho ngâm chung với nước lạnh trong một đêm. Sáng hôm sau, bạn đem xay kỹ, mịn phần bột nước này ra là được.

Bánh trôi nước ngon tuyệt chế biến tại nhà cho Tết Hàn thực hình 1

  • Nhân làm bánh: Nhân làm bánh trôi sẽ là đường nâu đóng cục. Phần đường này bạn có thể mua nguyên khối về rồi dùng dao sắc cắt thành miếng nhỏ cỡ hạt lựu hoặc mua loại đường đã cắt sẵn. Lượng đường bạn cần chuẩn bị sẽ tùy thuộc vào với bánh bạn định làm để cân đối cho phù hợp.

Bánh trôi nước ngon tuyệt chế biến tại nhà cho Tết Hàn thực hình 2

  • Trang trí bánh: Bánh trôi sau khi làm xong thường được rắc một lớp vừng rang và dừa tươi nạo sợi lên trên mặt đĩa cho đẹp. Bạn chuẩn bị khoảng nửa bát con vừa rang và nửa bát con dừa tươi nạo sợi để rắc lên trang trí bánh.

Bánh trôi nước ngon tuyệt chế biến tại nhà cho Tết Hàn thực hình 3

Cách làm bánh trôi nước:

Bước 1: Nhào bột làm bánh trôi

  • Phần nhào bột này cũng sẽ phụ thuộc vào việc bạn chọn bột khô hay bột ướt để làm bánh. Nếu bạn chọn bột khô thì bạn thực hiện như sau: trộn đều phần bột gạo nếp và bột gạo tẻ. Tiếp đến, cho nước vào hòa cho thật loãng và kỹ để đảm bảo bột không bị vón cục.

Bánh trôi nước ngon tuyệt chế biến tại nhà cho Tết Hàn thực hình 4

  • Hòa bột xong, bạn để ngâm bột như vậy trong khoảng 3 – 4 tiếng để bột hút nước. Việc làm này sẽ giúp hạt bột được mềm, không có cảm giác bị sượng khi luộc bánh. Hết thời gian ngâm bột, bạn đổ bột ra một chiếc khăn sô cho bột hút nước. Khi nào miếng bột còn đủ độ ẩm vừa, ấn vào không dính tay là được.

Bánh trôi nước ngon tuyệt chế biến tại nhà cho Tết Hàn thực hình 5

  • Với phần bột nước, lúc này bạn sẽ không phải hòa hay ngâm bột cho ngâm nước nữa mà sẽ tiến hành ủ bột luôn. Bạn ủ bột tương tự như với cách ủ bột bị khô đã trình bày ở trên và cũng để cho bột đủ độ ẩm, ấn vào bột mềm và không còn dính bột vào tay nữa là được.

Bước 2: Nặn và luộc bánh trôi nước

  • Bột sau khi đã ủ xong, bạn nhấc ra và nhào kỹ từ 5 – 7 phút cho khối bột được mềm và mịn hơn. Nhào xong, bạn lấy từng miếng bột nhỏ, vỗ cho mỏng trong lòng bàn tay rồi đặt viên đường vào giữa. Gập bánh lại cho kín viên đường và vo cho tròn bánh là được.

Bánh trôi nước ngon tuyệt chế biến tại nhà cho Tết Hàn thực hình 6

  • Đun sôi nồi nước luộc. Tiếp đến, bạn thả bánh vào luộc cho tới khi bánh chín và nổi. Khi bánh đã chín, bạn dùng muôi/thìa thủng vớt bánh ra và thả bánh vào chậu nước lạnh để bánh được trắng và ngon hơn.

Bánh trôi nước ngon tuyệt chế biến tại nhà cho Tết Hàn thực hình 7

Bước 3: Thưởng thức bánh trôi nước

Khi bánh đã nguội, bạn vớt bánh ra, xếp đều ra đĩa và rắc vừng + dừa tươi lên trên bề mặt.

Bánh trôi nước ngon tuyệt chế biến tại nhà cho Tết Hàn thực hình 8

Bánh trôi nước với hương vị thơm ngon vẫn làm siêu lòng tất cả những thực khách kể cả khó tính nhất. Bạn có thể dành ra một chút thời gian đã có thể chế biến được rồi, chắc chắn sẽ rất tuyệt. Hương vị thì không thể chê vào đâu được với lớp bánh trôi sần sật thêm phần nước dùng ngọt ngọt mát còn gì bằng đối với người ăn nữa. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.