Bánh khoai môn lệ phố ngon ngất ngây chế biến theo 2 cách

Cách làm khoai môn lệ phố chắc chắn sẽ khiến nhiều người thích thú lắm đây vì cuối cùng đã có thể tìm ra công thức chế biến rồi. Nhắc đến bánh khoai môn lệ phố chắc chắn đa số mọi người cũng đã từng thưởng thức qua loại bánh này ít nhất một lần. Chỉ mới xuất hiện ở thị trường ẩm thực nước ta thời gian gần đây nhưng loại bánh này đã gây ra một tiếng vang rất lớn. Trong những ngày rảnh rỗi bạn có thể dành ra chút thời gian vào bếp trổ tài chế biến.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm khoai môn lệ phố ngay trong bài viết dưới đây.

1. Khoai môn lệ phố nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm khoai môn lệ phố nhân đậu xanh:

Bánh khoai môn lệ phố ngon ngất ngây chế biến theo 2 cách hình 1

  • Khoai môn: 200 gram
  • Khoai lang tím: 100 gram
  • Đậu xanh chà vỏ: 150 gram
  • Bột nếp: 10 gram
  • Bột xù: 30 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Đường kính: 40 gram
  • Dầu ăn: 200 ml

Cách làm khoai môn lệ phố nhân đậu xanh:

Bước 1: Chế biến vỏ bánh

  • Khoai môn: Rửa sạch sau đó gọt vỏ. Ngâm và rửa khoai với nước muối loãng để khoai không còn nhớt và sạch hơn. Thái khoai thành các miếng vừa sau đó ngâm nước khoảng 10 phút.

Bánh khoai môn lệ phố ngon ngất ngây chế biến theo 2 cách hình 2

  • Khoai lang: Gọt sạch vỏ rồi thái miếng vuông vừa. Làm xong, ngâm khoai với nước khoảng 10 phút cho khoai bớt nhựa.
  • Hết thời gian ngâm khoai, bạn cho hai phần khoai này vào xửng rồi hấp chín. Bạn có thể đem hấp chung hoặc hấp riêng tùy ý. Khoai chín, để cho khoai nguội tự nhiên.
  • Khi khoai đã nguội, cho hai phần khoai môn và khoai lang vào chung với nhau trong một chiếc tô lớn. Cho vào tô khoai khoảng 10 gram đường + bột nếp sau đó dằm khoai cho thật nhuyễn.

Bước 2: Chế biến phần nhân bánh

  • Với phần nhân đậu xanh, bạn cần đem ngâm nước trước ít nhất 6 tiếng. Hết thời gian ngâm, đem đậu đi vo sạch rồi đồ chín.

Bánh khoai môn lệ phố ngon ngất ngây chế biến theo 2 cách hình 3

  • Đậu chín, cho đậu vào nghiền nhuyễn với phần đường còn lại cho thật kỹ. Nghiền xong, viên đậu thành những viên tròn, nhỏ vừa phải.

Bước 3: Làm và thưởng thức khoai môn lệ phố nhân đậu

  • Sau khi làm xong phần vỏ bánh và nhân bánh, bạn tiến hành nặn bánh. Đầu tiên, bạn lấy một phần vỏ khoai môn sau đó vê tròn, ấn dẹp. Đặt viên nhân vào giữa sau đó bao kín vỏ bánh lại. Làm lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.

Bánh khoai môn lệ phố ngon ngất ngây chế biến theo 2 cách hình 4

  • Đánh tan trứng gà vào bát sau đó nhúng phần bánh vào trứng. Nhúng xong, bạn tiếp tục lăn bánh qua đĩa bột xù sao cho bánh được bọc kín đều. Làm theo bước này cho đến khi thực hiện xong.
  • Đun nóng phần dầu ăn trong chảo rồi thả phần bánh khoai đã làm vào chiên. Lật đều các mặt của viên bánh cho đến khi bánh có màu vàng ruộm thì vớt ra để ráo dầu.
  • Thưởng thức bánh khoai môn lệ phố khi còn nóng và có thể ăn kèm tương ớt hoặc tương cà.

Bánh khoai môn lệ phố ngon ngất ngây chế biến theo 2 cách hình 5

2. Khoai môn lệ phố nhân mặn

Nguyên liệu làm khoai môn lệ phố nhân mặn:

Bánh khoai môn lệ phố ngon ngất ngây chế biến theo 2 cách hình 6

  • Khoai môn: 1 kg
  • Thịt nạc băm: 200 gram
  • Nấm hương: 20 gram
  • Dầu vừng: 2 thìa cafe
  • Xì dầu: 2 thìa cafe
  • Dầu chiên: 200 ml
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột năng: 3 thìa cafe
  • Bột chiên xù: 150 gram

Cách làm khoai môn lệ phố nhân mặn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bột năng: Hòa tan với 50ml nước nóng để tạo thành hỗn hợp lỏng, sánh
  • Khoai môn: Gọt vỏ, thái miếng vuông sau đó sạch với nước muối loãng. Làm xong, đem khoai hấp chín rồi dùng thìa tán nhuyễn.

Bánh khoai môn lệ phố ngon ngất ngây chế biến theo 2 cách hình 7

  • Khoai môn sau khi tán nhuyễn mịn, bạn từ từ đổ hỗn hợp bột năng vào khoai và khuấy đều sao cho khoai tạo thành một khối bột mịn, dẻo là được. Ủ khối bột khoai này khoảng 15 phút.
  • Nấm hương: Ngâm nở, cắt chân rồi băm nhỏ. Tiếp đến, cho phần nấm hương này vào xào chín cùng với thịt băm. Nêm một chút gia vị cho nhân vừa ăn.

Bước 2: Nặn khoai môn lệ phố nhân mặn

  • Viên phần vỏ bánh thành những viên tròn vừa phải sau đó ấn dẹt mỏng. Dùng thìa múc phần nhân vào giữa lòng bánh sao cho nhân không bị trào ra ngoài. Từ từ gập kín bánh và đảm bảo bánh không bị vỡ.

Bánh khoai môn lệ phố ngon ngất ngây chế biến theo 2 cách hình 8

  • Khi đã nặn bánh xong, bạn đánh tan một quả trứng gà rồi nhúng viên bánh vào bát trứng. Tiếp đến, bạn lăn bánh qua lớp bột chiên xù cho đều rồi xếp riêng ra đĩa.

Bước 3: Chiên và thưởng thức khoai môn lệ phố

  • Làm nóng dầu trong chảo để khi chiên, khoai sẽ không bị ngấm dầu mà vẫn chín vàng ngon. Dầu nóng, thả các viên bánh khoai vào chiên vàng đều các mặt. Vớt khoai ra để ráo dầu khi khoai đã vàng ruộm và có mùi thơm đặc trưng.
  • Cũng tương tự như món khoai môn lệ phố nhân đậu xanh, với kiểu nhân mặn này, bạn cũng có thể dùng tương ớt hoặc tương cà để chấm kèm. Nên thưởng thức khi bánh còn nóng.

Bánh khoai môn lệ phố ngon ngất ngây chế biến theo 2 cách hình 9

Bánh khoai môn lệ phố được chế biến theo 2 cách khác nhau vừa có thể làm nhân đậu xanh vừa có thể làm nhân mặn. Cho nên người ăn có thể chọn lựa thoải mái sao cho phù hợp với khẩu vị ăn uống của mình. Chắc chắn mọi người đều sẽ thích thú với hương vị mà loại bánh này mang đến cho xem. Đổi mới khẩu vị ăn vặt cho gia đình với bánh khoai môn lệ phố còn gì bằng nữa. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.