Bánh bột lọc nhân tâm thịt ngon chuẩn vị cố đô Huế

Cách làm bánh bột lọc nhân tâm thịt được chế biến khá là đơn giản nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm. Huế một vùng đất với nền văn hóa lâu đời nơi đây đã có một thời gian là kinh đô của nước ta dưới triều nhà Nguyễn. Từ đó đã tạo ra một nền ẩm thực hết sức phong phú với những món ăn hấp dẫn và nâng vùng đất này lên thành một trong những tỉnh có nền ẩm thực ngon nhất. Đặc biệt đến với Huế mà chưa thưởng thức qua món bánh bột lọc thì thật đáng tiếc.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm bánh bột lọc nhân tâm thịt ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh bột lọc:

  • Bột lọc: Để làm được bánh bột lọc thì đương nhiên phần bột lọc này là nguyên liệu quan trọng nhất. Thông thường để có được phần bánh bột lọc này, bạn có thể mua bột về tự nhào hoặc mua phần bột đã được nhào sẵn. Lượng bột lọc trung bình cho một đĩa bánh cỡ lớn khoảng chục người ăn sẽ rơi vào khoảng 0,5 – 0,6 cân bột. Bởi vậy tùy theo dự tính bạn định làm cũng như khẩu phần mà bạn sẽ điều chỉnh số bột nguyên liệu cho cân đối.

Bánh bột lọc nhân tâm thịt ngon chuẩn vị cố đô Huế hình 1

  • Tôm tươi: Tôm bạn chọn những con tôm sông cỡ vừa phải để dùng được nguyên con khi làm bánh. Có như vậy thì bánh mới đẹp mắt và ngon hơn. Phần tôm tươi này bạn chuẩn bị từ 3 – 4 lạng tôm.
  • Thịt lợn: Thịt lợn làm bánh nên chọn phần thịt ba chỉ để món ăn được ngậy và không khô. Phần thịt ba chỉ này bạn chuẩn bị tương đương với phần tôm, tức là bạn cũng chuẩn bị từ 3 – 4 lạng thịt ba chỉ. Lưu ý phần thịt này bạn nên bỏ bì để tránh bị cứng khi ăn.

Bánh bột lọc nhân tâm thịt ngon chuẩn vị cố đô Huế hình 2

  • Mộc nhĩ và hành khô: Chuẩn bị nửa lạng mộc nhĩ để băm cùng các nguyên liệu khi làm nhân bánh. Lượng mộc nhĩ này tương đương với cỡ chừng 5 – 6 tai mộc nhĩ cỡ vừa. Phần hành khô thì bạn chuẩn bị loại hành tím khô sẽ ngon hơn. Phần hành này bạn chuẩn bị từ 5 – 6 củ hành.
  • Ngoài các nguyên liệu kể trên, bạn cũng chuẩn bị các loại ra cũng như gia vị để hoàn thành món bánh bột lọc đúng vị Huế bao gồm: Hành lá, mùi, ớt tươi, chanh, mắm, đường, tiêu, mì chính…

Cách làm bánh bột lọc:

Bước 1: Làm vỏ bánh bột lọc

  • Tuỳ theo tính chất của bột lọc bạn chọn để xử lý phần vỏ bánh cho phù hợp. Nếu bạn mua bột khô về để nhào thì bạn làm mịn bột bằng tay sau đó nhào từ từ với nước nóng cho đến khi bột mịn, dẻo là được. Lưu ý khi nhào bằng nước nóng bạn cần đeo găng tay cách nhiệt.

Bánh bột lọc nhân tâm thịt ngon chuẩn vị cố đô Huế hình 3

  • Trường hợp thứ hai là bạn mua bột đã nhào sẵn. Lúc này, việc nhào bột và chuẩn bị bột làm bánh sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Khi mua bột đã nhào sẵn về, bạn chỉ cần dùng tay nhào lại từ 5 – 7 phút cho khối bột được mềm và mịn hơn là được.

Bước 2: Làm nhân bánh bột lọc

  • Rửa sạch phần tôm ở sông sau đó bỏ đầu và bỏ đuôi, chỉ giữ lại phần mình tôm đi. Bạn có thể bóc vỏ tôm nếu muốn hoặc để nguyên vỏ cũng được. Tuy vậy, chúng ta thường hay bóc vỏ để khi ăn không bị cứng gây hóc.
  • Thịt ba chỉ bạn cho vào rửa sạch rồi trần qua với nước sôi sau đó lau khô rồi thái hạt lựu. Bạn cũng có thể lựa chọn cách xay đập/xay to thịt bằng máy cho nhanh. Phần mộc nhĩ thì bạn đem ngâm nở rồi cũng rửa sạch và thái hạt lựu. Hành lá bạn đem rửa sạch và thái nhỏ.
  • Phần hành khô bạn làm sạch sau đó đem thái thành những khoanh mỏng. Tiếp đến, bạn cho vào phi vàng ½ chỗ hành trên rồi vớt ra để ráo dầu. Phần hành còn lại, bạn đem phi vàng sau đó trút toàn bộ chỗ tôm + thịt + mộc nhĩ + hành lá vào xào cho chín và nêm gia vị cho vừa ăn.

Bánh bột lọc nhân tâm thịt ngon chuẩn vị cố đô Huế hình 4

Bước 3: Nặn bánh, luộc bánh và làm nước chấm

  • Cán mỏng một miếng bột nhỏ sau đó cho phần nhân có đủ cả thịt + tôm + mộc nhĩ + hành lá vào giữa. Gập miếng bánh lại và bóp nhẹ mép bánh cho kín là được.

Bánh bột lọc nhân tâm thịt ngon chuẩn vị cố đô Huế hình 5

  • Đun sôi nồi nước sau đó cho vào nồi ½ thìa cafe dầu ăn và ½ thìa cafe muối. Nước sôi, bạn thả bánh vào luộc cho đến khi bánh nổi lên thì vớt ra thả vào tô nước lạnh chừng 5 phút rồi sau đó vớt ra và rắc phần hành khô phi vàng trước đó lên trên.

Bánh bột lọc nhân tâm thịt ngon chuẩn vị cố đô Huế hình 6

  • Bánh bột lọc sẽ được chan lên hoặc chấm với nước mắm chua ngọt. Bạn pha nước chấm sao cho có vị ngọt nhiều hơn để có thể chan vào bánh nhiều mà không bị ngán.

Bánh bột lọc nhân tâm thịt ngon chuẩn vị cố đô Huế hình 7

  • Bánh rất thích hợp để ăn khi nóng.

Bánh bột lọc nhân tâm thịt ngon chuẩn vị cố đô Huế hình 8

Bánh bột lọc với hương vị thơm ngon chưa bao giờ khiến người ăn phải thất vọng hết. Nếu bạn đã có dịp đến Huế mà đã thưởng thức qua món bánh chắc chắn sẽ xao xuyến mãi không thôi rồi. Bây giờ còn có thể chế biến ngay tại nhà chỉ với vài bước đơn giản thì còn gì tuyệt vời bằng nữa đúng không. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.