Bánh thuẫn ngon chuẩn vị miền Trung chế biến theo 2 cách

Cách làm bánh thuẫn đúng chuẩn vị miền Trung luôn là điều khiến nhiều chị em nội trợ cảm thấy tò mò lắm. Một trong những loại bánh không thể thiếu trong những dịp tết ở miền Trung đó là những chiếc bánh thuẫn. Với một hương vị rất riêng món ăn sẽ thu hút hoàn toàn khẩu vị ăn uống mọi người, giúp người ăn có một cảm giác rất riêng. Trong những ngày rảnh rỗi thế này có thể dành ra chút thời gian vào bếp chế biến cho gia đình cùng thưởng thức thì còn gì bằng được nữa.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm bánh thuẫn ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh thuẫn:

Bánh thuẫn ngon chuẩn vị miền Trung chế biến theo 2 cách hình 1

  • Trứng gà ta: 10 quả
  • Bột bình tinh: 800 gram
  • Bột năng rây mịn: 200 gram
  • Đường kính: 1 kg
  • Vani: 1 ống
  • Dầu ăn: 100 ml
  • Dụng cụ: khuôn đúc bánh, lò than (đối với bánh thuẫn nướng); nồi hấp, bát bằng nhôm, nước lọc (đối với món bánh thuẫn hấp)

cách làm bánh thuẫn nướng:

Bước 1: Pha bột làm bánh thuẫn nướng

  • Đánh tan toàn bộ 10 quả trứng gà trong một chiếc tô lớn cho nổi bông lên. Khi trứng gà đã bông, cho hết đường vào khuấy tan.

Bánh thuẫn ngon chuẩn vị miền Trung chế biến theo 2 cách hình 2

  • Đường và trứng tan đều, bạn cho lần lượt, từ từ bột bình tinh + bột năng rây mịn vào quấy đều. Quấy kỹ bột để đảm bảo bột không bị vón cục. Quấy cho tới khi bột bánh là hỗn hợp mịn, sánh là được.
  • Trong trường hợp bột quá đặc, bạn có thể bổ sung thêm trứng gà. Không nên cho nước lọc để tránh làm mất mùi vị của bánh. Công đoạn cuối cùng, bạn cho ống vani vào khuấy tan.

Bước 2: Nướng bánh thuẫn

  • Làm nóng khuôn: Chuẩn bị 1 bếp than nóng hồng rồi đặt khuôn bánh lên trên. Đậy nắp khuôn lại rồi gắp phủ than lên mặt sao trong khoảng 2 phút để các mặt khuôn nóng đều. Làm xong, bạn nhấc vung ra và bắt đầu làm bánh.
  • Dùng cọ thực phẩm hoặc một miếng vải nhỏ cột vào đầu đũa để phết dầu. Phết dầu đều khắp các khuôn bánh để bánh không bị dính trong quá trình nướng.
  • Nướng bánh: Dùng thìa múc bột vào các khuôn bánh đã chuẩn bị với lượng bột bằng ¾ chiều cao khuôn. Đậy vung khuôn lại và bổ sung thêm than đỏ nếu cần.

Bánh thuẫn ngon chuẩn vị miền Trung chế biến theo 2 cách hình 3

  • Nướng bánh trong thời gian từ 4 – 5 phút. Để kiểm tra độ chín của bánh, dùng một que tăm chọc nhẹ sâu vào thịt bánh. Nếu thấy bột không còn dính vào tăm thì tức là bánh đã chín. Lúc này, bạn có thể lấy bánh ra ngoài và chuẩn bị mẻ bánh khác.

Bước 3: Thưởng thức và bảo quản bánh thuẫn

  • Sau khi bánh chín là bạn đã có thể thưởng thức ngay bánh rồi. Tuy nhiên nếu muốn bảo quản được lâu, ăn dài trong những ngày Tết thì bạn làm theo cách sau:
  • Trải đều lượng bánh đã làm ra nong hoặc rổ. Dùng kẹp hong bánh trên ngọn lửa nhỏ hoặc tro ấm cho đến khi vỏ bánh khô giòn. Giữ bánh trong túi nilon sạch, khô hoặc lọ nhựa.

Bánh thuẫn ngon chuẩn vị miền Trung chế biến theo 2 cách hình 4

Cách làm bánh thuẫn hấp:

Bước 1: Trộn bột làm bánh thuẫn hấp

  • Trứng gà bạn tách lấy lòng trắng trứng + 3 lòng đỏ rồi đánh cho tan. Tiếp đến, bạn đem hòa tan đường với trứng sau đó trút toàn bộ hỗn hợp này vào chung với bột bình tinh. Trộn kỹ để bột không bị vón cục.

Bánh thuẫn ngon chuẩn vị miền Trung chế biến theo 2 cách hình 5

  • Khi đã trộn bột bình tinh xong rồi, bạn tiếp tục trộn bột năng + vani. Lúc này, bạn sẽ bổ sung thêm nước lọc tùy theo tình trạng bột sao cho hỗn hợp bột thu được sánh, mịn đều, không loãng cũng không khô.

Bước 2: Hấp bánh thuẫn

  • Chuẩn bị nồi nước và khuôn hấp. Đun nước cho tới khi sôi, khuôn hấp nóng thì bạn dùng cọ phết dầu ăn đều vào khuôn.
  • Dùng thìa múc một lượng bột vừa phải vào khuôn bánh rồi đậy vung nồi hấp lại. Hấp bánh từ 4 – 5 phút cho bánh chín hẳn. Bánh chín, bạn lấy bánh ra ngoài và làm tiếp các mẻ tiếp theo.

Bánh thuẫn ngon chuẩn vị miền Trung chế biến theo 2 cách hình 6

Bánh thuẫn chế biến khá là đơn giản sẽ không tốn quá nhiều thời gian vào bếp của các bạn. Cho nên những ngày rảnh rỗi bạn muốn kiếm món bánh mới để chiêu đãi cả nhà thì có thể nhớ ngay đến bánh thuẫn rồi. Kèm theo đó bạn có thể chế biến theo khẩu vị ăn uống của gia đình với việc lựa chọn bánh thuẫn hấp và bánh thuẫn nướng. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.