Bánh tro thơm ngon hấp dẫn không biết thì tiếc đứt ruột

Cách làm bánh tro hay còn có tên gọi khác là món bánh gio một trong những loại bánh khá quen thuộc trong Tết Đoan Ngọ. Mỗi năm vào dịp này đa số mọi gia đình Việt đều có những chiếc bánh tro để thưởng thức như một truyền thống lâu đời. Nhưng đa số trước đây mọi người đều đến các hàng quán mua sẵn về mà ít ai tự chế biến hết vì sợ cầu kì. Đó là do bạn chưa nắm được công thức chế biến rồi, chỉ cần dành ra chút thời gian đã có thể chế biến tại nhà.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm bánh tro ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh tro:

Bánh tro thơm ngon hấp dẫn không biết thì tiếc đứt ruột hình 7

  • Đỗ xanh đã bóc vỏ: 100g
  • Gạo nếp chọn kĩ: 500g
  • Nước tro mua ở chợ hoặc tự làm
  • Lá chuối hoặc lá tre
  • Đường, muối, gia vị, dây lạt buộc

Cách làm bánh tro:

Bước 1: Sơ chế gạo nếp

  • Để làm ra được những chiếc bánh tro thơm ngon thì khâu chọn gạo nếp là rất quan trọng các bạn nhé: các bạn nên chọn loại gạo nếp ngon, mẩy, hạt to đều.

Bánh tro thơm ngon hấp dẫn không biết thì tiếc đứt ruột hình 1

  • Sau đó các bạn vo gạo nếp cho thật sạch nhặt đi các hạt sỏi nếu có, tiếp theo cho gạo nếp vào nồi ngâm cùng một ít muối khoảng 6 tiếng là được.

Bước 2: Cách làm nước tro

  • Các bạn có thể lấy phần tro ở chỗ mình đun củi hoặc gỗ, nhưng để những chiếc bánh tro ngon các bạn hãy lấy tro từ rơm nếp sẽ rất thơm và rất đặc trưng cho loại bánh này. Khi đã lấy được tro các bạn cho tro vào một chai nước 1.5l lấy tro vào 1/3 của chai. sau đó các bạn lấy nước đun sôi để nguội đổ vào vào chai và đem ngâm như vậy 3 hoặc 4 ngày là được. Rồi lọc qua vải là được.
  • Nếu các bạn không có thời gian làm thì có thể mua nước tro ngoài chợ nhé!

Bánh tro thơm ngon hấp dẫn không biết thì tiếc đứt ruột hình 2

Bước 3: Ngâm gạo nếp với nước tro

  • Chúng ta lấy gạo nếp đã ngâm sau 6 tiếng ra để ráo nước.
  • Pha 1 thìa canh nước tro với 1 lít nước lọc tùy theo khối lượng mình làm bánh mà cho nhiều hay ít nước tro, sau đó ngâm gạo nếp vào nước tro đã pha và để khoảng 1 ngày.
  • Sau 1 ngày ta thấy hạt gạo mềm ra là được.
  • Ta đem gạo nếp đi vo cho thật sạch rồi nêm một ít muối đem sóc đều và để cho ráo nước.

Bước 5: Sơ chế đậu xanh

  • Chọn đỗ xanh đã bóc vỏ và ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng sao cho đỗ xanh nở đều hạt là được.

Bánh tro thơm ngon hấp dẫn không biết thì tiếc đứt ruột hình 3

  • Sau đó ta đem đậu xanh vừa ngâm bên trên vào nồi hấp chín. Lưu ý khi chọn đậu xanh ta nên chọn đậu xanh lòng xanh đều hạt và không bị mọt ăn.
  • Khi đỗ xanh đã được hấp chín bạn cho vào cối giã thật mịn hoặc bạn cũng có thể cho vào máy xay sinh tố để xay thật mịn.
  • Tiếp theo ta cho chảo lên bếp đun nóng chảo rồi cho đường và đỗ vào cùng ,chú ý lượng đường cho nhiều hay ít thì phụ thuộc vào khẩu vị của mình, dùng đũa đảo thật đều tay , bạn nhớ cho nhỏ lửa không sẽ bị khét.Ta đảo thật đều tay đến khi đỗ xe lại là được.Sau đó ta tắt bếp để đậu xanh nguội dần ta đem đi nặn đậu xanh thành những hình tròn như viên bi một để làm nhân của bánh tro. Nhân đậu giúp cho chiếc bánh tro của ta thêm đậm đà và thơm ngon hơn.

Bước 6: Sơ chế lá tre hoặc lá chuối và gói bánh tro

  • Lấy lá tre hoặc lá chuối về ta đem rửa sạch sau đó trần qua bằng nước sôi rồi để cho thật ráo nước. Ta dùng lá tre bên trên đã róc sạch nước rồi xếp 2 lá tre chéo lên nhau tạo thành hình như chiếc phễu là được.
  • Tiếp theo ta múc một thìa gạo nếp nhỏ vào bên trong lá tre rồi ta lấy 1 viên đỗ xanh đã ve thành hình viên bi đặt lên trên gạo nếp, tiếp tục xúc thêm một thìa nhỏ gạo nếp nữa phủ kín lên đỗ , rồi ta dùng chiếc thìa nhỏ nén đều cho gạo nếp được lấp đầy các góc là được. Sau đó ta chỉnh và gập nốt các góc lá tre lại cho kín chiếc bánh rồi lấy nạt buộc chặt lại.

Bánh tro thơm ngon hấp dẫn không biết thì tiếc đứt ruột hình 4

  • Các bạn cứ thực hiện như vậy lần lượt đến khi hết gạo nếp và đỗ thì thôi.

Bước 7: Luộc bánh

  • Khi đã gói bánh tro xong ta xếp bánh tro lần lượt vào trong một chiếc nồi phù hợp để luộc chín. Các bạn chú ý nhé nên chọn nồi luộc bánh đáy dày và thời gian luộc bánh tro rất lâu đến 2 tiếng đồng hồ liền. Ta đổ nước ngập bánh khoảng 10 cm đun sôi canh nước lại đổ thêm đến khi sau 2 tiếng là được.
  • Sau khi luộc chín bánh ta vớt bánh ra tráng qua với nước lạnh rồi để cho ráo nước.

Bước 8: Thưởng thức bánh tro

Bánh tro thơm ngon hấp dẫn không biết thì tiếc đứt ruột hình 6

  • Sau quá trình làm như trên chúng ta đã có những chiếc bánh mềm, dẻo và thơm ngon như hình.
  • Món bánh tro này lên ăn kèm với mật ong hoặc với nước đường thì món bánh tro sẽ có vị đậm đà hơn.

Muốn chế biến bánh tro không hề khó chút nào hết chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp đã có thể trổ tài rồi. Chắc cần đến các hàng quán để mua nữa mà bây giờ bạn cũng có thể chế biến tại nhà còn gì tuyệt vời bằng nữa. Những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn lại cực đơn giản sẽ là một gợi ý mới cho dịp Tết Đoan Ngọ năm nay. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.