Bánh canh cua, bánh canh ghẹ ngon bá cháy chế biến tại nhà

Cách làm bánh canh cua, bánh canh ghẹ tưởng thì khó chế biến lắm nhưng chỉ cần dành ra chút thời gian đã có thể chế biến rồi. Bánh canh là món ăn yêu thích của nhiều gia đình với hương vị thơm ngon, hấp dẫn món ăn vẫn chiều lòng bao nhiêu thực khách. Đặc biệt trong những ngày rảnh rỗi như thế này bạn có thể dành ra chút thời gian tham khảo công thức để chế biến cho gia đình cùng thưởng thức. Chắc chắn mọi người trong nhà đều sẽ mê tít với hương vị món ăn mang đến.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm bánh canh cua, bánh canh ghẹ ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu bánh canh:

  • Bánh canh tươi: Bạn có thể mua bánh canh tươi tại các cửa hàng làm bún, phở hoặc tự làm bánh canh trực tiếp tại nhà đều được. Bánh canh bạn chuẩn bị khoảng chừng 300 gram.

Bánh canh cua, bánh canh ghẹ ngon bá cháy chế biến tại nhà hình 1

  • Xương và thịt heo: Xương heo và thịt heo sẽ được dùng để làm nước chế bánh canh. Xương heo bạn chọn loại xương ống để khi ninh nước được trong và ngọt hơn. Thịt heo thì bạn chuẩn bị phần thịt nạc vai và xay nhuyễn.
  • Tôm thịt: Tôm thịt cũng là phần nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi bát bánh canh. Ở mỗi suất ăn, bạn chuẩn bị từ 1 – 2 con tôm tuỳ khẩu phần.
  • Trứng cút: Chuẩn bị từ 1 – 2 quả trứng cút đã luộc chín và bóc trắng vỏ để cho vào mỗi bát bánh canh. Bạn chỉ cần chọn những quả trứng vừa phải, không cần quá to.

Bánh canh cua, bánh canh ghẹ ngon bá cháy chế biến tại nhà hình 3

  • Cua thịt: Nếu bạn làm món bánh canh cua thì bạn chuẩn bị từ 1 – 2 con cua thịt cỡ vừa để làm. Lưu ý là bạn cần chuẩn bị phần cua còn tươi sống để đảm bảo chất lượng món ăn được ngon nhất.
  • Ghẹ thịt: Cũng như con cua đồng, nếu bạn nấu món bánh canh ghẹ thì bạn chuẩn bị phần thịt ghẹ này thay cho cua. Ghẹ bạn cũng chuẩn bị từ 1 – 2 con ghẹ thịt khoảng vừa và còn tươi.

Bánh canh cua, bánh canh ghẹ ngon bá cháy chế biến tại nhà hình 2

  • Để bánh canh được ngon ngọt hơn, bạn cũng chuẩn bị các loại gia vị cần thiết như sau: Dầu điều, dầu ăn, mắm, tiêu, hạt nêm, viên gia vị bánh canh. Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị cả các loại rau gia vị như hành, mùi ngò để cho vào món ăn.

Cách nấu bánh canh cua:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cua thịt: Rửa sạch cua rồi sau đó cho vào luộc chín hoặc hấp chín. Nếu bạn có điều kiện về thời gian thì nên hấp cua để thịt cua được ngọt hơn. Hấp xong và để nguội, bạn gỡ lấy thịt cua và gạch.

Bánh canh cua, bánh canh ghẹ ngon bá cháy chế biến tại nhà hình 4

  • Xương heo và thịt heo: Rửa sạch xương sau đó cho vào nồi ninh mềm. Trong quá trình ninh xương, bạn chú ý thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và ngọt hơn.
  • Tôm: Tôm bạn có thể cho vào luộc chín hoặc hấp chín cùng cua hay làm riêng tùy ý. Làm xong, bạn bóc sạch phần vỏ tôm, chỉ giữ lại phần thịt tôm.

Bước 2: Tiến hành nấu bánh canh cua

  • Phi thơm hành mỡ rồi cho thịt cua vào xào cho thật thơm. Tương tự như vậy, phần thịt nạc xay bạn cũng cho vào xào cho thật chín và thơm.
  • Bắc một chảo khác lên bếp rồi phi hành tỏi cùng với dầu điều để làm nước màu. Phi xong, bạn cho hỗn hợp này vào khuấy đều trong nồi nước dùng cho tan rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Bánh canh cua, bánh canh ghẹ ngon bá cháy chế biến tại nhà hình 5

Bước 3: Thưởng thức bánh canh cua

  • Nhúng phần bánh canh tươi qua nước sôi chừng 30 giây, vắt cho ráo nước vào cho vào bát. Tiếp đến, bạn xếp lần lượt phần thịt cua, thịt xay, trứng cút và tôm thịt cùng các loại rau gia vị lên trên.
  • Cuối cùng, bạn múc phần nước dùng chế vào bát bánh canh, trộn đều và thưởng thức.

Bánh canh cua, bánh canh ghẹ ngon bá cháy chế biến tại nhà hình 6

Cách nấu bánh canh ghẹ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ghẹ bạn cho vào luộc chín cùng với tôm thịt. Tiếp đến, phần ghẹ bạn gỡ riêng phần thịt ghẹ và gạch của ghẹ ra hai chiếc bát riêng biệt. Riêng phần tôm, bạn bóc bớt lớp vỏ phần đầu để ăn cho khỏi cứng (có thể bóc toàn bộ con tôm cũng được).

Bánh canh cua, bánh canh ghẹ ngon bá cháy chế biến tại nhà hình 8

  • Cho xương heo vào ninh kỹ để lấy nước dùng. Khi nước ninh chuẩn bị sôi, bạn đừng quên dùng thìa vớt sạch bọt để đảm bảo nước không bị đục. Với phần thịt heo xay, bạn cho vào xào chín với phần hành tỏi phi vàng.

Bước 2: Nấu bánh canh ghẹ

  • Cho thịt ghẹ vào xào riêng với hành tỏi cho thật thơm và vừa miệng. Xào xong, bạn trút phần thịt ghẹ này ra riêng một chiếc đĩa.
  • Với phần gạch ghẹ, bạn cho vào phi chín thơm với hành khô và dầu điều. Xong đâu đấy, bạn chế nước phi gạch này vào nồi nước dùng và khuấy đều cho nước có màu bắt mắt là được.

Bước 3: Thưởng thức bánh canh ghẹ

Bánh canh cua, bánh canh ghẹ ngon bá cháy chế biến tại nhà hình 9

  • Chần bánh canh với nước sôi sau đó vẩy cho ráo nước rồi cho vào bát tô. Chuẩn bị xong bánh, bạn cho tiếp vào bát thịt xay, trứng cút, tôm, thịt ghẹ, gạch ghẹ và các loại rau gia vị lên trên.
  • Làm xong, bạn múc nước dùng chế đều lên bát bánh canh và thưởng thức.

Bánh canh cua, bánh canh ghẹ thật ra chế biến không hề khó gì hết, chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp đã có thể chế biến rồi. Bạn có thể đổi mới khẩu vị ăn uống bữa sáng của gia đình với một tô bánh canh chắc chắn sẽ rất tuyệt lắm đây. Không hề khó chế biến nên các bạn có thể yên tâm vào bếp để trổ tài nội trợ ăn uống của mình rồi. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới chiêu đãi cả nhà.