Bánh đúc mặn chế biến tại nhà ngon đúng chuẩn Nam Bộ

Cách làm bánh đúc mặn chế biến làm sao luôn là điều thu hút sự chú ý của nhiều chị em nội trợ. Đặc biệt trong những ngày rảnh rỗi thế này bạn có thể dành ra chút thời gian để chế biến cho gia đình cùng thưởng thức. Bánh đúc là món ăn hết sức quen thuộc đối với người Việt hàng trăm năm qua. Nếu trước đây mọi người chỉ biết đến bánh đúc vùng bắc bộ thì bây giờ còn có thêm bánh đúc mặn vùng Nam Bộ chắc chắn sẽ rất tuyệt vời.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm bánh đúc mặn ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh đúc mặn:

  • Bột năng: Phần bột năng này bạn chuẩn bị ít hơn bột gạo, chỉ cần khoảng 30 – 50 gram.
  • Nước lọc: Nếu bạn xay bột ướt, bạn có thể không phải chuẩn bị phần nước lọc này. Nếu bạn sử dụng bột khô, bạn chuẩn bị lấy 500ml nước lọc.
  • Bột gạo: Bột gạo bạn có thể mua sẵn bột khô ở cửa hàng hoặc tự ngâm gạo để xay bột nước tại nhà. Bạn chuẩn bị khoảng 300 gram bột gạo cho 1 suất bánh đúc mặn 4 người ăn.

Bánh đúc mặn chế biến tại nhà ngon đúng chuẩn Nam Bộ hình 1

  • Nước cốt dừa: Để cho nhanh, bạn có thể mua nước cốt dừa đã bán sẵn. Nếu bạn thích tự làm thì có thể mua dừa tươi về để vắt lấy nước cốt. Bạn chuẩn bị 500ml nước cốt dừa.

Bánh đúc mặn chế biến tại nhà ngon đúng chuẩn Nam Bộ hình 2

  • Muối: Muối để pha khi hoà bột, giúp bánh có vị đậm hơn. Bạn chuẩn bị 1 thìa cafe muối.
  • Củ đậu: Củ đậu nhiều nơi còn gọi là củ sắn. Bạn chuẩn bị lấy ½ củ đậu cỡ vừa.
  • Cà rốt: Cà rốt cũng là nguyên liệu để làm nhân cần có, tuy nhiên bạn không cần chuẩn bị quá nhiều, chỉ cần nửa củ là được.
  • Hành tây: Cũng như hai nguyên liệu trên, hành tây bạn chỉ cần chuẩn bị nửa củ là được.
  • Tôm tươi: Tôm bạn có thể chọn bất kỳ loại tôm nào tùy ý nhưng hợp nhất vẫn là tôm nuôi ở sông. Bạn chọn những con tôm đanh mình, không cần quá to. Lựa lấy khoảng 3 lạng tôm

Bánh đúc mặn chế biến tại nhà ngon đúng chuẩn Nam Bộ hình 3

  • Thịt nạc: Bạn có thể chọn cả phần thịt nạc có kèm một chút mỡ hoặc nạc không. Thịt nạc bạn chuẩn bị ít hơn, chỉ cần 1 lạng là đủ
  • Nấm hương: Nấm hương ăn kèm bánh đúc sẽ rất thơm. Bạn chuẩn bị từ 3 – 5 cây nấm hương.

Cách làm bánh đúc mặn:

Bước 1: Làm vỏ bánh

  • Trộn bột: Cho phần bột vào một chiếc tô lớn. Tiếp đến, bạn cho từ từ nước lọc vào khuấy đều cho đến khi bột mịn, mềm nhuyễn. Khi khuấy cần đều tay để đảm bảo bột không bị vón cục.

Bánh đúc mặn chế biến tại nhà ngon đúng chuẩn Nam Bộ hình 4

  • Khi phần bột đã mịn nhuyễn, bạn tiếp tục cho nước cốt dừa và ½ thìa cafe muối vào và khuấy đều. Làm xong, bạn để cho bột nghỉ khoảng nửa tiếng.
  • Hấp bánh: Đặt khay hấp bánh vào nồi hấp cách thủy. Cho một lớp bột đầu tiên vào và hấp chín. Khi lớp bột này chín, bạn đổ tiếp lớp bột tiếp theo vào hấp cùng.

Bánh đúc mặn chế biến tại nhà ngon đúng chuẩn Nam Bộ hình 5

  • Cứ làm liên tục như vậy cho đến khi hết bột. Khi phần bột ở lớp cuối cùng chín, bạn tắt bếp và vẫn đậy vung để bánh được chín kỹ hơn.

Bước 2: Tiến hành làm nhân bánh

  • Củ đậu, cà rốt, hành tây bạn đều đem rửa sạch, bóc vỏ hoặc nạo vỏ. Tiếp đến, bạn đem xắt các nguyên liệu này theo hình hạt lựu nhỏ.

Bánh đúc mặn chế biến tại nhà ngon đúng chuẩn Nam Bộ hình 6

  • Với phần nấm hương, bạn đem cắt chân, rửa sạch rồi thái chỉ nhỏ. Nếu bạn không thích thái chỉ thì có thể thái hình hạt lựu tùy ý.
  • Xào nhân bánh: Đun dầu ăn nóng già trong chảo rồi cho phần hành vào xào thơm. Xào xong, bạn đổ tiếp phần thịt nạc đã băm nhuyễn/ xay nhuyễn và tôm đã làm sạch vào xào cho săn lại.

Bánh đúc mặn chế biến tại nhà ngon đúng chuẩn Nam Bộ hình 7

  • Khi các nguyên liệu kia gần chín, bạn nêm gia vị cho vừa ăn rồi đổ tiếp nấm hương, cà rốt và củ đậu vào xào chín rồi tắt bếp.

Bước 3: Hấp bánh đúc mặn

Bánh đúc mặn chế biến tại nhà ngon đúng chuẩn Nam Bộ hình 8

  • Sau khi tất cả các nguyên liệu đã chín, bạn nhấc phần bánh đúc đã hấp ra một chiếc bát hoặc đĩa.
  • Xếp phần nhân bánh đều lên trên và có thể trang trí thêm với rau thơm hoặc salad.

Bánh đúc mặn một món ăn vùng Nam Bộ đang làm mưa làm gió nhưng vẫn có thể chế biến ngay tại nhà. Chắc chắn mọi người trong nhà bạn đều sẽ yêu thích món ăn này cho xem, không hề khó chút nào đâu. Không còn là những miếng bánh đúc khô khan nữa mà bây giờ còn có thêm thịt và rau củ ăn sẽ rất tuyệt vời. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.